Tàu ngầm hạt nhân Nga khai hoả tên lửa diệt hạm ở Bắc Cực

0:00 / 0:00
0:00
Tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga. Ảnh: AP
Tàu ngầm hạt nhân Orel của Nga. Ảnh: AP
TPO - Ngày 12/9, Hạm đội phương Bắc của Nga thông báo tàu ngầm hạt nhân Orel đã khai hỏa hệ thống tên lửa diệt hạm Granit và phá hủy một con tàu nổi cỡ lớn trong khuôn khổ cuộc tập trận ở Bắc Cực.

Tàu ngầm hạt nhân Orel lớp Antei, thuộc Dự án 949A của Hạm đội Phương Bắc đã phóng tên lửa diệt hạm Granit từ biển Barents và tiêu diệt mục tiêu giả định là một tàu nổi cỡ lớn nằm cách điểm phóng tên lửa hơn 100km.

Tên lửa diệt hạm Granit được phóng trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn của Hạm đội Phương Bắc với sự tham gia của khoảng 8.000 binh sĩ, 40 xe tăng, 460 xe chiến đấu bọc thép, 240 khẩu pháo, khoảng 800 phương tiện chiến đấu, bao gồm hệ thống phóng tên lửa nhiều nòng và hệ thống súng cối, khoảng 120 máy bay, bao gồm cả UAV và 50 tàu tham gia cuộc diễn tập tại 3 vùng biển là Barents, Kara và Laptev.

Granit là một trong những mẫu tên lửa uy lực nhất được trang bị trên tàu ngầm của Nga. Tên lửa Granit dài 10m, nặng 7 tấn, mang đầu đạn 750kg hoặc đầu đạn hạt nhân có sức mạnh tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT và có thể đánh chìm một tàu sân bay nếu bị nó nhắm trúng.

Hệ thống tên lửa diệt hạm Granit, được trang bị trên tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Pyotr Velikiy, cũng như các tàu ngầm hạt nhân được phát triển trong phạm vi Đề án 949A Antey, có thể vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 500 km. .

MỚI - NÓNG