Tàu Mỹ mang nhiều tiêm kích F-35 vào biển Đông tập trận

Tàu Mỹ mang nhiều tiêm kích F-35 vào biển Đông tập trận
TPO - Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của hải quân Mỹ gần đây được trông thấy đang đi vào biển Đông mà đích đến là Philippines , trên boong mang theo một đội hình tiêm kích  F-35 được nói là lớn khác thường.

Tàu USS Wasp mang theo ít nhất 10 chiếc tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II, nhiều hơn một phi đội F-35 thông thường với 6 chiếc, theo tường thuật của National Interest. Tạp chí Mỹ này nói thêm rằng con tàu có thể đang thử nghiệm theo khái niệm tàu sân bay hạng nhẹ.

Con tàu tấn công đổ bộ này được nói là tới tham gia cuộc tập trận Balikatan, theo đó quân đội “Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các hoạt động đổ bộ, bắn đạn thật, hoạt động của không quân hải quân và đáp trả các hành động khủng bố”, hải quân Mỹ nói trong một tuyên cáo thông báo về chuyến đi của tàu USS Wasp.

Tàu Mỹ mang nhiều tiêm kích F-35 vào biển Đông tập trận ảnh 1 Tàu USS Wasp mang theo ít nhất 10 tiêm kích F-35B

Cuộc tập trận thường niên Balikatan được nói là nhằm chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Cuộc tập trận năm nay tập trung vào an ninh hàng hải, một mối quan ngại ngày càng gia tăng khi Trung Quốc đang cố gắng kiểm soát các tuyến hải lộ quan trọng trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên tàu USS Wasp và các tiêm kích F-35B  của thủy quân lục chiến Mỹ tham gia tập trận Balikatan.

Con tàu này và các tiêm kích trên hạm “thể hiện năng lực quân sự gia tăng theo cam kết đối với một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương mở”, hải quân Mỹ tuyên bố, tương tự  các chiến dịch tự do hàng hải và các điệp vụ máy bay ném bom bay qua biển Đông, mục tiêu là để thăm dò thái độ Trung Quốc.

F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ là một biến thể của dòng tiêm kích F-35Joint Strike Fighter.  Không quân và hải quân Mỹ cũng đang dần biên  chế các phiên bản F-35A và F-35C (được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay cỡ lớn).

Tàu Mỹ mang nhiều tiêm kích F-35 vào biển Đông tập trận ảnh 2 Các tiêm kích F-35B trên tàu có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng

Phiên bản F-35B, được nói là sẵn sàng chiến đấu từ năm 2015, có thể thực hiện cất cánh ở đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng, rất phù hợp khi hoạt động trên tàu đổ bộ tấn công.

Ngoài số 10 chiếc tiêm kích F-35 được trông thấy (có thể còn có những chiếc để trong hầm), đội hình máy bay trên tàu USS Wasp còn bao gồm 4 chiếc máy bay trực thăng MV-22 Osprey và hai chiếc trực thăng MH-60S Seahawk. Thông thường, trên tàu đổ bộ tấn công, sẽ có nhiều trực thăng hơn là tiêm kích, theo tạp chí War Zone.

Triển khai lực lượng với số tiêm kích F-35 lớn hơn bình thường có thể là bước đi đầu tiên đưa vào ứng dụng các tàu sân bay cỡ nhỏ, một hướng đi về lý thuyết có thể tăng cường không chỉ về số lượng các tàu sân bay mà còn nâng cao sức mạnh hỏa lực cho hạm đội này.

Khái niệm tàu sân bay hạng nhẹ không phải bây giờ mới xuất hiện. Trong cuộc chiến Iraq năm 2003, các tàu đổ bộ tấn công của Mỹ và liên quân đã tham chiến với 20 cường kích AV-8B Harrier cất hạ cánh  thẳng đứng. Các tàu này lúc đó được gọi là “tàu sân bay Harrier".

Bây giờ người  ta đặt tên cho khái niệm này là “tàu sân bay Lightning”, ý chỉ các tiêm kích F-35B Lightning II.

The War Zone nói một lớp tàu đổ bộ tấn công mới của Mỹ, là tàu kế nhiệm tàu lớp Wasp, có thể mang theo 16-20 tiêm kích F-35.

Năm ngoái, một tiêm kích F-35B đã cất cánh từ một tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp, tàu USS Essex, tiến hành các phi vụ tác chiến, tấn công vào các mục tiêu của “phiến quân” ở khu vực Trung Đông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…