Tàu không người lái theo dõi tàu ngầm

Ảnh mô phỏng hoạt động của ACTUV khi bám theo tàu ngầm. (Ảnh: Leidos)
Ảnh mô phỏng hoạt động của ACTUV khi bám theo tàu ngầm. (Ảnh: Leidos)
Quân đội Mỹ lên kế hoạch thử nghiệm tàu không người lái chuyên theo dõi các tàu ngầm chạy động cơ diesel-điện vào năm tới (2015).

Leidos, hãng chuyên về an ninh và giải pháp công nghệ Mỹ, cho hay Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Hiện đại (DARPA) đang hoàn thiện dòng tàu theo dõi liên tục không người lái, viết tắt là ACTUV.


Theo trang Defense News dẫn lời Tổng giám đốc Leidos là John Fratamico, công nghệ cảm biến tối tân của ACTUV, kết hợp với thiết kế và kiến trúc con tàu, cho phép hỗ trợ các sứ mệnh của hải quân khi cần phải theo dõi mục tiêu tàu ngầm trong thời gian dài.

Con tàu nổi có thiết kế tàu 3 thân và sử dụng những cấu trúc hỗn hợp không truyền thống, đóng mới tại xưởng tàu của hãng Christensen ở Vancouver, bang Washington (Mỹ), dưới sự giám sát của Leidos và Oregon Iron Works.

Leidos cho hay ACTUV được trang bị hệ thống quang điện, radar tầm ngắn và tầm xa, cũng như các dạng cảm biến khác phục vụ cho nhiều sứ mệnh tình báo, do thám và trinh sát.

Chẳng hạn, trong vai trò chống tàu ngầm, ACTUV có thể định vị và theo dõi tàu ngầm diesel-điện ở khoảng cách xa, bất chấp mục tiêu đang hoạt động ở độ sâu nào.

Theo Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.