Tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân

0:00 / 0:00
0:00
Tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân
TPO - Hơn 50 tàu chiến, từ tàu tấn công cỡ lớn đến tàu tuần tra cỡ nhỏ đã đi xuôi dòng sông Neva và Vịnh Phần Lan trong khi các máy bay hải quân lao vun vút trên không.

Cuộc diễu hành Ngày Hải quân diễn ra hôm 25/7 tại St.Petersburg, có sự tham gia của 54 tàu chiến các loại và hơn 4.000 quân nhân. Lần đầu tiên ba tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng tham gia lễ diễu hành.

Tổng thống Vladimir Putin đã mở đầu sự kiện Ngày Hải quân bằng việc ca ngợi lịch sử lâu đời của Hải quân Nga là “một trong những cường quốc hải quân hàng đầu thế giới”.

Ông Putin nói: “Ngày nay, hạm đội hải quân của Nga có mọi thứ cần thiết để bảo vệ đất nước, vì lợi ích quốc gia của chúng ta. Chúng tôi có thể phát hiện bất kỳ loại kẻ thù nào và nếu cần thiết, thực hiện một cuộc tấn công không gì cản nổi."

Trong cuộc diễu binh, hơn 50 tàu chiến, từ tàu tấn công cỡ lớn đến tàu tuần tra cỡ nhỏ đã đi xuôi dòng sông Neva và Vịnh Phần Lan trong khi các máy bay hải quân lao vun vút trên không.

Tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân ảnh 1

Được đưa vào hoạt động vào năm ngoái, khinh hạm đa năng 'Đô đốc Kasatonov' là một trong số các tàu nổi bật. Con tàu được thiết kế để hoạt động ở vùng biển khơi và được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, ngư lôi và vũ khí phòng không

Tàu nổi lớn nhất của cuộc diễu hành, tàu tuần dương 'Marshal Ustinov' được trang bị tên lửa chống hạm Vulkan có thể tiêu diệt mục tiêu từ xa lên đến 550 km.

Tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân ảnh 2

Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân 'Knyaz Vladimir', chính thức gia nhập hạm đội vào năm 2020, lần đầu tiên tham gia lễ duyệt binh. Được đặt theo tên một hoàng tử Nga thế kỷ 10, con tàu được trang bị công nghệ tàng hình và mang theo 16 tên lửa đạn đạo Bulava. Vào tháng 3, nó đã hoàn thành chuyến thám hiểm vào Bắc Cực.

Các tàu ngầm khác có mặt trong cuộc diễu binh bao gồm Krasnodar, đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình chống lại các chiến binh trong chiến dịch của Nga ở Syria.

Các tàu Nga tham gia cùng với tàu khu trục nhỏ INS Tabar của Ấn Độ, do một nhà máy đóng tàu của Nga đóng và được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos của Nga-Ấn.

Tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân Nga phô diễn sức mạnh trong Ngày Hải quân ảnh 3

Theo sau họ là tàu khu trục Sahand của Iran và tàu hỗ trợ Makran, tàu lớn nhất của hải quân nước này, cũng như tàu khu trục nhỏ Zulfiquar của Pakistan. Trong ảnh là Khinh hạm Sahand của Iran ở Kronstadt. Ảnh: Sputnik

Một trực thăng tấn công Ka-52K, Alligator, đã bay qua St.Petersburg cùng với một cặp trực thăng Ka-29TB. Các máy bay khác bao gồm máy bay trinh sát và chống ngầm Tu-142 và máy bay chiến đấu phản lực Su-30SM.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi. Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân (X04 - Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, đại diện Bộ Công an đã giải đáp những thắc mắc nêu trên.