Tàu chiến Nga hộ tống tàu Đan Mạch

Tàu chiến Nga hộ tống tàu Đan Mạch
TPO - Ngày 11/11, tàu khu trục Neustrashimy của Hải quân Nga đã hộ tống một con tàu của Đan Mạch ra khỏi vùng biển ngoài khơi Somalia trước những lo ngại về nạn hải tặc.
Tàu chiến Nga hộ tống tàu Đan Mạch ảnh 1

Tàu khu trục Neustrashimy đang hoạt động ngoài khơi Somalia để bảo vệ các tàu thuyền qua lại khu vực. Ảnh: RIA

“Thông qua kênh ngoại giao, phía Đan Mạch đã đề nghị tàu chiến Nga hộ tống con tàu của nước này ra khỏi vùng vịnh Aden” - Người phát ngôn của Hải quân Nga Igor Dygalo cho biết.

Tàu khu trục Neustrashimy đã có mặt tại vùng biển ngoài khơi Somali từ cuối tháng Mười nhằm bảo vệ các tàu của Nga đi qua khu vực cũng như phối hợp với hải quân các nước chống lại nạn hải tặc đang lộng hành tại vùng biển này.

Hồi đầu tháng Sáu, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết cho phép các nước được phái tàu chiến vào vùng lãnh hải Somalia nhằm chống lại “nạn hải tặc và các hành động cướp có vũ trang trên biển.”

Sau đó, NATO và EU đã công bố kế hoạch tăng cường sự hiện diện lực lượng hải quân đến khu vực này để bảo vệ các lợi ích hàng hải.

Hiện nay, tuyến đường biển đi qua khu vực ngoài khơi Somalia là một trong những tuyến giao thương nhộn nhịp nhất trên thế giới với khoảng 20.000 tàu thuyền qua lại mỗi năm.

Trong khi đó, chính quyền sở tại hầu như không hiện diện tại đây. Điều đó tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các hoạt động cướp biển. Chỉ tính từ đầu năm 2008 đến nay, hơn 60 tàu thuyền đã bị hải tặc bắt cóc.

Vụ bắt cóc nổi tiếng nhất hiện nay liên quan tới chiếc tàu Faina của Ucraina. Chiếc tàu này đang chở theo nhiều xe tăng hạng nặng T-72 và vũ khí khi bị chiếm giữ ngày 25/9 vừa qua. Hiện nay, các nỗ lực giải cứu con tàu vẫn đang được xúc tiến.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.