Tàu chiến Mỹ han rỉ và xuống cấp cỡ nào sau chuyến đi biển 215 ngày kỷ lục?

Con tàu chiến của hải quân Mỹ đầy vết han rỉ
Con tàu chiến của hải quân Mỹ đầy vết han rỉ
TPO - Thật đáng kinh ngạc với những gì thủy thủ đoàn của tàu khu trục USS Stout (DDG-55) lớp Arleigh Burke đã thực hiện.

Đối mặt với đại dịch COVID-19 đang quét qua thế giới, tác động đến các thủy thủ đồng nghiệp của họ trên những con tàu khác theo những cách chưa từng có, Stout đã lên đường ... Và tiếp tục ... Và tiếp tục. Con tàu này đã ở lại trên biển trong 215 ngày liên tục và thân tàu phải chịu đựng những hao mòn trong suốt hơn 7 tháng đó. “Con tàu chiến trông giống như hình ảnh trích ra từ một bộ phim kinh dị về hải quân thời loạn lạc, có nhiều vệt gỉ sét, thân tàu trở nên ọp ẹp và nát bươm sau quá trình triển khai khó khăn”, tạp chí The Drive mô tả.

Con tàu đã không cập vào một cảng nào từ đầu tháng 3 và đến Rota, Tây Ban Nha vào ngày 3/10. Trong khoảng thời gian đó, nó dành thời gian hộ tống các tàu, bao gồm tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp USS Bataan (LHD-5) và các tàu sân bay lớp Nimitz USS Dwight D. Eisenhower (CVN-69) và USS Nimitz (CVN-68), cũng như thực hiện một loạt các nhiệm vụ khác trong các lĩnh vực trách nhiệm của Hạm đội 2, 5 và 6 của hải quân Mỹ. Trong thời gian đó, Stout đã thực hiện hơn 30 lần chu kỳ bổ sung được tiến hành liên tục và thực hiện bảo trì, thường được thực hiện tại cảng, trong khi vẫn còn trên biển. Hải quân Mỹ đã nêu những điều sau trong một thông cáo:

“COVID-19 khiến các chuyến ghé cảng thường xuyên không an toàn, Stout hoàn tất giai đoạn sửa chữa giữa chu kỳ trong khi được triển khai, dành một tuần để thực hiện bảo trì theo lịch trình để duy trì sự sẵn sàng thực thi nhiệm vụ. Trong suốt quá trình triển khai, các kỹ thuật viên của Stout đã thực hiện sửa chữa đối với thiết bị hệ thống kỹ thuật và chiến đấu quan trọng”.

Kỷ lục đi biển liên tục trước đó thuộc về siêu tàu sân bay lớp Nimitz USS Dwight D. Eisenhower và tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS San Jacinto, cả hai đều được Stout hỗ trợ trong hành trình của mình. Những con tàu đó đã trải qua 206 ngày trên biển do hoàn cảnh tương tự. Trước đó, kỷ lục là 160 ngày.

Chiếc tàu khu trục bị phong hóa cuối cùng đã được kéo vào Căn cứ Hải quân Norfolk vào ngày 11 tháng 10 năm 2020, kết thúc đợt triển khai dài lịch sử. Tàu đã không về nhà kể từ giữa tháng Giêng và đã đi hơn 100.000km trên hành trình dài của mình.

Vậy, làm cách nào để thủy thủ đoàn giữ được sức khỏe hàng trăm ngày trên một con tàu chiến ngoài biển? Hải quân Mỹ viết:

"Trong khoảng thời gian đó, con tàu đã tiến hành các hoạt động về tinh thần, như bơi lội và dã ngoại bãi biển (tạo ra một vùng bơi lội và “bờ biển” trên tàu để thủy thủ xả hơi) ... Để cho phép thủy thủ đoàn có thời gian thư giãn và tái tạo năng lượng, họ đã có một khoảng thời gian 'nghỉ ngơi - phục hồi' trên biển”.

Để biết con tàu trông gồ ghề như thế nào, The Drive đã hỏi David Larter, cựu binh Hải quân Mỹ, phóng viên Defense News,  về suy nghĩ của anh ấy:

"Con tàu trông giống như đã được đưa qua máy vắt sổ. Nhìn kìa, họ chưa cập cảng, không thể bảo trì bên trên nhiều, tôi tưởng tượng. Những đợt triển khai dài và hơn 200 ngày này là sẽ bào mòn con tàu này từ trong ra ngoài. Thật sự ấn tượng là họ đã giữ một con tàu  đã  trải quan 1/4 thế kỷ hoạt động trong thời gian dài như vậy! Nhưng Hải quân Mỹ sẽ phải tốn tiền cho việc này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.
Một ngư dân ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, đã bắt được một thiết bị trông giống như một chiếc thuyền với chiều dài khoảng 3 mét

Ngư dân Trung Quốc bắt được nhiều ‘thiết bị gián điệp’ của nước ngoài

TPO - Một báo cáo do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm thứ Tư vừa rồi, một ngày trước Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, tiết lộ rằng ngư dân từ nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây đã báo cáo với chính quyền rằng họ bắt được các thiết bị gián điệp của nước ngoài.