Tàu chiến Mỹ được lệnh không vào bờ, tránh lây COVID-19

Tàu sân bay USS Harry S Truman ngày 11/4. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu sân bay USS Harry S Truman ngày 11/4. Ảnh: Hải quân Mỹ
TPO - Hải quân Mỹ thông báo tàu sân bay USS Harry S Truman sẽ tạm thời không trở về cảng nhà để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Theo các quan chức Hải quân Mỹ, tàu USS Harry S Truman mới đây đã được lệnh tạm thời không trở về cảng nhà ở Norfolk, bang Virginia, dù đã hoàn tất nhiệm vụ.

Trước đó, tàu được triển khai đến Trung Đông và ĐỊa Trung Hải từ tháng 11/2019, thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát ở Mỹ.

“Hải quân Mỹ buộc phải đưa ra quyết định này để duy trì khả năng chiến đấu của hạm đội tàu sân bay, đồng thời đảm bảo an toàn cho thủy thủ đoàn”, trích tuyên bố của Phó Đô đốc Andrew Lewis, chỉ huy Hạm đội 2.

“Trước sự đe dọa của dịch COVID-19, chúng ta cần bảo vệ những tài sản quý giá nhất của mình, cũng như bảo vệ người dân, bằng cách giữ con tàu cách xa bờ.”

Trong một bài đăng trên Facebook, Chuẩn đô đốc Andrew Loiselle, chỉ huy nhóm tấn công tàu sân bay Truman, khẳng định với các thân nhân của thủy thủ đoàn rằng ông sẽ cập nhật liên tục về tình hình trên tàu.

Chuẩn đô đốc cho biết ông chắc chắn hiện chưa có ca mắc COVID-19 nào trong số 5.000 thủy thủ trên tàu Truman cũng như các tàu hộ tống.

“Đã hơn 40 ngày kể từ lần ghé cảng cuối cùng của chúng tôi. Không ai được phép lên tàu kể từ đó. Vì vậy chúng tôi chắc chắn rằng trên tàu không có ai mắc COVID-19”, ông Loiselle nói.

Trong khi đó, tại đảo Guam, một thủy thủ tàu USS Theodore Roosevelt đã được xác nhận qua đời vì COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 600 thủy thủ trên tàu này dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài ra, các ca mắc COVID-19 cũng đã được ghi nhận trên một số tàu sân bay khác của Mỹ, bao gồm USS Nimitz, USS Ronald Reagan, USS Carl Vinson. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

Iran diễu binh khoe loạt khí tài nội địa

TPO - Nhiều máy bay không người lái, xe tăng, hệ thống phòng không, hệ thống tên lửa tiên tiến và các loại hệ thống tác chiến điện tử khác nhau đã được Iran phô diễn trong lễ diễu binh lớn tại thủ đô Tehran để đánh dấu Ngày Quân đội Quốc gia.
Một ngư dân ở Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, đã bắt được một thiết bị trông giống như một chiếc thuyền với chiều dài khoảng 3 mét

Ngư dân Trung Quốc bắt được nhiều ‘thiết bị gián điệp’ của nước ngoài

TPO - Một báo cáo do Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm thứ Tư vừa rồi, một ngày trước Ngày Giáo dục An ninh Quốc gia, tiết lộ rằng ngư dân từ nhiều thành phố ở các tỉnh Giang Tô và Chiết Giang, Hải Nam và Khu tự trị Choang Quảng Tây đã báo cáo với chính quyền rằng họ bắt được các thiết bị gián điệp của nước ngoài.