Tàu chiến Iran khiêu khích hải quân Mỹ?

Tàu chiến Iran khiêu khích hải quân Mỹ?
TPO - Một báo cáo của quân đội Mỹ hôm qua cho biết, cuối tuần trước, 3 tàu chiến của Hải quân Mỹ đã bị 5 tàu chiến của Lực lượng Vệ binh cộng hoà Iran khiêu khích tại vùng biển quốc tế.

Sự việc xảy ra ngày 5/1 khi các tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Hormuz. Đây là eo biển nằm giữa bán đảo Ảrập và Iran, cũng chính là cánh cửa ra vào Vịnh Pec-xích.

Các quan chức Mỹ cho biết, 5 tàu chiến của Iran đã tiến lại các tàu chiến Mỹ “một cách đe doạ”. Một chiếc chỉ cách tàu Mỹ khoảng gần 200m.

"Chúng ta sẽ tiến đến. Chỉ ít phút nữa thôi, các ngươi sẽ bị nổ tung”, đó là thông điệp các tàu chiến Iran gửi tới thuỷ thủ Mỹ qua sóng radio.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN, các quan chức quân sự Mỹ cho biết, các thuỷ thủ đã chuẩn bị tinh thần chiến đấu. Tuy nhiên, cuối cùng các tàu chiến của Iran đã quay đầu rút lui.

Một chiếc tàu của Iran đã thả xuống biển một chiếc hộp trắng ngay trước mũi các tàu chiến Mỹ. Nhung sau đó, không có biến cố đáng tiếc nào xảy ra.

Trước đó, Iran đã từng đe doạ phong toả eo biển chiến lược Hormuz nếu Mỹ và đồng minh tấn công quân sự nước này. Sau đó, tháng 11/2007, lực lượng Vệ binh cộng hoà Iran bắt đầu nắm quyền chỉ huy các hoạt động hải quân trên vùng Vịnh Pec-xích.

Sự cố lần này càng làm mối quan hệ Tehran-Washington thêm căng thẳng,  nhất là trong bối cảnh Tổng thống Mỹ George W.Bush sắp bắt đầu chuyến công du Trung Đông lần đầu vào giữa tuần này.

Linh Huy
Theo Reuters, CNN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm