Tàu Cát Linh – Hà Đông có lịch chạy thương mại vào quý 1/2021

Tàu Cát Linh – Hà Đông được bộ trưởng Bộ Giao thông cam kết lịch chạy thương mại vào quý 1/2021.Ảnh: T.Đảng
Tàu Cát Linh – Hà Đông được bộ trưởng Bộ Giao thông cam kết lịch chạy thương mại vào quý 1/2021.Ảnh: T.Đảng
TPO - Báo cáo về tiến độ đưa tàu Cát Linh - Hà Đông vào vận hành với Thủ tướng Chính phủ chiều nay (28/10), Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, trong tháng 12 dự án sẽ hoàn thành nghiệm thu có điều kiện, sau đó sẽ đưa dự án vào khai thác thương mại trong quý 1/2021.

Chiều 28/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh-Hà Đông, dự án được khởi công cách đây tròn 10 năm và có tiến độ hoàn thành vào năm 2015.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, từ nay đến giữa tháng 11/2020, các chuyên gia tư vấn của Pháp sẽ sang Việt Nam để đánh giá an toàn dự án,  phấn đấu trong tháng 12, hoàn thành nghiệm thu có điều kiện dự án. Về tiến độ, ông Thể cam kết, phấn đấu để đưa dự án vào vận hành thương mại trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII (diễn ra vào quý 1/2021).

Đánh giá về việc này, Thủ tướng Chính phủ cho rằng, đây là dự án đường sắt trên cao đầu tiên của nước ta, được ký kết vào năm 2008. Việc dự án chậm trễ là khuyết điểm lớn cần nhanh chóng khắc phục, đồng thời rút kinh nghiệm chung cho các công trình, dự án nói chung, trong đó có dự án của Bộ GTVT.

Theo Thủ tướng, hiện nay khối lượng xây lắp được báo cáo đã cơ bản hoàn thành, đã nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và 9/11 chuyên ngành thiết bị. Công việc chính hiện nay là hoàn thiện hồ sơ để nghiệm thu các công trình thành phần, thanh quyết toán, vận hành thử toàn bộ hệ thống, đồng thời tiếp tục thực hiện đánh giá an toàn của tư vấn trong quá trình vận hành thử hệ thống.

Tuy nhiên cũng có một số tồn tại mà chủ đầu tư, thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan không giải quyết được. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, thành phố Hà Nội có tinh thần hợp tác cao, dành nhiều thời gian xử lý các vấn đề đặt ra. Vấn đề sử dụng nhanh chóng, an toàn đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông là nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà chủ đầu tư, thành phố Hà Nội phải tập trung sức lực, thời gian để đưa dự án vào khai thác thương mại.

BOX:

Dự án ĐSĐT Cát Linh-Hà Đông khởi công tháng 10/2011 và tiến độ hoàn thành 6/2015. Đến nay dự án đã 9 lần lỡ hẹn vận hành thương mại. Dự án có chiều dài hơn 13km, 12 nhà ga trên cao. Đến dự án có tổng mức đầu tư 891 triệu USD (mức ban đầu là 552 triệu USD), chủ yếu vay vốn ODA của Chính phủ Trung Quốc. Chủ đầu tư là Bộ GTVT (đại diện Chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án đường sắt); Tổng thầu thi công dự án theo hình thức EPC là Cty Hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Trung Quốc).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

Clip: Hà Nội đón mưa lớn, công nhân thoát nước căng mình điều tiết chống ngập

TPO - Những ngày qua, Hà Nội mưa lớn kéo dài gây ra tình trạng ngập úng ở nhiều điểm, khiến cho khối lượng công việc của các công nhân thoát nước Hà Nội tăng lên gấp nhiều lần. Họ phải  chui xuống miệng cống, hố ga để dọn dẹp, khơi thông lòng cống, đảm bảo việc thoát nước của Thủ đô