Tàu cá Trung Quốc tạo cớ vu khống tàu Kiểm ngư Việt Nam

Tàu cá Trung Quốc tạo cớ vu khống tàu Kiểm ngư Việt Nam
TPO - Tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam chiều nay cho hay, Trung Quốc dùng “chiêu” mới bằng cách cho tàu cá chạy sát tàu Kiểm ngư Việt Nam nhằm tạo ra các vụ đâm va để vu cáo bị tàu chấp pháp Việt Nam tấn công.

Trung Quốc cũng cho tàu cá bám sát, thả lưới và các vật dụng nhằm cản trở tàu Kiểm ngư Việt Nam làm nhiệm vụ. Trung Quốc vẫn dùng 3-4 tàu vây ép, sẵn sàng đâm và dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam.

Theo Cục Kiểm ngư, hôm nay, 29/5, lực lượng chấp pháp của Việt Nam phát hiện tại vị trí súng phun nước trên tàu Hải cảnh 31101 của Trung Quốc lắp thêm đường ống và vòi màu đen.

Ngoài ra, có hiện tượng 2 tàu Trung Quốc (trong đó có tàu hải cảnh) chạy song song gần giàn khoan, đồng thời tự phun nước vào nhau. Hiện lực lượng chấp pháp Việt Nam đang xác định hành động “lạ” này của các tàu Trung Quốc  nhằm mục đích gì?

Đến hôm nay, Trung Quốc duy trì 122 tàu, trong đó có 41 tàu hải cảnh, 16 tàu kéo, 14 tàu vận tải, 4 tàu quân sự và 47 tàu cá, số tàu quân sự, hải cảnh của Trung Quốc giảm so với hôm qua.

Trung Quốc huy động 1 máy bay trinh sát bay 2 vòng quanh khu vực giàn khoan 981. Trong khi đó, nhóm 40-45 tàu cá cản trở tàu cá Việt nam ngay trong phạm vi cách giàn khoan 30-35 hải lý.

Cục Kiểm ngư cho hay, hôm nay Trung Quốc vẫn tổ chức từng nhóm 7-9 tàu/nhóm để ngăn cản tàu Kiểm ngư trong quá trình tiếp cận giàn khoan 981 ở khoảng cách 7-8 hải lý, đẩy phạm vi hoạt động của tàu Kiểm ngư Việt Nam cách xa giàn khoan 10-12 hải lý.

Trong quá trình tiếp cận giàn khoan, tàu Kiểm ngư KN-630 đã bị tàu Trung Quốc ngăn cản quyết liệt, tàu hải cảnh Trung Quốc đã phun vòi rồng, làm hư hỏng một số thiết bị trên tàu.

Ngoài ra, theo cục Kiểm ngư, đến 15 giờ hôm nay, tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng bị đâm chìm trước đó, được kéo về bờ, hiện đang được sửa chữa, khắc phục tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.