Tấp nập Chợ Tết ở Bắc Kinh

Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang đi mua sắm Tết. Ảnh: Bích Thuận.
Người dân Bắc Kinh đeo khẩu trang đi mua sắm Tết. Ảnh: Bích Thuận.
TPO - Do tình hình đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc vẫn khá căng thẳng, không thể về nước ăn Tết, sum vầy cùng người thân, nên nhiều người Việt Nam tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch của nước bạn và đón Tết với tâm thế bình tĩnh, lạc quan.

Ngày 28 Tết, nhà báo Bích Thuận, PV thường trú của Đài tiếng nói Việt Nam tại Bắc Kinh đã tranh thủ đi thăm thú thị trường Tết. 

Tấp nập Chợ Tết ở Bắc Kinh ảnh 1

Trái Thanh Long của Việt Nam bày bán tại chợ Bắc Kinh dịp Tết Tân Sửu. Ảnh: Bích Thuận

Chị cho biết, cứ tưởng dịch thì Tết ở Bắc Kinh sẽ úi xùi. Nhưng không, giờ người dân Bắc Kinh đã bình tĩnh rồi. Chợ thịt, rau, cây, hoa nhộn nhịp, đông đúc. Quan trọng là ai ai cũng đeo khẩu trang. Xét nghiệm định kỳ đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao.

Theo nhà báo Bích Thuận, chợ cây cách đây 2 tuần rực rỡ tưng bừng bao nhiêu thì giờ tan hoang. Giá 1 cây hồng trước 15 nhân dân tệ ( lhơn 50.000 đồng), giờ lên tới 50 nhân dân tệ (khoảng 200.000 đồng).

Hưởng ứng lời kêu gọi không về quê ăn Tết, chợ đầu mối Tân Phát Địa, ổ dịch hồi tháng 6 năm ngoái ở Bắc Kinh, năm nay có tới 5000 thương lái ở lại Bắc Kinh , đông hơn năm trước 3000 người. Cứ 7 ngày, các nhân viên của chợ phải tiến hành xét nghiệm bắt buộc 1 lần, riêng lái xe chở hàng thì 3 ngày một lần.

Theo nhà báo Bich Thuận, hạn chế đi lại là điều cần thiết, nhưng Tết vẫn phải đón, nhưng phải đảm bảo vui vẻ và an toàn nhất có thể. Cô khuyên mọi người nên đi mua sắm tết để người trồng hoa, qua cũng được ăn Tết vì họ đã đợi cả năm để có dịp làm ăn này. “Họ cũng cần có Tết, “ nhà báo Bích Thuận chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói gì về việc cán bộ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm?
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói gì về việc cán bộ né tránh, đùn đẩy trách nhiệm?
TPO - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết: Hệ quả của việc một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thành phố đùn đẩy, né tránh khi thực hiện công vụ là rất lớn. Nó không chỉ phủ nhận thành tựu, cố gắng của cả hệ thống chính trị mà còn là nguyên nhân chính gây nên sự giảm sút niềm tin của người dân, doanh nghiệp đối với các cấp và chính quyền thành phố.