Tập huấn sĩ quan Tham mưu Liên hợp quốc tại Việt Nam

Tập huấn sĩ quan Tham mưu Liên hợp quốc tại Việt Nam
TPO - Sáng 5/6, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Khóa tập huấn sĩ quan Tham mưu Liên hợp quốc với sự hỗ trợ của Chương trình Sáng kiến các hoạt động toàn cầu của Hoa Kỳ (GPOI).

Lễ khai mạc có sự tham dự của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam; Đại sứ, Tham tán, Tùy viên quân sự, quốc phòng một số nước và đại diện Văn phòng hợp tác quốc phòng Hoa Kỳ.

Chủ trì lễ khai mạc khóa tập huấn, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc cho biết: Là quốc gia mới tham gia hoạt động GGHB của Liên hợp quốc, Việt Nam đã và đang tích cực chuẩn bị và triển khai lực lượng tới các phái bộ.

Trong hơn 4 năm qua, Việt Nam đã ra quyết định cử 27 lượt Sĩ quan Tham mưu, Sĩ quan Liên lạc và Quan sát viên Quân sự hoạt động có hiệu quả tại hai Phái bộ gìn giữ hòa bình Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi. Đặc biệt, hiện tại Việt Nam đang hoàn tất công tác chuẩn bị để triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 đến địa bàn Ben-tiu, Nam Sudan và sẵn sàng triển khai Đội Công binh tới Phái bộ Liên hợp quốc.

Tập huấn sĩ quan Tham mưu Liên hợp quốc tại Việt Nam ảnh 2 Các đại biểu tại lễ khai mạc khóa tập huấn, sáng 5/6

Đây là những minh chứng cụ thể phản ánh sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong đóng góp thiết thực vào công cuộc giữ vững hòa bình, an ninh trên thế giới, góp phần thực hiện đường lối đối ngoại của Việt Nam và hiện thực hóa những cam kết của Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về GGHB. Việt Nam cam kết triển khai các hoạt động GGHB dưới ngọn cờ của Liên hợp quốc, thể hiện trách nhiệm của một quốc gia thành viên.

“Môi trường hoạt động GGHB ngày nay không ngừng biến động, chứa đựng nhiều yếu tố phức tạp yêu cầu ngày càng cao sự phối hợp của nhiều lực lượng trên tất cả các lĩnh vực. Chính vì thế, công tác huấn luyện, chuẩn bị lực lượng GGHB luôn được Liên hợp quốc chú trọng, coi đó là trách nhiệm chính của các quốc gia cử quân”, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh nói..

Tập huấn sĩ quan Tham mưu Liên hợp quốc tại Việt Nam ảnh 3 Hơn 4 năm qua, Việt Nam đã ra quyết định cử 27 lượt Sĩ quan Tham mưu, Sĩ quan Liên lạc và Quan sát viên Quân sự hoạt động có hiệu quả tại hai Phái bộ gìn giữ hòa bình Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi

Diễn ra ngày 4/6 đến 20/6, khóa tập huấn có sự tham gia của các giảng viên quốc tế giàu kinh nghiệm của GPOI cùng 30 học viên quốc tế và Việt Nam. Khóa tập huấn tập trung vào các nội dung chính như: Kiến thức cơ bản về Liên hợp quốcvà GGHB Liên hợp quốc; chức năng nhiệm vụ và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan tham mưu tại sở chỉ huy phái bộ; tập bài về công tác lập kế hoạch theo chức năng của từng cơ quan tham mưu tại sở chỉ huy phái bộ trên các tình huống kịch bản mô phỏng thực tế tại phái bộ; phân tích, đánh giá tình hình, soạn thảo mệnh lệnh tác chiến, lập kế hoạch tác chiến, công tác bảo đảm hậu cần thông tin liên lạc; diễn tập tổng hợp trên sa bàn về công tác lập kế hoạch tác chiến tích hợp và thực hành chỉ huy, điều hành cấp Sở chỉ huy Phái bộ...

Khóa tập huấn cũng là cơ hội tốt để các học viên trao đổi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm và bài học thực tiễn về công tác tham mưu GGHB Liên hợp quốc trong môi trường đa quốc gia; nâng cao năng lực giao tiếp tiếng Anh, tăng cường hiểu biết, giao lưu văn hóa, quan hệ hữu nghị giữa các sĩ quan cùng tham gia lĩnh vực GGHB; tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và các nước khác trong lĩnh vực này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

Tiêm kích Su-57 vừa leo dốc thẳng đứng vừa phóng tên lửa

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chia sẻ video cho thấy các phi công thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga điều khiển những chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Sukhoi Su-57 thể hiện các kỹ năng cực khó trên bầu trời, trong đó có cảnh Su-57 phóng tên lửa khi đang ở trong tình trạng leo dốc gần như thẳng đứng. Su-57 là máy bay chiến đấu tiên tiến có thể bay thẳng lên bầu trời ngay sau khi cất cánh, nhờ động cơ mạnh mẽ và hệ thống điều khiển hiện đại.
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ

Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông

TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.