Tập đoàn Sao Mai – 20 năm giữ “thế chân vạc”

Lễ chào mừng CT CP DL An Giang chính thức trở thành thành viên thứ 16 của TĐ Sao Mai
Lễ chào mừng CT CP DL An Giang chính thức trở thành thành viên thứ 16 của TĐ Sao Mai
Năm 2017 là năm doanh nghiệp (DN) và cũng là mốc son đánh dấu sự tăng trưởng của kinh tế nước nhà. Báo cáo đo lường mức độ thuận lợi trong kinh doanh ở 190 quốc gia trên Thế giới (TG) cho thấy Việt Nam tăng 9 bậc từ vị trí 91 của năm 2016 lên vị trí 82 (Báo cáo Môi trường Kinh doanh 2017 của Ngân hàng Thế giới).

Thành quả “ngọt ngào” chính là sự nỗ lực không ngừng của nhiều doanh nghiệp trong nước. Bên cạnh Vingroup, Hòa Phát, Tôn Hoa Sen,…Sao Mai cũng là một Tập đoàn kinh doanh đa ngành nổi bật.

Từ “độc canh” sang đa ngành

Kinh doanh đa ngành là một xu hướng trong “Thế giới phẳng”. Từ doanh nghiệp “độc canh”, các công ty đã “lấn sân” ngoạn mục để phát triển thành Tập đoàn. Nhìn lại quá trình phát triển của một số DN, nhiều Tập đoàn đã “khởi nghiệp” từ những ngành chủ đạo như: thiết kế, thi công, xây lắp; bất động sản,…

Vingroup là một “ông lớn” kinh doanh đa ngành. Bắt đầu từ lĩnh vực BĐS, Vingroup mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như: siêu thị bán lẻ VinMart, cửa hàng tiện lợi Vinmart+; điện máy VinPro; thời trang VinFashion... và đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco.

Bên cạnh đó, Sao Mai cũng là một DN đa ngành thành công. Bắt đầu từ lĩnh vực thiết kế, thi công, xây lắp tại ĐB Sông Cửu Long năm 1997, Sao Mai là DN cổ phần đầu tiên của cả nước ra đời trong bối cảnh Việt Nam tròn 12 năm mở cửa hội nhập với TG. Thành công từ lĩnh vực chủ đạo, Sao Mai đã đầu tư và kinh doanh BĐS, cho ra đời hơn 100 dự án khắp 12 tỉnh thành. Đó chính là bước đệm an toàn cho Sao Mai “lấn sân” sang hàng loạt ngành khác như: Thủy sản, chế biến bột cá – mỡ cá, dầu ăn, du lịch và mới đây nhất là lĩnh vực năng lượng mặt trời (NLMT).

Thành công đó là nhờ chiến lược và tầm nhìn của ban lãnh đạo Tập đoàn. 

Kinh doanh là không thể bỏ trứng vào một giỏ” – áp dụng triết lý ấy, Sao Mai đã vượt qua cơn bão khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Trong khi nhiều doanh nghiệp lao đao vì giữ thế “độc canh” thì Sao Mai lại bám trụ trên thương trường nhờ giữ thế “chân vạc”, mở rộng quy mô và lĩnh vực kinh doanh để khai thác mặt mạnh của ngành này bổ trợ cho ngành kia nhằm giữ ổn định và phát triển trong mọi tình huống.

Năng lực là cốt lõi

DN đa ngành được ví như cái cây lớn. Để cây khỏe mạnh đòi hỏi “gốc rễ” phải vững chắc. “Gốc rễ” chính là năng lực cốt lõi của DN, thể hiện qua việc nắm bắt cơ hội, khả năng quản trị và sự trải nghiệm của bộ máy quản trị.

Nếu như Hoa Sen Group “lấn sân” sang BĐS chỉ mới 1 năm qua thì Sao Mai Group đã biết biến “nguy” thành “cơ” trong “cơn bão” khủng hoảng và đi trước các doanh nghiệp khác 1 nước cờ bằng việc mở rộng thị trường đến các tỉnh: An Giang, Cà Mau, Thanh Hóa,…. Ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sao Mai cho rằng đó là thời điểm tốt để đầu tư vào lĩnh vực BĐS và kinh doanh đa ngành. "Nếu DN không hành động bây giờ thì sẽ không bao giờ có cơ hội tốt hơn nữa".

 Sao Mai còn đầu tư thêm ngành thủy sản thông qua việc xây dựng riêng cụm công nghiệp Vàm Cống qui mô 23 hecta tại Đồng Tháp vào năm 2007. Lúc này, Việt Nam chính thức gia nhập WTO, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường hàng hoá và dịch vụ ở các nước thành viên với mức thuế nhập khẩu đã được cắt giảm và các ngành dịch vụ không bị phân biệt đối xử. Hơn hết, trong giai đoạn cổ phần hóa Nhà nước, Sao Mai đã sở hữu và chi phối các công ty du lịch có cổ phần Nhà nước mang thương hiệu lâu đời như: CT CP DL Đồng Tháp và CT CP DL An Giang. Tiếp tục minh chứng cho những bước đi đúng thời cơ, ngày 10/11/2016, Tập đoàn Sao Mai và Tập đoàn Koyo đã ký kết hợp đồng thoả thuận xây dựng nhà máy phát điện dùng pin NLMT công suất 210 MW, vốn đầu tư dự kiến 5.500 tỷ đồng tại huyện Tịnh Biên, An Giang.

Nhiều công ty đi theo hướng đa ngành nhưng đã không thành công vì chưa có cách quản trị đúng đắn. Vì thế, Sao Mai đã chú ý tới hai nhiệm vụ quan trọng: chuyên môn hóa bộ máy quản trị và quản lí nhân sự theo hướng lấy sức mạnh nội bộ làm nền tảng, phát triển DN từ “Tầm” và “Tâm”. Nhờ thế mà hầu hết các dự án của Sao Mai đều được đón nhận, như: Khu đô thị cao cấp Sao Mai Bình Khánh 3-5 (TP. Long Xuyên), Khu đô thị cao cấp Sao Mai thị trấn Tân Hiệp (Kiên Giang),.. Sản phẩm dầu ăn cao cấp Ranee chiết xuất từ mỡ cá với hàm lượng dinh dưỡng cao lần đầu tiên được đưa vào bếp ăn gia đình cũng được người tiêu dùng tin tưởng. Chú trọng việc “dùng người” bằng cách khơi dậy năng lực, đam mê từ CB-CNV của Tập đoàn, tạo thành khối sức mạnh thống nhất để họ mang về “trái ngọt” cho DN cũng là yếu tố mà Sao Mai và các Tập đoàn khác áp dụng.

Ngày 2/3 tới đây, tại TP. Long Xuyên - An Giang, Tập đoàn Sao Mai sẽ tổ chức lễ kỷ niệm “Chào mừng tuổi đôi mươi” đánh dấu 20 năm hình thành và phát triển của Tập đoàn. Gần 8.000 CB-CNV của 16 công ty thành viên cùng nhiều quan khách sẽ được nhìn lại những bước đi huyền thoại của Sao Mai trong chặng đường vươn tới đỉnh cao. Trang sử Sao Mai sẽ còn được viết tiếp và vẻ vang hơn từ chính bản lĩnh và trí tuệ của các thế hệ Sao Mai hôm nay và ngày mai. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.
Phối cảnh dự án Khu nhà ở thương mại và các công trình hỗn hợp - dịch vụ, Khu đô thị mới Lào Cai - Cam Đường với điểm nhấn là tòa tháp 45 tầng cao nhất khu vực Tây Bắc

T&T GROUP thực hiện 'mục tiêu kép' trong đại dịch

TP - Đại dịch COVID-19 giống như “lửa thử vàng”, để những doanh nghiệp có “tâm” và “tầm” như T&T Group chứng minh được nội lực mạnh mẽ của mình với những dấu ấn kinh doanh nổi bật cùng nhiều hoạt động ủng hộ tích cực cho công tác phòng, chống dịch.
Một trong những hoạt động ủng hộ, hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của Tổng công ty Viglacera

Chuyển mình 'tăng tốc' trong đại dịch

TP - Năm 2021 đánh dấu chặng đường 47 năm Viglacera xây dựng và phát triển cùng ngành công nghiệp vật liệu xây dựng Việt Nam. Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty vẫn đạt được những kết quả khả quan nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chống dịch, bám sát kế hoạch đề ra và đáp ứng linh hoạt nhu cầu của thị trường.