Tập đoàn Nga dừng cung cấp khí đốt cho Latvia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) ngày 30/7 thông báo đã ngừng giao hàng cho Latvia.
Tập đoàn Nga dừng cung cấp khí đốt cho Latvia ảnh 1

Tập đoàn Gazprom. Ảnh: Tass

“Hôm nay, Gazprom đã đình chỉ việc cung cấp khí đốt cho Latvia do vi phạm các điều khoản khai thác”, tập đoàn cho biết trên Telegram.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách loại bỏ dần khí đốt của Nga nhằm đáp trả chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

Trước đó, Aigars Kalvitis - Chủ tịch công ty khí đốt Latvijas Gaze nói với báo chí rằng Latvia sẽ tiếp tục mua khí đốt tự nhiên của Nga ngay cả sau khi từ chối tuân thủ yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp của Mátxcơva.

“Latvijas Gaze hiện đang mua khí đốt, nhưng chúng tôi không mua khí đốt từ Gazprom vì chúng tôi không thể trả tiền cho Gazprom. Chúng tôi có một nhà cung cấp khác”, ông Kalvitis nói, và cho biết thêm rằng Latvijas Gaze đang trả tiền khí đốt bằng đồng euro.

Đầu tháng này, Quốc hội Latvia đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga bắt đầu từ ngày 1/1/2023.

Sau khi hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt và bị đóng băng nhiều tài sản, Nga đã ra quyết định yêu cầu các nước châu Âu chuyển sang thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp.

Ngày 21/7, Gazprom đã nối lại việc giao khí đốt đến Đức thông qua đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1 trên Biển Baltic, sau khi tạm ngừng 10 ngày để bảo trì.

Ngày 27/7, Gascade – đơn vị điều hành đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 báo cáo rằng lưu lượng khí đốt qua đường ống đã giảm xuống còn 1/5 công suất tối đa.

Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG