Táo quân trở lại lợi hại hơn xưa?

“Táo quân 2021” bớt đả kích, châm biếm
“Táo quân 2021” bớt đả kích, châm biếm
TP - Quyết tâm chia tay khán giả sau 16 năm, để rồi chỉ một năm sau, ê kíp sản xuất Táo quân thỏa hiệp. Táo quân 2021 được ghi hình đêm đầu tiên 26/1, phát sóng đêm giao thừa.

Cung Văn hóa Hữu nghị tối 26/1 chật cứng, không ít người chấp nhận đứng suốt hơn ba tiếng đồng hồ dõi theo. Táo quân 2021 là kỳ thứ 17, trở lại sau một năm ngắt quãng, thêm hai đêm ghi hình liên tiếp 27, 28/1.

Táo quân với một bộ phận khán giả, được xem như món ăn tinh thần quen thuộc, không thể thiếu trong khoảnh khắc chuyển giao. Một chương trình giải trí truyền hình có lúc đạt tới sự thăng hoa, nhưng cũng không hiếm bận khiến khán giả thấy tiếc. Vì thế những người yêu thích Táo quân trông đợi sự trở lại lần này. Mong đợi nhiều nhưng bằng lòng tới đâu hẳn phải chờ, bởi sau khi ghi hình sẽ qua khâu dựng và biên tập, cắt gọt để phát sóng trong khung 20-22h tối 30 Tết.

Ê kíp sản xuất cố gắng làm mới từ những điều cũ. Bên cạnh dàn nhân vật quen thuộc Ngọc Hoàng (NSƯT Quốc Khánh), Táo Giáo dục (NSƯT Chí Trung), Táo Kinh tế (NSƯT Quang Thắng), Bắc Đẩu (NSND Công Lý), Táo Xã hội (NSND Tự Long), Nam Tào (NSƯT Xuân Bắc), Táo Y tế (nghệ sĩ Vân Dung), chương trình có sự góp mặt của ba diễn viên trẻ Duy Nam, Trung ruồi, Mạnh Dũng trong các vai Tinh tú trẻ, và Việt Bắc trong vai Thiên Lôi. Đáng chú ý là sự tham gia của Lâm Vỹ Dạ, gương mặt hài đình đám phía Nam.

Mượn hình thức lên chầu của các Táo, Gặp nhau cuối năm 2021 đề cập những sự kiện, vấn đề nổi cộm của xã hội. Thế nhưng không còn các phần báo cáo dài lê thê của từng lĩnh vực nữa, thay vào đó là các màn đối đáp, tình huống của các Táo. Sự va đập giữa các thế hệ Táo “nghìn năm tuổi” và Tinh tú trẻ làm lộ ra không ít mâu thuẫn, tham vọng, lợi ích nhóm và bất cập sử dụng nhân tài. Nam Tào-Bắc Đẩu năm nay thôi đâm bị thóc chọc bị gạo, xuất hiện vừa phải còn lại để các Táo chiếm sóng và tự tố nhau hoặc lỡ mồm khui ra những tồn tại, bất cập ở lĩnh vực mình phụ trách.

Tính đả kích của Táo quân luôn được khán giả hào hứng chờ đón, là vì điểm mặt chỉ tên giúp họ những nỗi bức xúc trong năm. Ở bối cảnh năm 2020 COVID-19 hoành hành, tinh thần phản biện, lên án và châm biếm của Táo quân ít nhiều vơi đi. Những vấn nạn tham nhũng, tính xu nịnh, cơ hội của một bộ phận cán bộ được nhắc tới nhẹ nhàng, bởi trên hết vẫn là âm hưởng ghi nhận sự nỗ lực và thành quả phòng, chống dịch COVID-19 của toàn xã hội.

Táo Y tế vốn luôn là tâm điểm nhận nhiều gạch đá, năm nay trở thành ngôi sao chống dịch tuyến đầu nhiều công trạng, thành ra vụ đội giá thiết bị y tế không bị mổ xẻ quá nhiều. Táo Kinh tế cũng được phen nở mày nở mặt với thành tích tăng trưởng. Táo Xã hội có công trạng lớn vì hiệu triệu toàn xã hội đồng lòng giãn cách xã hội, nên những bức xúc tin giả, tin xấu vì thế cũng được xem nhẹ hơn. Ngay cả Táo Giáo dục cũng không chịu quá nhiều búa rìu, dù vụ sách giáo khoa lớp 1 khiến dân bức xúc.

Táo quân 2021 có lẽ không khiến khán giả “à”, “ố” ở những bất ngờ lớn nhưng đây đó vẫn có thể cười giải trí. Một vài phát ngôn có thể gây sốt như thường lệ. Những vũ điệu rửa tay, Ghen Cô Vy, Rap Việt cùng với các làn điệu nghệ thuật truyền thống như tuồng, chèo, dân ca được đưa vào nhiều màn tấu hài.

Luôn mong khán giả đừng khoác lên chương trình giải trí “chiếc áo chính trị”, thế nhưng ê kíp lại đưa vào nhiều câu chuyện mang màu sắc nghiêm ngắn và hệ trọng ngoài đời sống. Chuyện nhân sự cũng chiếm một phần không nhỏ trong dung lượng đêm diễn. “Tâm thư” của Ngọc Hoàng ở cuối chương trình nếu được biên tập nhẹ nhõm đi sẽ hợp lí và lắng đọng hơn. Hy vọng phiên bản Táo quân 2021 khi lên sóng được trau chuốt hơn nữa.

Cơn gió lạ Lâm Vỹ Dạ

Lâm Vỹ Dạ lần đầu tham gia Táo quân, là phiên bản Bắc Đẩu thời 4.0, có nhiều màn đối đáp khiến các Táo toát mồ hôi. Là nghệ sĩ phía Nam nhưng Lâm Vỹ Dạ nhanh chóng bắt nhịp với dàn nghệ sĩ phía Bắc. Chị diễn hài duyên dáng, tung hứng nhịp nhàng và có dấu ấn riêng, một phần cũng nhờ nhân vật gây tò mò và vai người máy này được dành đất diễn tương xứng.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.