Tạo lập tư duy làm chủ cuộc đời ngay từ độ tuổi THPT

Chọn ngành học để có nghề nghiệp phù hợp luôn là nỗi lo thường trực với mọi thế hệ học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nó có thực sự đáng lo ngại? Định hướng chọn nghề nghiệp hay xây dựng lộ trình làm chủ cuộc đời, làm chủ ước mơ mới là điều quan trọng cho tương lai?

100% học sinh sắp tốt nghiệp THPT Việt Nam loay hoay, khó khăn trong việc chọn ngành, chọn trường và định hướng nghề nghiệp, điều đó khiến các em không chọn được ngành nghề phù hợp hoặc dù được được định hướng và chọn được ngành học thì sau khi đào tạo các em vẫn bị rơi vào vòng xoáy “Liệu làm trái ngành hay đúng chuyên ngành được đào tạo, đâu mới là tốt?”.

Những người được đào tạo và làm đúng chuyên ngành họ đang là những nhân viên trong các cơ quan, doanh nghiệp. Họ lại thường nhận được một cuộc sống khó khăn. Nhiều doanh nhân nổi tiếng Đặng Lê Nguyên Vũ (tốt nghiệp Y khoa), Trần Bá Dương (tốt nghiệp kỹ sư cơ khí)… không làm việc đúng chuyên ngành đào tạo, họ bước chân vào con đường kinh doanh và đang trở thành những tầng lớp tinh hoa trong xã hội. Họ lại là những người làm trái ngành nghề được đào tạo, là những người có ước mơ và hoạch định con đường để đạt được ước mơ đó thì họ lại đang sở hữu một cuộc sống của giới thượng lưu.

Vậy, làm đúng ngành nghề được đào tạo hay trái ngành không quan trọng bằng việc bạn hiểu nghề, chọn đúng nghề, vào đúng trường, học đúng kỹ năng, làm đúng vị trí và được sống đúng với ước mơ của mình. Hằng năm cứ mỗi khi mùa tuyển sinh sắp đến, chúng ta lại có hàng trăm những chương trình định hướng nghề nghiệp, hướng nghiệp chọn nghề, giáo dục, tư vấn hướng nghiệp,… chủ yếu giúp học sinh giải quyết vấn đề chọn nghề, làm gì phù hợp nhưng chưa thể giải quyết được gốc của vấn đề đó là phân tích cái gốc của nghề nghiệp đối với mỗi con người từ đó tạo lập tư duy, xác định rõ mục tiêu, ước mơ của cuộc đời và xây dựng lộ trình để đạt được mục tiêu, ước mơ đó.

Tạo lập tư duy làm chủ cuộc đời ngay từ độ tuổi THPT ảnh 1 (Chọn đúng nghề - Vào đúng trường – Học đúng kỹ năng – Làm đúng vị trí – Sống đúng ước mơ) Tạo lập tư duy làm chủ ước mơ, làm chủ cuộc đời

Bậc thầy tài chính người Nhật - Robert Kiyosaki trong tác phẩm “Cha giàu cha nghèo” (một trong những bộ sách làm giàu nổi tiếng và bán chạy nhất trên thế giới) khẳng định dù bạn đang làm nghề nghiệp gì, kiếm tiền bằng bất cứ cách nào, bạn cũng thuộc một trong 4 gốc của kim tứ đồ: E (nhóm người làm công ăn lương), S (nhóm người tự làm chủ hoặc doanh nghiệp nhỏ), B (nhóm người làm chủ doanh nghiệp lớn hơn 500 nhân sự), I (nhóm người là nhà đầu tư). Dựa vào Kim tứ đồ này, giới trẻ có thể lấy tương lai của mình:

-       Nếu bạn chọn trở thành nhóm E: bạn sẽ chỉ có thể đáp ứng những nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống, khó có thể tiết kiệm hay tích lũy cho tương lai.

-       Nếu bạn chọn trở thành nhóm S: áp lực cao nhưng thu nhập cao hơn (300-400 triệu/tháng) nhưng ngược lại dễ bị thất bại.

-       Nếu bạn chọn trở thành nhóm B: thu nhập cao, đều đặn (lớn hơn 1 tỷ đồng/tháng) bằng việc thuê người giỏi về làm cho cho mình nhưng nếu không thẩm định được người giỏi cũng có thể đốt 3-4 tỷ đồng/tháng.

-       Nếu bạn chọn trở thành nhóm I: bạn phải có sẵn số tiền lớn để đầu tư bất động sản, cổ phiếu... nhóm này có thể trở thành người rất giàu nhưng có thể cuối đời không còn gì để ăn.

Các bạn học sinh sắp tốt nghiệp THPT cần xác định rõ ràng ước mơ của mình là trở thành người thành công của nhóm người nào đó mới là điều quan trọng. Để làm chủ và hiện thực ước mơ bạn cần: Thiết lập được chân dung cuộc sống tuổi 30; Xác lập được vị trí làm việc tuổi 30 để đáp ứng được chân dung cuộc sống của bạn; Hỏi người thành công ở vị trí làm việc tuổi 30 bạn đã xác lập, để họ vạch cho bạn khung năng lực cần có; Học và hành đúng kỹ năng hoàn thành khung năng lực vị trí làm việc tuổi 30; Chọn đúng trường huấn luyện tốt nhất những kỹ năng đã bạn đã xác lập; Trường huấn luyện tốt nhất là trường có nhiều nhà huấn luyện đã trải nghiệm làm việc và thành công và nỗ lực hành động để theo đuổi ước mơ. Nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời mỗi chúng ta, nhưng nó chỉ là phương tiện, công cụ để giúp bạn đạt mục tiêu có một đời sống tôt hơn. Nắm bắt được thực tế này, Tập đoàn CEO Việt Nam Holding quyết định tài trợ chương trình “Hướng nghiệp làm chủ cuộc đời” do đích thân Chủ tịch HĐQT tập đoàn ông Ngô Minh Tuấn cùng ekip cộng sự sẽ thực hiện chia sẻ giá trị để giúp cho 50,000 học sinh sắp tốt nghiệp THPT trên toàn quốc hiểu rõ và chuẩn bị hành trang sẵn sàng, tự tin bước vào cuộc sống do chính mình quyết định. Chương trình nằm trong chiến lược phát triển của tập đoàn hòa chung với mục tiêu giáo dục quốc gia để góp phần tạo nên một thế hệ tinh hoa của Việt Nam trong tương lai.

Tạo lập tư duy làm chủ cuộc đời ngay từ độ tuổi THPT ảnh 2 Chương trình “Hướng nghiệp làm chủ cuộc đời” tại Hà Nội do Tập đoàn CEO Việt Nam Holding tài trợ

Chương trình “Hướng nghiệp làm chủ cuộc đời”đầu tiên đã trao những giá trị quý báu cho các bạn học sinh khu vực Hà Nội vào ngày 5/1 vừa qua. Các điểm dừng chân tiếp theo của chương trình sẽ là học sinh các tỉnh thành Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình,...

MỚI - NÓNG
Nhận định, dự đoán nữ Việt Nam vs nữ Thái Lan, 19h00 ngày 21/5: Bảo vệ ngôi hậu
Nhận định, dự đoán nữ Việt Nam vs nữ Thái Lan, 19h00 ngày 21/5: Bảo vệ ngôi hậu
TPO - Đội tuyển nữ Việt Nam một lần nữa đối đầu với Thái Lan trong trận chung kết SEA Games, sau khi đã giành chiến thắng trước đối thủ này để có HCV ở Philippines cách đây 3 năm. Trận đấu vào lúc 19h00 ngày 21/5 là cơ hội để thầy trò HLV Mai Đức Chung hướng đến ngôi vị cao nhất lần thứ 3 liên tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

Giá xăng tiếp tục lập kỷ lục, lên hơn 30.000 đồng/lít vào đầu tuần tới

TPO - Kỳ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước sẽ được dời sang ngày đầu tuần tới (23/5) thay vì chiều nay (21/5) theo quy định tại Nghị định 95. Theo các doanh nghiệp đầu mối, trong bối cảnh giá xăng trên thế giới đang tăng cao, giá xăng trong nước kỳ này có thể tăng thêm 600-700 đồng/lít, đưa giá xăng lập mốc kỷ lục khi vượt 30.000 đồng/lít.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.