Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V

Tạo cảm hứng, lan tỏa gương sáng

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương. Ảnh: Xuân Tùng.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Gắn với kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018) và cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2018, T.Ư Đoàn tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V - năm 2018 trong hai ngày 19-20/5, tại TPHCM.

PV Tiền Phong đã phỏng vấn Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương.

Thưa anh, Đại hội có ý nghĩa như thế nào đối với các hoạt động thi đua yêu nước và vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2018?

Sau hai năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, ngoài việc nâng cao nhận thức, thúc đẩy các phong trào cách mạng của Đoàn thanh niên tốt lên, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác ở các lĩnh vực, địa bàn. Đây là những cá nhân có nhiều nỗ lực, tinh thần vượt khó, sáng tạo, đóng góp trên từng lĩnh vực, địa bàn và từng nhiệm vụ công tác của mình. Những tấm gương thông qua hoạt động công tác, mô hình và phần việc của mình đã tạo được sự đồng tình của dư luận các cấp các ngành; tạo cảm hứng, động lực bản thân và thanh niên khác tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, học tập, thực hiện tốt hơn nữa.

Đại hội là dịp tuổi trẻ soi lại mình và tiếp tục thi đua thực hiện các công trình, phần việc góp phần xây dựng đất nước; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời đại mới. Đồng thời, phát hiện và nhân rộng hơn nữa các mô hình, gương điển hình tiên tiến trong thanh thiếu nhi cả nước.

Xin anh cho biết Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ V có những điểm gì mới so với các lần đại hội trước?

Những lần đại hội trước thiết kế chương trình có các diễn đàn theo từng đối tượng nhà khoa học trí thức, thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân, sinh viên và chọn vấn đề để trao đổi, thảo luận, từ đó đưa ra các giải pháp, kiến nghị với cơ quan của Đảng, Nhà nước. Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V được thiết kế mới về nội dung và hình thức, thiên về các hoạt động, trải nghiệm và thể hiện tinh thần của tuổi trẻ đối với cuộc cách mạng 4.0

Cụ thể, các đại biểu tham quan địa chỉ đỏ là các khu di tích lịch sử truyền thống để tiếp tục nâng cao hiểu biết, giáo dục lịch sử truyền thống cách mạng cho thanh niên; thăm các khu công nghiệp, viện nghiên cứu, công nghệ mới để có thêm liên hệ, trao đổi, thúc đẩy công việc. Các đại biểu chung tay thực hiện công trình, phần việc cụ thể gắn với các đối tượng như: Thăm, tặng quà động viên và có các hoạt động bổ trợ giao lưu với các gia đình chính sách, con em thanh niên công nhân, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Thực hiện công trình vườn cây thanh niên tại địa danh lịch sử văn hoá là một trong những hoạt động cụ thể hoá nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về trồng cây xanh gắn với vai trò của thanh niên bảo vệ môi trường, ứng phó chống biến đổi khí hậu.

Thưa anh, Đại hội đã xét chọn đại biểu như thế nào để đảm bảo tính tiêu biểu, điển hình?

Trong số gần 24 triệu thanh niên Việt Nam chỉ có 336 đại biểu tham dự Đại hội và được tuyên dương, đủ nói lên sự tiêu biểu của các tấm gương. Đây là những cá nhân đã được tuyển chọn kỹ lưỡng căn cứ vào các điều kiện tiêu chuẩn; cơ cấu lĩnh vực đối tượng từ sự bình xét, giới thiệu của các tỉnh, thành Đoàn, các ban đơn vị T.Ư Đoàn và sự cập nhật, cung cấp thông tin của các cơ quan thông tấn báo chí. Qua đó phù hợp với mong muốn đảm bảo tính toàn diện, phát hiện, chặt chẽ, có sự soi chiếu qua nhiều lăng kính, nhiều kênh để lựa chọn các gương tốt nhất.

Đại hội mong muốn gì ở các đại biểu tham dự Đại hội và các gương điển hình được tuyên dương?

336 đại biểu tham dự Đại hội đảm bảo tính toàn diện các lĩnh vực, đối tượng là cán bộ đoàn, sinh viên, trí thức trẻ, lực lượng vũ trang, văn nghệ sĩ, vận động viên. Mỗi lĩnh vực, đối tượng đều có những nhân tố điển hình. Tiêu biểu, lĩnh vực an sinh xã hội có bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu (SN 1990) đã xung phong về công tác tại vùng khó khăn, dù tốt nghiệp 2014 được tuyển dụng về làm việc khoa Hồi sức cấp cứu -  Bệnh viện Thanh Nhàn. Hiện Hiếu công tác tại Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé - Điện Biên, là bác sĩ nội nhi nhưng vẫn làm với vai trò bác sĩ đa khoa do cơ sở thiếu điều kiện. Điều cảm động, cả hai vợ chồng bác sĩ Hiếu đều mắc bệnh, ảnh hưởng không ít đến sức khỏe. Bạn Phạm Thị Hồng Mai (SN 1997) sinh viên ĐH Hàng hải Việt Nam là gương sáng về nghị lực vượt qua khiếm khuyết mất đi bàn tay trái từ lúc sinh ra đạt được nhiều thành tích trong học tập; tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội vì cộng đồng, công tác Đoàn và phong trào thanh niên, sinh viên.

Ban tổ chức mong muốn thông qua Đại hội và tuyên dương tạo động lực để mỗi gương được tuyên dương tiếp tục rèn luyện, phấn đấu đem tài năng, sức trẻ, tâm huyết, sáng tạo của mình đóng góp nhiều hơn cho quê hương đất nước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, công việc hàng ngày của mình. Mỗi gương được tuyên dương sẽ tạo cảm hứng, lan toả tới nhân dân và đông đảo thanh niên khác để có nhiều gương hơn nữa!

Cảm ơn anh! 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội viên Hội Phụ nữ Bộ tư lệnh TPHCM tặng đèn ông sao và quà trung thu cho một em nhỏ ở Quận 3, sáng 18/9.

Quân đội mang Tết trung thu đến với trẻ em khu phong tỏa ở TPHCM

TPO - Nhân dịp Tết Trung thu 2021, nằm trong chuỗi chương trình “Đêm hội trăng rằm” và “Sữa 0 đồng”, sáng 18/9, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Bộ tư lệnh TPHCM (Quân khu 7), Trung tâm PT-TH Quân đội, Hội Thiện nguyện Bình An tổ chức thăm hỏi, trao tặng 200 suất quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đang ở trong khu phong tỏa tại TPHCM.