Táo 2008...  du ký

Táo 2008...  du ký
Đã thành thông lệ, cứ đến cuối năm là các nhà đài lại nhộn nhịp bắt tay làm chương trình táo quân. Những năm trước, Táo chỉ xôm tụ trên một số đài truyền hình lớn. Nhưng tết này các đài tỉnh lẻ cũng bắt đầu quan tâm đến... Táo.
Táo 2008...  du ký ảnh 1

Táo Bình Dương với tên gọi "Báo cáo bị đánh cắp"

Vì thế chuyện "Táo quân về trời" 2008 hứa hẹn đa sắc màu...

Qui mô nhỏ hơn, thời lượng ít hơn và cũng không có "rừng sao" nhưng Táo quân ở một số đài tỉnh đang có nhiều cố gắng để tạo nét riêng.

Theo một đạo diễn, chủ yếu các chương trình này gửi gắm những nỗi niềm, bức xúc của địa phương mình để Táo về trời... bỏ nhỏ với ngọc hoàng!

Táo... "xã hội hóa"

Có lẽ bắn phát pháo đầu tiên trong việc "xã hội hóa" Táo quân là Công ty Thế giới âm nhạc thông qua việc công ty này đảm nhiệm việc... sản xuất Táo cho đến năm đài truyền hình tỉnh.

Vở kịch Báo động đỏ (tác giả Linh Huyền, đạo diễn Quốc Thuận) do công ty thực hiện đã được bốn đài truyền hình là Đồng Nai, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cà Mau mua bản quyền và phát sóng.

Dĩ nhiên đến với mỗi đài, Báo động đỏ được gia công, nêm nếm lại chút ít để phù hợp với từng địa phương nhưng đều tập trung đả kích vào vấn đề đang tồn tại ở các làng quê như nạn ly hôn ngày càng trở nên phổ biến, tệ say xỉn của các ông chồng làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình hay những bà vợ đua đòi quên mất vai trò của người mẹ, người vợ... 

Báo động đỏ phát sóng trên đài truyền hình Đồng Nai vào đêm 30 tết. Riêng đài Sóc Trăng, Đồng Tháp và Cà Mau phát hai lần (ngày 23 và 30 tết).

Táo... hát cải lương

Trước đây, Trung tâm truyền hình VN tại TP Cần Thơ thường làm chương trình Táo quân theo thể loại kịch nói. Nhưng từ hai năm trở lại đây, Táo Cần Thơ đã chuyển sang hát... cải lương. Được bà con ủng hộ quá xá nên năm nay những người thực hiện quyết định tiếp tục phát huy.

Kịch bản Phiên họp thường niên (tác giả Công Đình, đạo diễn Hoàng Dũ, phát sóng đêm 30 tết) kéo dài gần 60 phút vì thế tập trung nhiều nghệ sĩ cải lương như: Hồng Tơ, Nhơn Hậu, Linh Trung, Quang Tuấn, Hiếu Liêm, Trần Kim Lợi...

Chương trình "bao sân" nhiều vấn đề của đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có đề cập những chuyện nổi cộm trong năm qua như vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, vụ nâng điểm ở Bạc Liêu, vụ xây dựng các tuyến đường cao tốc...

Đài PT-TH Cần Thơ cũng đang phối hợp với Công ty Thế giới âm nhạc thực hiện chương trình Táo quân với thời lượng 45 phút mang tên Ngọc hoàng hạ giới (tác giả Nguyễn Thi Nhân, đạo diễn Hải Tằng, phát ngày 23 và 30 tết). Táo này cũng hát cải lương nhưng phản ánh về những tệ nạn xã hội như xì ke, mại dâm, cướp giật...

Biên tập Minh Thùy, đài PT-TH Bình Dương, bật mí: "Điểm nhấn của Táo Bình Dương (kịch bản Anh Thảo, đạo diễn Cao Minh) năm nay sẽ mang màu sắc hình sự chút chút để phê phán bệnh quan liêu, hám thành tích:

Trư Hoàng trong vở kịch Báo cáo bị đánh cắp đang chuẩn bị lên thiên đình để báo cáo ngọc hoàng thì bị Trư Tổng ăn cắp bản báo cáo và bắt cóc... Danh sách các diễn viên tham gia Táo Bình Dương khá xôm tụ: Bảo Quốc, Bảo Trung, Anh Vũ, Thái Hòa, Bảo Trí, Tấn Hoàng, Đức Thịnh...

Liên hoan... Táo quân

Đài truyền hình TP.HCM đang sôi nổi thu hình chương trình Táo quân. Đạo diễn Lý Khắc Lynh - biên tập chương trình - tiết lộ kịch Táo quân năm nay của đài thành phố có tên Liên hoan Táo quân năm 2008 (kịch bản Thanh Hương, đạo diễn Thanh Hoàng) sẽ có hơi hướm giống... liên hoan phim VN!

Mở đầu với cảnh đón rước các Táo ngay cổng nhà trời đã thấy xôn xao không khí...  hội hè. Chương trình đón tiếp được lên kịch bản răm rắp do Tây vương thánh mẫu (NSƯT Kim Xuân) làm "chủ xị”, có đại lộ danh vọng đón Táo như đón... sao Hollywood, có phát biểu khai mạc của ngọc hoàng... 

Đặc biệt, tuân theo đúng chất...  xinêma, các Táo không phải đọc sớ dài ngoằng mà quay thành phim và cứ thế chiếu cho ngọc hoàng xem! Nhân sự kiện VN vừa ăn mừng... thôi nôi một năm gia nhập WTO nên êkip thực hiện đã quyết định... lăngxê Táo buôn bán.

Đảm nhiệm vai này là nghệ sĩ Phước Sang - người khá thành công trong lĩnh vực kinh doanh nhiều năm qua.

Với thời lượng khoảng 100 phút, Liên hoan Táo quân năm 2008 (phát sóng đêm giao thừa) hứa hẹn sẽ nổ giòn như... pháo bông vì qui tụ trên dưới 60 nghệ sĩ tiêu biểu ở nhiều lĩnh vực như:

Bảo Quốc, Kim Xuân, Mỹ Uyên, Anh Vũ, Thúy Nga, Duy Phương, Tấn Beo, Nhật Cường, Hồng Tơ, Quách Hồ Ninh, Huy Khánh, Kim Khánh, ca sĩ Việt Quang, người mẫu Xuân Lan... Đặc biệt, còn có sự tham gia của nhà thiết kế Võ Việt Chung, chuyên gia trang điểm Lê Dũng...

Xuất hiện một nhân vật lạ

Khởi động chậm nhất là Táo VTV. Chủ xị chương trình - đạo diễn Đỗ Thanh Hải - cùng êkip thực hiện đang bận rộn luyện tập, ghi hình để kịp phát sóng đêm 30 tết.

Tuy nhiên anh cũng bật mí chút ít: "Táo của VTV 2008 vẫn bám theo chuyên đề chung là Táo quân về chầu. Với góc nhìn của người làm truyền hình, năm 2007 VN làm được nhiều việc thành công.

Vì thế Táo cũng sẽ dành thời gian để phản ánh mặt tích cực này. Bên cạnh đó những vấn đề còn tồn tại như nạn tắc đường, giá cả leo thang, ngược đãi trẻ em... cũng được nhắc đến".

Đề cập đến "chiêu" mới để thu hút khán giả, Đỗ Thanh Hải cười: "Bí mật. Tôi chỉ tiết lộ sẽ có một nhân vật rất thú vị lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình Táo là... người lao động.

Góp mặt trong chương trình vẫn là những những gương mặt quen thuộc của Gala Cười: Quốc Khánh (ngọc hoàng), Xuân Bắc (Nam Tào), Công Lý (Bắc Đẩu), Chí Trung, Vân Dung, Quang Thắng, Minh Vượng, Tự Long...".

Theo H. Lê - L.Đoan
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

Biên kịch tiết lộ chuyện hậu trường phim ‘Hương vị tình thân’ đang gây 'sốt'

TPO - Đảm nhận cùng lúc nhiều dự án đang phát sóng trên màn ảnh nhỏ: đồng biên kịch và là biên tập của phim “Hương vị tình thân”, là biên tập nội dung của “Mùa hoa tìm lại” và “Hãy nói lời yêu”, nhưng biên kịch Trịnh Khánh Hà vẫn dành cho “Hương vị tình thân” những cảm xúc đặc biệt.
Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba

Giờ ai Đội gạo lên chùa...

TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh là người tài năng và được quý mến

Tiếc nhớ Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TP - Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 89, để lại di sản văn chương khá đồ sộ. Người đến cõi, nhưng như lời nhà văn Lê Minh Khuê, sự ra đi của ông vẫn cứ khiến người ở lại thấy tiếc.