<FONT face=Arial size=2>Khu vực Nam Bộ:</FONT>

Tăng tốc đầu tư lưới điện

Tăng tốc đầu tư lưới điện
TP - Ngành điện đang tăng tốc đầu tư phát triển lưới điện để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội ngày một tăng nhanh ở khu vực Nam Bộ.

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng nghìn tỷ đồng đã, đang được đổ vào các dự án cải tạo, phát triển lưới điện khu vực này...

Tăng tốc đầu tư lưới điện ảnh 1
Trạm 110 kV Chơn Thành (Bình Phước) do PC2 đầu tư được đưa vào vận hành  Ảnh: Đại Dương

Hàng nghìn tỷ đồng “đan” lưới điện

Cty Điện lực 2 (PC2) - đơn vị quản lý điện 20 tỉnh phía Nam từ Ninh Thuận, Lâm Đồng trở vào - cho biết riêng năm 2007 đã đầu tư trên 1.300 tỷ đồng cho các dự án đầu tư xây dựng lưới điện.

Cụ thể, đã đầu tư xây dựng 79 công trình lưới điện 110 kV, trong đó đóng điện 19 công trình đường dây và trạm.

Những dự án trọng điểm đã hoàn thành gồm nâng công suất các trạm biến áp 110 kV Cao Lãnh, Đức Hòa, Vị Thanh; xây dựng các đường dây 110 kV cấp điện cho nhà máy thép Việt (Bà Rịa - Vũng Tàu), Cái Dầu- Phú Tân (An Giang), Bến Tre -Mỏ Cày, Trà Nóc-Sóc Trăng - Bạc Liêu - Cà Mau và xây dựng tụ bù tuyến đường dây 110 KV Thác Mơ - Tây Ninh - Trảng Bàng.

Ngoài ra, CP2 đang chuẩn bị đóng điện các trạm 110 kV và đường dây đấu nối vào trạm tại Sa Đéc, Bình Minh, Mũi Né, Mỹ Tú và Chợ Lách… Song hành với các dự án lưới điện cao thế, PC2 đã thực hiện đầu tư trên 550 công trình lưới phân phối với tổng khối lượng gần 2.300 km đường dây trung thế, gần 12.000 km đường dây hạ thế và tổng công suất trạm phân phối trên 100.000 kVA. Gần 300 công trình trong số đó đã đóng điện, đưa vào vận hành.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các công trình lưới điện đưa vào vận hành đã góp phần điều phối tốt nguồn điện quốc gia, đảm bảo cung cấp cho các phụ tải hợp lý, hiệu quả và kịp thời cung cấp điện cho nhu cầu phụ tải lớn, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội trong khu vực phát triển.

Nhờ tăng tốc đầu tư, lưới điện được mở rộng và khả năng cung cấp điện được nâng cao, đặc biệt là các vùng nông thôn. Tính đến nay, toàn khu vực đã có 1.831/1.833 xã có điện (2 xã chưa có điện thuộc huyện đảo Kiên Hải, Kiên Giang) và số hộ có điện đạt tỷ lệ 92,91%.

Riêng số hộ nông thôn có điện đạt tỷ lệ 91,40%, tăng 2,92% so với năm trước. PC2 tiếp tục triển khai dự án cải tạo, tăng cường khả năng cung cấp của lưới điện khu vực nông thôn 20 tỉnh thành từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới với tổng mức đầu tư trên 560 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2009.

Dồn sức cho miền núi, hải đảo

Miền núi, hải đảo là nơi được ngành điện đặc biệt chú trọng đầu tư phát triển nguồn cũng như lưới điện. Ông Nguyễn Thành Duy- Giám đốc Cty PC2 cho biết sẽ đầu tư gần 2.000 tỷ đồng phát triển lưới điện ở khu vực miền núi, hải đảo phía Nam.

Trong quý II/2008, PC2 sẽ khởi công xây dựng dự án cấp điện cho thôn buôn tỉnh Lâm Đồng. Dự án có tổng vốn đầu tư 210 tỷ đồng, và theo kế hoạch dự án sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2008.

Đây là một phần trong “đại dự án” cấp điện cho thôn buôn 5 tỉnh Tây Nguyên từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Ông Duy cũng cho biết, theo chủ trương của Chính phủ, huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ trở thành khu vực hành chính kinh tế đặc biệt trực thuộc trung ương.

Để đảm bảo nguồn điện cho Phú Quốc, PC2 đã triển khai dự án xây dựng đường dây 110 kV cáp ngầm xuyên biển cấp điện cho huyện đảo này với khối lượng trên 50 km cáp ngầm xuyên biển. Dự án có tổng mức đầu tư trên 1.300 tỷ đồng.

Đường dây cáp ngầm sẽ được nâng lên cấp điện áp 220 kV vào năm 2020. “Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng một đường dây điện ngầm dưới biển có độ dài như thế này nên các đơn vị từ chủ đầu tư đến tư vấn thiết kế và thi công đều gặp khó khăn vì chưa có kinh nghiệm”- Ông Duy nói, đồng thời cho biết mặc dù vậy các đơn vị vẫn nỗ lực tối đa để đảm bảo đưa đường dây vào vận hành trong năm 2010 theo đúng kế hoạch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
UBCKNN cho biết, sẽ đưa hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7/2021, chấm dứt tình trạng nghẽn lệnh tại HoSE. Ảnh: Việt Linh

Loay hoay với HoSE, Ủy ban Chứng khoán nói gì?

TP - Liên quan sự cố kéo dài nửa năm qua tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định, hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt. Các bên đang nỗ lực để đưa bằng được hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.