Tang tóc An Ninh

Tang tóc An Ninh
TP - Vào khoảng 17 giờ, ngày 25/3/2008, trên sông Long Đại (thuộc địa phận xã miền núi rẻo cao Trường Xuân, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đã xảy ra vụ lật thuyền nghiêm trọng.

Trong 16 người trên thuyền gặp nạn đã có 6 người chết. Hiện trường vụ tai nạn tại bến Mới, cách trung tâm xã Trường Xuân khoảng 3km về phía Tây và muốn đến đây chỉ có thể đi bằng đường thủy. Bốn bề rừng núi bao quanh...

Cùng có mặt trên chiếc ca nô cao tốc của Hạt Kiểm lâm Quảng Ninh chở đoàn cứu hộ, cứu nạn của xã An Ninh xuất phát lúc 17 giờ 30 phút, chúng tôi đã được anh Hồ Anh Minh - Bí thư xã Đoàn cho biết: Nạn nhân hầu hết là người của xã An Ninh, được thuê đi khai thác bạch đàn ở vùng núi Trường Xuân.

Chủ thuê những nhân công này là bà Lê Thị Xoa (An Ninh-Quảng Ninh) với tiền công lao động nam mỗi ngày 50.000 đồng, lao động nữ mỗi ngày 45.000 đồng. Khi đã chất trên thuyền 9m3 gỗ cùng với 16 người, trên đường về, khi đi đến bãi Cơm thì bị lật chìm.

Khoảng 18 giờ thì chúng tôi có mặt tại hiện trường của vụ tai nạn, trời đã nhá nhem tối và bắt đầu mưa phùn. Giữa bốn bề rừng núi bao quanh, một không khí tang tóc bao trùm lên bãi Cơm.

Khúc sông này rộng khoảng 20m và sâu khoảng 3m. Xác nạn nhân đầu tiên Nguyễn Thị Lí đã được mấy người làm rẫy gần đó vớt lên nằm sóng soài trên bãi cát trong tiếng kêu gào của những nạn nhân thoát chết. Lúc này những đống lửa được đoàn cứu hộ của xã Đoàn An Ninh nhóm lên để sưởi ấm cho những nạn nhân thoát chết trên mình còn sũng nước.

Chị Trương Thị Viết (35 tuổi - trú tại An Ninh) - người thoát khỏi miệng thủy thần bàng hoàng kể lại: Thuyền chở đầy cây gỗ bạch đàn tươi, xuất bến chừng 1 km thì xuôi qua một khúc cua ngoặt.

Thuyền nghiêng và nước tràn ào vào. Rất nhanh, tất cả mọi người bị vứt bắn xuống sông. Thuyền lật úp. 16 người trên thuyền lúc đó cùng với một lượng gỗ lớn chới với trong dòng nước xiết. Người ta bấn loạn bấu víu vào những gì có thể. Quá bất ngờ, nên mọi người đã tự dìm nhau trong sự hoảng hốt đến tột cùng.

Trong số các nạn nhân có chị Võ Thị Lý và anh Võ Doãn Hùng là 2 chị em ruột. Anh Hùng đã vào được bờ, thấy chị mình đang vật lộn dưới nước, anh lại lao ra và hai chị em cùng chìm…

Đến khoảng 19 giờ thì đoàn cứu hộ của huyện Quảng Ninh, CSGT Quảng Bình và một số xã lân cận (khoảng 30 người) cùng có mặt. Công tác cứu hộ nhanh chóng được triển khai. Dưới sự chỉ đạo của Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Đảm, đoàn cứu hộ đã vây lưới để tránh việc xác nạn nhân bị nước cuốn trôi và chia ra nhiều điểm để lặn tìm kiếm.

Đến khoảng 2 giờ sáng 26/3, xác của bốn nạn nhân đã được vớt lên và Công an Quảng Bình nhanh chóng làm các thủ tục để người nhà nạn nhân đưa về. Lúc này trời mưa và lạnh nên đoàn cứu hộ tạm dừng việc tìm kiếm và đến 8 giờ 30 sáng 26/3 thì xác 2 nạn nhân cuối cùng cũng đã được vớt lên.

Có mặt tại xã An Ninh vào sáng 26/3, anh Hồ Anh Minh tiếp tục dẫn chúng tôi tìm đến nhà của những nạn nhân xấu số. Thôn Hoành Vinh có đến 4 nạn nhân trong vụ chìm thuyền này.

Tại nhà của nạn nhân Võ Thị Thoài (1964), một người hàng xóm cho chúng tôi biết: “Nhà của chị Thoài khổ lắm! Nhà không có ruộng, anh thì đau ốm liên miên, 3 đứa nhỏ còn đi học, cả nhà trông chờ vào những đồng tiền đi làm thuê của chị. Trước chuyến đi này, chị có sang nhà tôi mượn 5 lon gạo, nói là mai về có tiền chị sẽ mua trả lại, vậy mà…”

Hoàn cảnh gia đình chị Võ Thị Lý (nạn nhân được vớt lên đầu tiên) cũng khá bi đát. Chồng vì đánh người khác thành thương nên công an huyện xử lý phải bồi thường tiền thuốc men cho người ta hết 15 triệu đồng. Anh phải đi làm ăn xa để lấy tiền trả nợ. Chị Lý cũng phải quăng quật làm thêm phụ chồng nuôi 3 con còn nhỏ, đứa đầu mới 6 tuổi, đưa nhỏ nhất mới được một tuổi rưỡi.

Chị chết, nhưng anh cũng không biết mà về. Trên bát hương đặt trước linh cữu của chị cũng không có nổi một bức ảnh. Việc tang gia là nhờ vào bà con lối xóm vì nhà chị cũng có em trai là Võ Doãn Hùng cùng bị thiệt mạng trong vụ tai nạn thương tâm này.

Đến lúc này theo những thông tin mà chúng tôi có được, chủ phương tiện Trương Thanh Tâm (SN 1978, trú tại Xuân Ninh-Quảng Ninh) không hề có giấy phép điều khiển phương tiện đường thủy. Con thuyền vốn là dùng để chở cát sạn này cũng chưa được cơ quan chức năng đăng ký đăng kiểm.

Nước mắt làng An Ninh đang chảy. Cứ cách vài ngõ xóm lại có một đám tang. Tiếng khóc nỉ non, ai oán trong khói hương trầm nghi ngút mờ cả vùng quê nghèo yên bình vốn có nơi đây. Nỗi đau trong cuộc mưu sinh này chưa dễ ngày một ngày hai được khỏa lấp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 17/5, Bộ Y tế cho biết, có 117 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa. 116 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (61), Bắc Ninh (38), Đà Nẵng (7), Hà Nội (5), Phú Thọ (2), Hưng Yên (2), Vĩnh Phúc (1). Số ca mới trong khu cách ly: 93 ca; số ca mới trong khu vực được phong tỏa: 23 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.