Tăng thêm thời gian để đại biểu thảo luận

Tăng thêm thời gian để đại biểu thảo luận
TP- Nhiều đại biểu tán thành với chủ trương Đề án thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và dân bầu trực tiếp Chủ tịch xã trong buổi thảo luận tại Hội trường, chiều qua, 6/11.

Tuy nhiên, không ít đại biểu phát biểu cho rằng nên tổ chức thận trọng, phạm vi thu hẹp hơn.

Đại biểu Phạm Phương Thảo (Chủ tịch HĐND TP.HCM) cho rằng, bầu trực tiếp chủ tịch xã còn nhiều ý kiến khác nhau, nên thận trọng, có thể thu hẹp từ 10-20 đơn vị, không nên thí điểm quá rộng như đề án.

Bà Thảo cho rằng, để phát huy dân chủ không chỉ bằng cách bầu trực tiếp Chủ tịch xã, mà cần sự cải cách đồng bộ, tăng quyền hạn cho Chủ tịch xã.

“Hướng đi của bộ máy hành chính nên theo hướng là bổ nhiệm. Người đựợc bổ nhiệm phải qua đào tạo bài bản, nếu cần thì có thể thay đổi ngay, không phải chờ hết nhiệm kỳ. Theo hướng đó, Chủ tịch xã sẽ phải đáp ứng yêu cầu vừa chuyên nghiệp, vừa gần dân. Bầu Chủ tịch xã không phải việc dễ, nên có quy định chặt chẽ, diện hẹp, nếu ta quyết làm, nhưng đề án còn lúng túng”- Bà Thảo nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc tỏ thái độ khá gay gắt khi cho rằng, Đề án  đã động chạm đến quyền cơ bản của người dân-đó là quyền bầu người đại diện cho mình, liên quan đến Hiến pháp.

Theo ĐB Quốc, Đề án cần phải có đánh giá, đưa ra cơ sở khoa học của việc không tổ chức HĐND ở một số cấp. Hơn nữa, đây là một đề án quan trọng, nên lấy ý kiến của MTTQ, có sự phản biện của Quốc hội. Còn trên thực tế, 20 năm qua chúng ta cũng chưa tổng kết, đánh giá được mô hình này.

“Nếu chúng ta có đủ cơ sở khoa học, có thể đề xuất thay đổi Hiến pháp, thực hiện ngay, không cần phải thí điểm. Vì vậy, cần lùi thời gian để Chính phủ có luận chứng khoa học, thuyết phục” - Đại biểu Dương Trung Quốc nói.

Thể theo nguyện vọng của các đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã xin ý kiến Quốc hội, quyết định tăng thêm thời gian thảo luận Đề án đến giữa buổi sáng nay (7/11).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm