Giao thông Hà Nội năm 2019:

Tăng sản lượng vận tải công cộng, giảm điểm

Nút giao Láng - Nguyễn Chí Thanh, sau khi được cải tạo, tổ chức lại giao thông đã trở thành một trong 10 điểm ùn tắc được Sở GTVT Hà Nội xử lý trong năm 2019. Ảnh: Như Ý
Nút giao Láng - Nguyễn Chí Thanh, sau khi được cải tạo, tổ chức lại giao thông đã trở thành một trong 10 điểm ùn tắc được Sở GTVT Hà Nội xử lý trong năm 2019. Ảnh: Như Ý
TP - Năm 2019 giao thông Thủ đô tiếp tục được ghi nhận có những chuyển biến tích cực. Đây cũng là năm thứ 2 Sở GTVT Hà Nội thực hiện Đề án quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm ùn tắc. Trao đổi với Tiền Phong, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, cùng với các điểm ùn tắc tiếp tục giảm, sau nhiều năm chững lại, năm 2019 VTHKCC thành phố đã tăng trưởng thêm 18% sản lượng hành khách. 

VTHKCC đạt mốc mới trên 900 triệu lượt

Tăng sản lượng vận tải công cộng, giảm điểm ảnh 1 Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện 

Đồng chí Giám đốc Sở cho biết các kết quả cụ thể Sở GTVT Hà Nội đã tham mưu cho thành phố triển khai Đề án quản lý phương tiện giao thông trong năm 2019?

Thực hiện Nghị quyết số 04/2017/NQ-HĐND về việc thông qua Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc và ô nhiễm môi trường thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2030”, trong năm qua, với sự tham mưu của Sở GTVT (đơn vị chủ trì - PV), UBND thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo, các sở, ban ngành, các quận huyện và các đơn vị liên quan tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các nội dung của đề án. Đồng thời thực hiện các Chương trình công tác của Thành ủy, HĐND thành phố về lĩnh vực giao thông vận tải.

Kết quả, đến cuối năm 2019, mạng lưới VTHKCC bằng xe buýt trên địa bàn thành phố là đã tăng lên 128 tuyến, riêng năm 2019 mở thêm được 6 tuyến, tăng 4,1% so với năm 2018; mạng lưới xe buýt đã phủ 100% đến 30 quận, huyện, thị xã. VTHKCC tiếp tục có sự tăng trưởng, năm 2019 sản lượng VTHKCC trên toàn thành phố đạt 949 triệu lượt, tăng 18% so với năm 2018, đáp ứng khoảng 17,05% nhu cầu đi lại của nhân dân; trong đó VTHKCC bằng xe buýt đạt 484,4 triệu lượt hành khách, tăng 6,8% so với cùng kỳ.

Giảm 10/33 điểm ùn tắc

Tăng sản lượng vận tải công cộng, giảm điểm ảnh 2 Năm 2019, VTTHKCC Thủ đô ghi nhận sự tăng trưởng thêm 18% sản lượng. Ảnh: T.Đảng

Các kết quả chung ngành giao thông Thủ đô đạt được trong năm 2019 là gì thưa ông, và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới?

Nằm trong chương trình công tác chung của Chương trình công tác số 240/CTr-UBND của UBND thành phố, năm 2019 Sở GTVT được giao 8 nhiệm vụ, đến nay đã hoàn thành 5 nhiệm vụ, 3 nhiệm vụ chuyển tiếp thực hiện theo tiến độ trong thời gian tới. Trên công tác chỉ đạo, điều hành giao thông, ngoài thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của thành phố, Sở GTVT đã chủ động tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông, thực hiện việc duy tu, duy trì hạ tầng đường sá; đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn khi diễn ra các sự kiện văn hóa, xã hội trên địa bàn thành phố, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, các kỳ họp Quốc hội…Tổ chức giao thông phục vụ thi công các dự án trọng điểm của thành phố và của Bộ GTVT; hoàn thành các dự án xén dải phân cách mở rộng mặt đường trên nhiều tuyến phố, triển khai rà soát 461 vị trí điểm giao cắt giữa các tuyến đường.

Để tăng thêm sản lượng cho VTHKCC, năm 2019 Sở GTVT đã tham mưu cho UBND thành phố có tờ trình, sau đó HĐND ra Nghị quyết số 07 trong đó có nội dung về làm thẻ vé xe buýt tháng miễn phí cho người cao tuổi. Đến nay, chương trình được dư luận nhân dân đánh giá cao và Sở GTVT cũng đã nhận được trên 270.000 hồ sơ xin cấp thẻ vé. Đã tổ chức trên 1.300 kỳ sát hạch lái xe, hoàn thành việc triển khai thí điểm 01 Trung tâm sát hạch thực hiện giám sát trực tuyến công tác sát hạch lái xe qua hệ thống camera theo chủ trương của Bộ GTVT. Qua công tác tổ chức, điều tiết, kiểm soát giao thông, lực lượng Thanh tra GTVT đã phối hợp với các lực lượng có liên quan kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trên hơn 20.300 trường hợp vi phạm, phạt tiền 50 tỷ đồng…

Nhờ những kết quả trên đã giúp giao thông Thủ đô trong năm 2019 so với năm 2018 tiếp tục có chuyển biến tích cực, trong đó TNGT đều giảm cả tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Đặc biệt, năm qua số điểm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm trên đia bàn thành phố đã giảm thêm được 10/33, tương đương 30,3%...

Nhiệm vụ trong thời gian tới, cụ thể là năm 2020, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục tập trung nhiệm vụ phát triển kết cấu, hạ tầng giao thông, vận tải hành khách công cộng, phân luồng, tổ chức giao thông… Mục đích của việc này, nhằm phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, góp phần hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc theo các đề án, Nghị quyết của thành phố.

Phân luồng từ xa, đảm bảo giao thông Tết

Dịp Tết ùn tắc thường diễn biến rất phức tạp, Sở GTVT đã có kế hoạch gì cho thời gian này thưa ông?

Xuất phát từ thực tế các dịp cuối năm vừa qua, Sở GTVT vừa xây dựng xong 2 kế hoạch đảm bảo giao thông đi lại (Kế hoạch số 11826) và tổ chức phục vụ vận tải hành khách đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân dịp cuối năm nay (Kế hoạch số 11522). Cụ thể, đối với kế hoạch số 11826, Sở GTVT đặt ra mục tiêu lớn nhất là đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Canh Tý 2020…

Giải pháp cho dịp cuối năm nay được chúng tôi đã đưa ra là, Sở GTVT phối hợp với công an thành phố sẽ tổ chức phân luồng phương tiện từ xa. Cụ thể, dịp này sẽ phân luồng cho toàn bộ xe tải, xe khách qua Hà Nội đi theo các tuyến đường Vành đai vệ tinh để tránh đi vào nội thành và đường Vành đai 3 như hiện nay. Tham mưu cho thành phố bố trí các chợ hoa, cây cảnh, chợ Tết tại khu vực cửa ngõ, các tuyến đường vành đai để giảm lượng xe chở nông sản, hàng hóa tiêu dùng vào sâu trong nội thành. Tăng cường lực lượng liên ngành Thanh tra - CSGT túc trực thường xuyên trên các tuyến đường, nút giao thông có đông phương tiện qua lại. Ngoài nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông, lực lượng này có nhiêm vụ tuần tra, phát hiện và xử lý các vi phạm của xe khách, phương tiện tham gia giao thông tại 92 vị trí chốt trực và trên các tuyến đường cửa ngõ.

Trân trọng cảm ơn đồng chí Giám đốc.

Các kết quả nổi bật của Sở GTVT Hà Nội năm 2019:

Tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả ba tiêu chí; Giảm 10/33 (tương đương 30,3%) điểm ùn tắc; VTHKCC đạt mốc 949 triệu lượt, tăng 18% so với cùng kỳ, trong đó xe buýt đạt 484,4 triệu lượt hành khách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ga ngầm C9 - Hồ Hoàn Kiếm được đề xuất dựng “Giao lộ leng keng” thu hút nhiều hành khách

Dựng 'Giao lộ leng keng' cho đường sắt đô thị

TP - Xuất phát từ mong muốn thành phố có một không gian trưng bầy những hiện vật, hình ảnh về hệ thống tàu điện Hà Nội xưa và nay, Phó Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) Lê Trung Hiếu, đã nêu ra ý tưởng xây dựng một “Giao lộ leng keng” để giữ gìn những giá trị cốt lõi của tàu điện.
Thiết kế của đoàn tàu metro Nhổn - ga Hà Nội

Những cú bứt tốc để tàu metro lăn bánh

TP - Với việc đưa được đoàn tàu đầu tiên và “siêu” máy khoan hầm hiện đại - TBM về Việt Nam, năm qua dự án metro Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3) đã ghi được dấu ấn bứt tốc, giúp dự án sớm cán đích. Trao đổi với Tiền Phong, Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội - MRB Nguyễn Cao Minh cho rằng, hai sự kiện trên có tính quyết định để tàu metro sớm lăn bánh.
Nút giao vành đai 3 - cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vừa được Sở GTVT phối hợp đưa vào thông xe, tổ chức giao thông, giảm ùn tắc

Giảm ùn tắc giao thông Hà Nội: Đầu tư kết cấu hạ tầng là giải pháp quan trọng

TP - Năm 2020 bằng nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có phối hợp, đưa vào sử dụng nhiều công trình giao thông quan trọng, Sở GTVT Hà Nội đã giảm và xử lý được nhiều điểm ùn tắc giao thông. Về giải pháp trong năm 2021, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, vẫn tiếp tục thực hiện các nhóm giải pháp đồng bộ, trong đó tổ chức giao thông khoa học và đầu tư cho kết cấu hạ tầng...
 Thanh tra GTVT điều tiết, đảm bảo giao thông dịp cuối năm trên đường Ảnh: Anh Trọng

Lập 62 'chốt' giảm ùn tắc, 7 'chốt' giữ trật tự khu vực bến xe

TP - Cùng với đảm bảo trật tự trên các lĩnh vực giao thông tĩnh, vận tải hành khách, năm qua Thanh tra giao thông (TTGT), Sở GTVT Hà Nội đã chủ động phối hợp với các lực lượng trong đó có CSGT đảm bảo trật tự trên đường và xử lý được nhiều điểm ùn tắc. Năm 2021 và dịp cao điểm Tết Tân Sửu, TTGT Hà Nội đã bố trí lực lượng tại nhiều “chốt nóng” để giảm áp lực giao thông.