Tặng nhà nhân ái cho chiến sỹ Trường Sa

Lễ khánh thành ngôi Nhà nhân ái tặng chiến sỹ Trường Sa Hoàng Văn Quý. Ảnh: Xuân Tùng.
Lễ khánh thành ngôi Nhà nhân ái tặng chiến sỹ Trường Sa Hoàng Văn Quý. Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Trung tuần tháng 12, khi những chuyến tàu chở quà Tết đang đến với cán bộ, chiến sỹ, nhân dân huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, thì ở hậu phương đất liền, những nghĩa cử ấm áp cũng đến với gia đình chiến sỹ làm nhiệm vụ ở Trường Sa.

Đúng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12), chúng tôi hướng về xóm 3, xã Định Hóa (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) để dự lễ khánh thành, trao Nhà nhân ái tặng chiến sỹ Hoàng Văn Quý đang công tác tại quần đảo Trường Sa. Trên xe, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn lần hồi lại chuyến thăm Trường Sa trong Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tháng 5/2016. Trò chuyện với các chiến sỹ trẻ đang công tác tại Trường Sa, anh Tuấn chú ý tới hoàn cảnh khó khăn của Hoàng Văn Quý. Sau đó, anh Tuấn kết nối với đại biểu trong đoàn thăm Trường Sa là anh Trịnh Như Lâm, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn và anh Đỗ Thành Tâm - Ủy viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu thông tin về gia đình Quý.

Anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, đã ba lần ra Trường Sa, mỗi lần đi lại có thêm những trải nghiệm, suy nghĩ. “Chúng tôi cứ nghĩ ra Trường Sa để động viên cán bộ chiến sỹ đang công tác ngoài đảo, nhưng chính họ lại là những người tiếp sức, động viên chúng tôi. Nhiều cán bộ chiến sỹ có điều kiện gia đình khó khăn, điều kiện huấn luyện công tác vất vả, nhưng luôn lạc quan, giữ vững tinh thần, ý thức kỷ luật sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc”, anh Tuấn nói.

Ngồi trong ngôi nhà cấp 4 cũ dù mới được sửa sang sau lần bị sập, mới cảm nhận hết sự nghèo khó của gia đình anh Quý. Hai chiếc giường và một chiếc ti vi mua lại với giá rẻ của hàng xóm là tài sản giá trị nhất của gia đình. Bộ bàn ghế mối mọt, bạc phếch kê giữa nhà thực ra là của thôn cho gia đình anh Quý mượn tạm. Nhiều người hàng xóm của gia đình anh Quý cho hay, trước đây ngôi nhà còn lụp xụp, tuềnh toàng hơn nhiều. Mỗi khi mưa bão, giông gió là kèo ngói gãy, rơi.

Mẹ chiến sỹ Quý - bà Trương Thị Vững hơn 50 tuổi từ lâu là trụ cột chính phải chăm lo người chồng bệnh tật và con trai đầu (tức anh trai của Quý) mắc bệnh động kinh. Nhìn mặt đứa con đầy những vết sẹo cũ mới, bà Vững không cầm được nước mắt: “Thỉnh thoảng nó lại chạy nhảy, phát bệnh bị ngã, thậm chí có lần suýt đứt lưỡi, tôi lại đôn đáo vay mượn khắp nơi để đưa đi khâu và mua thuốc men”. Sức yếu, hoàn cảnh gia đình nghèo nên bà Vững phải bươn chải ruộng đồng, đan lát để rau cháo qua ngày cho cả gia đình. Biết cảnh nhà khó khăn, con trai út cũng nghỉ học từ lớp 8 để đi làm thêm phụ giúp mẹ, nhưng sức vóc nhỏ bé nên mãi mới xin được chân phụ hồ. Hoàng Văn Quý là con trai thứ 2. Bà Vững cho biết, kể từ ngày tình nguyện nhập ngũ và ra đảo công tác, Quý nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ và tiết kiệm tiền phụ cấp để gửi về cho gia đình.

Ấm áp nghĩa tình

Sau lần gặp gỡ nơi sóng gió tiền tiêu của Tổ quốc ấy, những thủ lĩnh Đoàn -Hội đã kêu gọi sự chung tay quyên góp, rồi đúng ngày 60 năm truyền thống Hội LHTN Việt Nam khởi công ngôi nhà nhân ái dành tặng gia đình chiến sỹ Hoàng Văn Quý. Tết này, với gia đình bà Vững có phần ấm áp hơn với ngôi nhà mái bằng khang trang, vững chãi thơm mùi sơn ve. Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích hơn 50m2 với tổng số tiền xây dựng hơn 250 triệu đồng. Trong đó, có sự đóng góp 50 triệu đồng của anh Đỗ Thành Tâm, Ủy viên Hội doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình. Đoàn viên thanh niên địa phương tình nguyện góp hàng chục ngày công để vận chuyển vật liệu xây dựng, san sân.

Ngôi nhà tặng gia đình chiến sỹ Hoàng Văn Quý là một trong số 13 nhà nhân ái được các cấp bộ Đoàn - Hội tỉnh Ninh Bình vận động xây dựng tặng cho các chiến sỹ đang công tác tại đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Đại diện thường trực Tỉnh Đoàn Ninh Bình cho biết, từ năm 2014 Ban thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã triển khai đề án 02 về việc hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho các chiến sỹ đang công tác tại đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Nhân dịp này, T.Ư Đoàn và cơ quan đoàn thể địa phương gửi tặng nhiều món quà ý nghĩa tới gia đình chiến sỹ Hoàng Văn Quý.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn hoan nghênh Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình và Hội Doanh nhân trẻ Ninh Bình sau Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2016 đã thực hiện nghiêm túc cam kết với Hành trình và lời hứa với chiến sỹ Hoàng Văn Quý để hôm nay có ngôi nhà nhân ái khang trang. Đồng thời, mong muốn các cấp bộ Đoàn, Hội và chính quyền tiếp tục quan tâm chăm lo hỗ trợ gia đình chiến sỹ đã và đang công tác tại Trường Sa và nhà giàn DK1 nói chung, gia đình chiến sỹ Hoàng Văn Quý nói riêng; có nhiều hoạt động chăm lo hậu phương quân đội hơn nữa. “Về phía T.Ư Đoàn, chúng tôi cam kết với Bộ Tư lệnh Hải quân tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động Nghĩa tình biên giới hải đảo, đặc biệt là các hoạt động chăm lo hậu phương cán bộ chiến sỹ đã và đang công tác tại Trường Sa trên phạm vi cả nước. Tôi cho rằng, những công việc cụ thể như tặng nhà nhân ái, thể hiện đầy đủ nhất trách nhiệm, tình cảm của những người đang có điều kiện tốt hơn so với các chiến sỹ để mối quan hệ máu thịt giữa quân đội và nhân dân, tuổi trẻ bền chặt hơn nữa”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nói.

Đại diện thường trực Tỉnh Đoàn Ninh Bình cho biết, ngôi nhà tặng gia đình chiến sỹ Hoàng Văn Quý là một trong số 13 nhà nhân ái được các cấp bộ Đoàn - Hội tỉnh Ninh Bình vận động xây dựng tặng cho các chiến sỹ đang công tác tại đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đối với các gia đình cán bộ chiến sỹ đang công tác tại đảo Trường Sa, năm 2014 Ban thường vụ Tỉnh Đoàn - Ban thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã triển khai đề án 02 về việc hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho các chiến sỹ đang công tác tại đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

MỚI - NÓNG