Tặng lo, cho nợ

Tặng lo, cho nợ
TP - Người ta sẽ nói chiếc xe đó là “của ông Bí thư” (đang đi), xe kia “của ông Chủ tịch”. Nhất là khi những chiếc xe ấy xịn hơn bình thường, với những biển số “độc” lướt qua một lần nhớ mãi. Thói thường vẫn vậy. Cho dù trên giấy tờ đó là xe doanh nghiệp tặng Thành ủy, Ủy ban, chứ không tặng riêng cá nhân lãnh đạo.

Đà Nẵng té ra trước nay nhận tới 8 chiếc xe do doanh nghiệp biếu tặng, trong đó có 4 xe Mercedes. Còn tỉnh Cà Mau cũng được một doanh nghiệp tặng 2 xe Lexus. Trả lời trên báo, ông chủ doanh nghiệp ở Cà Mau giãi bày: “Tôi tham khảo thấy doanh nghiệp ở Đà Nẵng tặng mấy chiếc xe cho cơ quan nhà nước đâu có sai gì. Sẵn tôi có đặt mua “cặp” xe, nên nảy ý tặng cho tỉnh luôn”!

Lý giải của hai địa phương về việc sử dụng xe tặng ngẫu nhiên cũng khá “trùng hợp”. Giải trình với Chính phủ, lãnh đạo tỉnh Cà Mau khẳng định dùng xe doanh nghiệp tặng để phục vụ “chỉ đạo đê kè, khắc phục hạn hán kéo dài, phòng chống lụt bão, phòng chống cháy rừng…”. Phía Đà Nẵng cũng cho biết dùng xe doanh nghiệp tặng để “đi chống bão lụt, đi miền núi”!

Thử hình dung cảnh lãnh đạo đi những chiếc Lexus sang chảnh như ở Cà Mau, hay những chiếc xe đời mới bóng loáng như ở Đà Nẵng để “chống hạn, chống bão lụt”, sẽ thế nào? Đồng bào đang khốn khó vùng thiên tai hạn hán, lũ lụt cũng như các tổ chức, cá nhân từ các nơi kéo về quyên góp cứu trợ sẽ nghĩ gì?

Trả lời phỏng vấn báo Pháp luật TPHCM mới đây, lãnh đạo Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, “việc doanh nghiệp tặng hai chiếc hay năm chiếc xe tiền tỷ cho cơ quan nhất định nào đó để phục vụ mục đích chung cho sự phát triển thì điều này là quá tốt rồi, đó được xem như là xã hội hóa”. Thế nhưng, khi nơi nhận đều là những cơ quan đầu não cao nhất của tỉnh, còn doanh nghiệp biếu tặng đều đang có nhiều dự án triển khai tại địa phương, thì tính sao? Có thể không tư lợi cho một cá nhân nào đó, nhưng ai dám khẳng định sẽ không có sự “ưu ái nể nang”, một biểu hiện của “nhóm lợi ích”? Sao doanh nghiệp này tặng, còn doanh nghiệp kia thì không?

Xã hội hóa - huy động mọi nguồn lực xã hội vào việc phát triển là chủ trương đang được khuyến khích, nhân rộng, đặc biệt trong công cuộc xoá đói giảm nghèo, cứu trợ thiên tai, an sinh xã hội... Những trạm xá, trường học, quỹ từ thiện, nhà ở cho người nghèo, công trình dân sinh vùng sâu vùng xa, hải đảo…, được các doanh nghiệp chung tay góp sức đáng quý biết bao. Nhưng “xã hội hóa” bằng cách tặng xe sang cho các cơ quan lãnh đạo là xã hội hóa nhầm chỗ.

Chưa kể, liệu đây có còn là cách lách luật, để nhiều lãnh đạo địa phương được đi trên những chiếc xe sang trọng, đắt đỏ vượt hẳn khung quy định, với những biển số phong thủy khiến thiên lạ "lác mắt"?!

Còn lãnh đạo những tỉnh, thành nào nữa đang ngồi trên những chiếc ô tô “xịn” do doanh nghiệp biếu tặng? Có an lòng không?

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.