Tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Bản được tổ chức tại ngôi đền ở Tokyo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Văn phòng cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo hôm nay cho biết các nghi thức lễ tang của ông Abe sẽ được tổ chức vào ngày 11 và 12/7.
Tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Bản được tổ chức tại ngôi đền ở Tokyo ảnh 1

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Ảnh: AP

Cụ thể, các nghi thức lễ tang sẽ bắt đầu được tiến hành từ ngày 11/7, theo sau là lễ viếng (ngày 12/7).

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đưa tin tang lễ sẽ được tổ chức bởi phu nhân Abe Akie tại một ngôi đền ở Tokyo.

Thành phần tham gia tang lễ sẽ được giới hạn, chỉ bao gồm các thành viên trong gia đình và những người thân cận với ông Abe.

Nhà hát Opera của thành phố Sydney (Úc) sẽ thắp sáng 2 màu trắng - đỏ vào thứ Bảy để tôn vinh cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo, theo CNN.

Cùng ngày, các nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết Tetsuya Yamagami - nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo khai với cảnh sát rằng anh ta nghĩ ông Abe "có liên quan đến một nhóm tôn giáo" đã khiến mẹ anh ta phá sản.

Tetsuya Yamagami (41 tuổi) thừa nhận có ý định tấn công lãnh đạo một nhóm tôn giáo mà anh ta tin rằng đã khiến mẹ mình bị phá sản vì quyên góp.

Yamagami cũng cho rằng ông Abe Shinzo "đã tham gia quảng bá cho nhóm tôn giáo này tại Nhật Bản", nên nảy sinh ý định ám sát cựu Thủ tướng.

Theo nguồn tin từ cơ quan điều tra, nghi phạm từng nhiều lần đến các địa điểm mà ông Abe có bài phát biểu vận động tranh cử trước thềm cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7.

Tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Bản được tổ chức tại ngôi đền ở Tokyo ảnh 2

Nghi phạm Tetsuya Yamagami bị khống chế sau khi tấn công ông Abe. Ảnh: AP

Tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Bản được tổ chức tại ngôi đền ở Tokyo ảnh 3

Ảnh: AP

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo qua đời chiều 8/7, khoảng 5 giờ sau khi bị nghi phạm Tetsuya Yamagami bắn trúng giữa lúc đang phát biểu gần một nhà ga xe lửa ở phía Tây tỉnh Nara. Yamagami bị bắt tại hiện trường cùng một khẩu súng tự chế.

Cảnh sát đã khám xét nhà của Yamagami hôm 8/7 và tìm thấy những vật dụng được cho là chất nổ và súng tự chế. 90 điều tra viên đã được chỉ định tham gia điều tra vụ tấn công của Yamagami.

Được biết, Yamagami từng làm việc tại một nhà máy ở Kansai từ mùa thu năm 2020, nhưng đã nghỉ việc vào tháng 5 vừa qua và hiện đang thất nghiệp. Trước đó, Yamagami từng là thành viên của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản trong khoảng 3 năm.

Tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Bản được tổ chức tại ngôi đền ở Tokyo ảnh 4

Người dân Nhật Bản bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của ông Abe. Ảnh: AP

Tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Bản được tổ chức tại ngôi đền ở Tokyo ảnh 5

Ảnh: AP

Tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Bản được tổ chức tại ngôi đền ở Tokyo ảnh 6

Ảnh: AP

Cơ quan chức năng cho biết cựu Thủ tướng Abe qua đời vì mất nhiều máu. Trên cơ thể ông có 2 vết thương do súng, trên cánh tay trái và trên cổ. Ngoài ra, trên cổ ông Abe còn có một vết thương khác chưa rõ nguyên nhân.

Tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Bản được tổ chức tại ngôi đền ở Tokyo ảnh 7

Bà Abe Akie - phu nhân cựu Thủ tướng Abe Shinzo ngồi trên chiếc xe đưa thi hài ông Abe về nhà riêng ở Tokyo ngày 9/7. Ảnh: AP

Tang lễ cựu Thủ tướng Nhật Bản được tổ chức tại ngôi đền ở Tokyo ảnh 8

Ảnh: AP

Ngày 9/7, thi hài của cựu Thủ tướng đã được đưa về nhà riêng của ông ở thủ đô Tokyo. Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến thăm nhà ông Abe để chia buồn.

Theo Kyodo News
MỚI - NÓNG