Tặng huy chương vàng cho chú chuột giỏi dò mìn

Chú chuột Magawa. (Ảnh: PDSA)
Chú chuột Magawa. (Ảnh: PDSA)
TPO - Một chú chuột châu Phi khổng lồ tên là Magawa vừa được quỹ từ thiện thú y của Anh trao tặng huy chương vàng vì thành tích “cứu mạng người” tại Campuchia, nơi nó làm nhiệm vụ phát hiện mìn chưa nổ.

Magawa phát hiện được 39 quả mìn và 28 vật liệu chưa nổ trong thời gian làm việc 7 năm.

Huy chương vàng tặng cho chú được khắc dòng chữ: “Dành cho sự dũng cảm hoặc tận tâm của động vật”, tổ chức PDSA cho biết. Những chú chuột như Magawa được huấn luyện để phát hiện mìn.

 Theo PDSA, trên thế giới hiện còn khoảng 80 triệu quả mìn chưa nổ hoặc chưa được xác định. Riêng tại Campuchia, từ năm 1970, khoảng 4-6 triệu quả mìn được thả xuống, nhưng khoảng 3 triệu quả vẫn chưa được tìm ra. Những quả mìn nằm ẩn dưới đất đã gây thương vong cho 64.000 người.

 Campuchia có 40.000 người cụt tay do bom mìn và đây cũng là con số cao nhất thế giới.

 “Ngày nào người dân Campuchia cũng phải làm việc và sinh sống với hiểm họa bị thương hoặc thiệt mạng”, PDSA nói. Và những chú chuột như Magawa có thể giúp.

 Magawa có thể phát hiện mìn một cách an toàn và trọng lượng của nó đủ nhẹ để bước trên mìn mà không gây nổ.

 Magawa được huấn luyện từ nhỏ bởi một tổ chức từ thiện ở Tanzania tên là APOPO nhằm phát triển khả năng phát hiện vật liệu nổ.

 Nó được đào tạo cách dùng máy bấm khi lại gần vật thể có mùi hóa chất nổ như trong mìn. Sau đó nó sẽ được thưởng quà.

 Magawa có thể tìm kiếm trong một khu vực rộng tương đương sân tennis trong 30 phút, trong khi một người dùng máy phát hiện kim loại phải mất 4 ngày.

 “Công việc mỗi ngày của Magawa là cứu mạng người và thay đổi cuộc sống con người và nó đang có ảnh hưởng trực tiếp lên những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng nơi nó làm việc”, PDSA nói.

 Magawa là chú chuột duy nhất trong 30 động nhật được PDSA thưởng huy chương vàng đợt này. Số còn lại đều là chó.

Theo the CNA
MỚI - NÓNG
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
Quảng Ninh tiếp tục mạnh tay ‘chặn’ cơn sốt đất điên đảo
TPO - UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục yêu cầu các địa phương kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định pháp luật đất đai về tách thửa đất. Đồng thời, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định...

Có thể bạn quan tâm

Một lính Nga tuần tra trên biển Azov ngày 19/4, cách đó không xa là một tàu của Nga. (ảnh: NYT)

Kịch bản nào cho xung đột Nga – Ukraine?

TPO - Những tiếng nổ thỉnh thoảng vang lên, nhưng các ông bố bà mẹ nói với con họ rằng đó là tiếng pháo hoa. Những thiết bị bay không người lái vẫn hoạt động vào ban đêm để thả mìn. Những đường hào mới xuất hiện mà người Ukraine nói là do quân ly khai đào.
Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.