Tặng huy chương vàng cho chú chuột giỏi dò mìn

Chú chuột Magawa. (Ảnh: PDSA)
Chú chuột Magawa. (Ảnh: PDSA)
TPO - Một chú chuột châu Phi khổng lồ tên là Magawa vừa được quỹ từ thiện thú y của Anh trao tặng huy chương vàng vì thành tích “cứu mạng người” tại Campuchia, nơi nó làm nhiệm vụ phát hiện mìn chưa nổ.

Magawa phát hiện được 39 quả mìn và 28 vật liệu chưa nổ trong thời gian làm việc 7 năm.

Huy chương vàng tặng cho chú được khắc dòng chữ: “Dành cho sự dũng cảm hoặc tận tâm của động vật”, tổ chức PDSA cho biết. Những chú chuột như Magawa được huấn luyện để phát hiện mìn.

 Theo PDSA, trên thế giới hiện còn khoảng 80 triệu quả mìn chưa nổ hoặc chưa được xác định. Riêng tại Campuchia, từ năm 1970, khoảng 4-6 triệu quả mìn được thả xuống, nhưng khoảng 3 triệu quả vẫn chưa được tìm ra. Những quả mìn nằm ẩn dưới đất đã gây thương vong cho 64.000 người.

 Campuchia có 40.000 người cụt tay do bom mìn và đây cũng là con số cao nhất thế giới.

 “Ngày nào người dân Campuchia cũng phải làm việc và sinh sống với hiểm họa bị thương hoặc thiệt mạng”, PDSA nói. Và những chú chuột như Magawa có thể giúp.

 Magawa có thể phát hiện mìn một cách an toàn và trọng lượng của nó đủ nhẹ để bước trên mìn mà không gây nổ.

 Magawa được huấn luyện từ nhỏ bởi một tổ chức từ thiện ở Tanzania tên là APOPO nhằm phát triển khả năng phát hiện vật liệu nổ.

 Nó được đào tạo cách dùng máy bấm khi lại gần vật thể có mùi hóa chất nổ như trong mìn. Sau đó nó sẽ được thưởng quà.

 Magawa có thể tìm kiếm trong một khu vực rộng tương đương sân tennis trong 30 phút, trong khi một người dùng máy phát hiện kim loại phải mất 4 ngày.

 “Công việc mỗi ngày của Magawa là cứu mạng người và thay đổi cuộc sống con người và nó đang có ảnh hưởng trực tiếp lên những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong cộng đồng nơi nó làm việc”, PDSA nói.

 Magawa là chú chuột duy nhất trong 30 động nhật được PDSA thưởng huy chương vàng đợt này. Số còn lại đều là chó.

Theo the CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: BBC.

COVID-19: Số ca tử vong tiệm cận về 0, Anh tiếp tục nới lỏng phong tỏa

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây đã lên tiếng xác nhận kế hoạch gỡ bỏ dần các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt ở nước này vẫn sẽ tiến hành theo đúng lộ trình đã đề ra, trong bối cảnh diễn biến dịch tại Anh tiếp tục ‘hạ nhiệt’ khi số ca phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 đã xuống mức thấp nhất kể từ tháng 7/2020.