Tăng giá bán than cho xi măng, giấy, phân bón

Tăng giá bán than cho xi măng, giấy, phân bón
TPO – Ngày 12/11, Bộ Tài chính đã có quyết định tăng giá than cám bán cho sản xuất xi măng, giấy, phân bón. Giá than cục bán cho sản xuất phân lân và phân đạm sẽ được điều chỉnh trong nửa đầu tháng 11/2008.
Tăng giá bán than cho xi măng, giấy, phân bón ảnh 1
Giá bán than cho cho xi măng, giấy, phân bón sẽ tăng lên cho sát giá thị trường.

Than cục bán cho sản xuất phân lân và phân đạm điều chỉnh tăng tiệm cận với giá thành (bằng khoảng 81% so với giá thành).

Việc tăng giá bán bán này được thực hiện nhằm đảm bảo bù đắp được giá thành. Cụ thể, từ quý II/2009 sẽ thực hiện giá bán than cho sản xuất xi măng, giấy, phân bón theo giá thị trường.       

Cùng với đó, trước mắt tạm thời giữ ổn định giá than bán cho sản xuất điện. Khi điều chỉnh giá điện, giá than bán cho điện sẽ được điều chỉnh từng bước theo lộ trình điều chỉnh giá bán điện.

Theo lý giải của Bộ Tài chính, việc điều chỉnh giá bán than cho 3 hộ tiêu thụ than lớn (xi măng, giấy, phân bón) lần này là một bước quan trọng trong việc điều hành giá than theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. 

TKV và các đơn vị kinh doanh than đã giữ ổn định giá bán than cho các hộ tiêu thụ than lớn (kể cả điện) trong nước từ tháng 1/2008 đến nay theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát, bình ổn giá thị trường trong nước.

Hiện giá than bán cho 4 hộ tiêu dùng than lớn thấp hơn giá thành từng chủng loại than (chỉ bằng khoảng 38 % đến 79% giá thành), thấp hơn giá bán cho các hộ tiêu dùng lẻ (chỉ bằng khoảng 30% đến 60% giá bán hộ lẻ trong nước) và thấp hơn nhiều so với giá than xuất khẩu.

“Nếu không điều chỉnh 1 bước giá than trong năm 2008, mà chờ đến năm 2009 thực hiện giá bán than ngay theo cơ chế thị trường thì mức tăng giá bán than trong năm 2009 cho các hộ tiêu thụ than lớn sẽ tăng mạnh (có chủng loại than tăng hơn 2 lần).

Ngoài ra, nếu Nhà nước điều chỉnh giá điện trong năm 2009 thì các hộ sử dụng than lớn (xi măng, giấy, phân bón) sẽ bị tác động mạnh và tác động kép đến giá bán sản phẩm đầu ra của các hộ có sử dụng than” - Đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Việc điều chỉnh này được thực hiện vào thời điểm chỉ số giá tiêu dùng có dấu hiệu ổn định trở lại (CPI tháng 9 chỉ tăng 0,18% so với tháng 8, CPI tháng 10 giảm - 0,19% so với tháng 9/2008), giá cả một số mặt hàng trọng yếu trong nền kinh tế đã có xu hướng giảm và tương đối ổn định.

Cũng theo Bộ Tài chính, việc lấy lãi của xuất khẩu than để bù lỗ do bán than trong nước cho 4 hộ tiêu thụ lớn đồng nghĩa với việc khuyến khích xuất khẩu than (hiện vào khoảng 20 triệu tấn/năm).

Điều này là bất hợp lý và ảnh hưởng đến an ninh năng lượng quốc gia vì theo dự báo để đáp ứng nhu cầu sử dụng than trong nước, đến năm 2012 nước ta có khả năng phải nhập khẩu than.

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.