Tăng gấp 10 lần xử phạt vi phạm môi trường: Rác vẫn ngập phố phường

Công nhân dọn rác liên tục 7 lượt một ngày trên phố Trần Quang Diệu (Ðống Ða).
Công nhân dọn rác liên tục 7 lượt một ngày trên phố Trần Quang Diệu (Ðống Ða).
TP - Từ ngày 1/2/2017, Nghị định 155/2016/NÐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đã chính thức có hiệu lực thi hành. Ðối với một số vi phạm trong lĩnh vực môi trường, mức xử phạt tăng lên gấp 10 lần so với trước đây. Thế nhưng việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này vẫn còn nhiều bất cập.

Ghi nhận tại 75 Trần Quang Diệu (phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa) từ sáng sớm rác sinh hoạt, rác từ các nhà hàng đã vứt đầy giữa ngã tư. Theo chị Nguyễn Thị Lâm - Công nhân Cty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) Chi nhánh Đống Đa cho biết, khu vực này có chợ dân sinh, cùng nhiều hàng quán nên lượng rác thải ra hàng ngày rất lớn, một buổi sáng ít nhất dọn 3 lần. Riêng ca hành chính từ 6g sáng đến 16g chiều thì phải 6-7 lần dọn dẹp, xe tải nhỏ hỗ trợ 3, 4 lượt nữa. “Chúng tôi cũng nhắc nhở các hàng quán nhưng chỉ được vài hôm người ta lại vứt rác bừa bãi. Chưa có biện pháp nào xử phạt cả”, chị Lâm cho hay.

Riêng trên địa bàn quận Đống Đa, còn có vô số “điểm nóng” rác thải như: 45 Chùa Bộc, dọc phố Thái Thịnh, chợ tạm Ngã Tư Sở… Bà Chu Thị Tuyết - Trưởng phòng điều hành sản xuất Chi nhánh Đống Đa, Urenco cho biết, NĐ 155 đã ra đời từ lâu, chính quyền địa phương cũng đã từng ra quân xử lý nhưng chủ yếu chỉ làm về dọn dẹp vỉa hè, thu biển hiệu… đã không hết việc nên vẫn chưa xử phạt được việc vứt rác bừa bãi. “Sáng sớm nhiều cửa hàng dọn hàng đã vứt rác đầy đường, chúng tôi vào nhắc nhở người bán hàng còn cho là cản trở kinh doanh, đốt vía và còn có những lời lẽ khó nghe”, bà Tuyết bức xúc.

Tăng gấp 10 lần xử phạt vi phạm môi trường: Rác vẫn ngập phố phường ảnh 1

Ông Mai Trọng Thái - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội cho biết, Hà Nội đã triển khai NĐ 155 khá sớm, tuy nhiên còn nhiều các vướng mắc cần giải quyết. Bởi xã, phường không đủ lực lượng trực 24/24h tại các đường phố…; Trang thiết bị kỹ thuật như máy quay, máy ảnh… còn thiếu. Bên cạnh đó, một điều tại NĐ 155 chưa quy định cụ thể rõ ràng, gây khó khăn trong việc xử phạt vi phạm. Sở TN&MT Hà Nội cũng đã tham gia góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo vệ môi trường và các Luật có liên quan đến bảo vệ môi trường.

TS Hoàng Dương Tùng (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường) cho rằng, chủ yếu việc xả rác bừa bãi là do ý thức người dân. Việc tăng cường hạ tầng, thường xuyên dọn dẹp giúp nơi công cộng luôn sạch sẽ thì người dân sẽ hạn chế việc xả rác. Đã có NĐ 155 nhưng chưa thấy ai phạt cả, cần triển khai thường xuyên lực lượng xử phạt, cho phép phạt nguội mang tính chất răn đe. Nhưng quan trọng nhất vẫn là tuyên truyền nâng cao ý thức người dân.

MỚI - NÓNG