Tân vương Malaysia đăng quang sau cuộc truyền ngôi lịch sử

Quốc vương Abdullah và Hoàng hậu đứng chào đội Vệ binh Danh dự trong buổi tiếp đón trên Quảng trường Quốc hội ở Thủ đô Kualar Lumpur (Ảnh: AFP)
Quốc vương Abdullah và Hoàng hậu đứng chào đội Vệ binh Danh dự trong buổi tiếp đón trên Quảng trường Quốc hội ở Thủ đô Kualar Lumpur (Ảnh: AFP)
TPO - Hoàng gia Malaysia hôm thứ Năm (31/1) đã chính thức đưa ngài Abdullah Ri'ayatuddin, Sultan của vùng Pahang, lên làm tân vương tại quốc gia này, sau cuộc thoái vị lịch sử của cựu vương Muhammad V.

Trong buổi lễ đăng quang đầy hào nhoáng và mang đậm truyền thống của Hoàng gia Malaysia nhiều thế kỷ, Sultan Abdullah, trong bộ triều phục trang nghiệm màu nước biển, đã đọc tuyên thệ đăng quang tại cung điện Hoàng gia ở Thủ đô Kualar Lumpur, Malaysia.

Buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc, có sự tham dự của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cùng hàng trăm quan khách trong những bộ trang phục Hồi giáo lộng lẫy. 

Sultan Abdullah đã được bầu chọn làm Quốc vương mới sau một cuộc họp đặc biệt của Hội nghị các tiểu vương Malaysia. Trước thời điểm đăng quang, vị tân vương 59 tuổi này đã được Quốc hội Malaysia chào đón và diện kiến đội Vệ binh Danh dự. Sau khi lên ngôi, Quốc vương sẽ giữ vai trò về nghi lễ với tư cách một Yang di-Pertuan Agong (Thiên tử trong tiếng Malaysia), hay Lãnh tụ tối cao, trong thời gian 5 năm.

Người tiền nhiệm của Quốc vương Abdullah, cựu vương Muhammad V, đã thoái vị ngay trong tháng 1 này, sau vỏn vẹn 2 năm tại vị. Dù vẫn chưa có lý do chính thức cho quyết định thoái vị của vua Muhammad V, nhưng đây là lần đầu tiên một vị quân vương từ bỏ ngai vàng trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình trong lịch sử của quốc gia Hồi giáo này.

Là một nước quân chủ lập hiến, nhưng việc sắp xếp vị trí người đứng đầu Hoàng gia của Malaysia lại rất đặc biệt. Ngai vàng sẽ được chuyển tiếp 5 năm 1 lần giữa các quân vương cai quản toàn bộ 9 bang của đất nước này. Đến thời điểm hiện tại, Pahang chính thức trở thành bang kế vị tiếp theo, sau khi Sultan Abdullah được lựa chọn là vị vua thứ 16 của Malaysia bởi các thành viên trong Hoàng tộc vào tuần trước.

Theo bài tiểu sử được công bố bởi Bernama, Cơ quan Thông tấn Nhà nước Malaysia, sau khi tốt nghiệp trung học trong nước, Quốc vương Abdullah đã sang du học tại Anh, nơi ngài đăng ký vào học viện quân sự Sandhurst.

Quốc vương thứ 16 của Malaysia vốn là một vận động viên, ông giữ nhiều vị trí tại các tổ chức thể thao như Chủ tịch Hiệp hội Hockey châu Á, thành viên Hội đồng điều hành FIFA và từng là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Malaysia.

 Dù gần như chỉ đóng vai trò nghi thức, song Hoàng gia Malaysia vẫn dành được sự kính trọng một cách tuyệt đối, đặc biệt với những người Malaysia theo đạo Hồi, tôn giáo chiếm đa số tại quốc gia này, nên việc chỉ trích họ gần như bị cấm đoán một cách nghiêm khắc.

Quốc vương không chỉ là biểu tượng Hồi giáo linh thiêng tại Malaysia, mà còn là thủ lĩnh quân đội tối cao của nước này.

Theo Theo The Straits Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.