Tân Tổng thống Ukraine sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của Nga

Tân Tổng thống Ukraine sẽ tranh thủ sự giúp đỡ của Nga
TP - Tỷ phú sô-cô-la Petro Poroshenko (48 tuổi), người giành được số phiếu nhiều nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, hôm qua cam kết sẽ khôi phục kiểm soát đối với khu vực miền đông thông qua chiến dịch quân sự hiệu quả.

Ông Petro Poroshenko cũng nói rằng sẽ gặp giới chức Nga để tranh thủ sự ủng hộ của họ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, lập tức chính quyền Ukraine thực hiện không kích và cho lính dù tấn công những người ly khai đang chiếm sân bay ở Donetsk.

Mátxcơva nói rằng họ sẵn sàng đối thoại với ông Poroshenko, nhưng ông nên ngừng chiến dịch vũ trang ở miền đông, nơi các tay súng ủng hộ Nga đã tuyên bố độc lập ở 2 tỉnh. Người dân Ukraine hy vọng ông Poroshenko có thể cứu vãn đất nước khỏi bờ vực phá sản, nội chiến và chia rẽ.

Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy ông Poroshenko giành được 53,7% số phiếu. Đối thủ theo sát nhất là cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng chỉ giành được 13,1%. Tại cuộc họp báo hôm qua, ông Poroshenko nói: “Tôi hy vọng Nga sẽ ủng hộ các nỗ lực giải quyết tình hình ở miền đông”, đồng thời cho biết ông có kế hoạch gặp giới chức Nga trong nửa đầu tháng 6. Ông sẵn sàng đối thoại với những người ly khai ủng hộ Mátxcơva đã bỏ vũ khí, nhưng sẽ không gặp “những kẻ khủng bố” đe dọa an ninh quốc gia. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhắc lại quan điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, Mátxcơva sẽ tôn trọng nguyện vọng của người dân Ukraine.

Theo Theo CNN, BBC
MỚI - NÓNG