Tân Tổng thống Palau tuyên bố sẽ chống lại sự bắt nạt của Trung Quốc

Ông Surangel Whipps Jr, (Ảnh: Guardian)
Ông Surangel Whipps Jr, (Ảnh: Guardian)
TPO - Ông Surangel Whipps Jr, người sắp trở thành tổng thống Palau, vừa tuyên bố sẽ sát cánh với các đồng minh Mỹ và Đài Loan để chống lại sự “bắt nạt” của Trung Quốc ở Thái Bình Dương.

Ông Surangel Whipps, 52 tuổi, vốn là một ông chủ siêu thị và từng làm thượng nghị sĩ 2 nhiệm kỳ. Vào ngày 21/1, ông sẽ tuyên thệ trở thành tổng thống, kế nhiệm anh rể Tommy Remengesau Jr.

 Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Anh Guardian hôm qua, ông Whipps nói rằng trong những năm qua, Mỹ đã chứng tỏ là một người bạn đáng tin cậy của Palau, gần đây nhất là việc cung cấp cho hòn đảo này 6.000 liệu vắc-xin COVID-19 Moderna.

 “Điều quan trọng là các quốc gia chia sẻ giá trị chung phải ủng hộ và phối hợp với nhau. Có một sự cạnh tranh (giữa Mỹ và Trung Quốc), nhưng đó là cuộc cạnh tranh của họ. Còn đây là về điều chúng tôi tin tưởng”, ông Whipps nói.

 “Chúng tôi cảm thấy các nước lớn muốn bắt nạt nước nhỏ. Điều quan trọng là phải có một đối tác mạnh vì chúng tôi”, ông Whipps nói thêm.

 Tháng 12 vừa qua, lực lượng Tuần duyên Mỹ và cơ quan thực thi pháp luật trên biển của Palau tịch thu một tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc đang khai thác hải sâm trái phép ở vùng biển của Palau.

“Đó là việc bảo vệ biên giới, và những nước không tôn trọng biên giới của nước khác đều không chấp nhận được”, ông Whipps tuyên bố.

Nhà lãnh đạo này cho rằng những quốc gia muốn được coi là lãnh đạo toàn cầu phải chịu trách nhiệm cho hành động của công dân của họ. Ông cho biết phó tổng thống kiêm bộ trưởng tư pháp sắp mãn nhiệm đã cố gắng liên lạc với chính phủ Trung Quốc về việc con tàu xâm phạm vùng biển Palau.

“Nhưng họ có vẻ không quan tâm và điều đó không chấp nhận được. Họ phải chịu trách nhiệm vì công dân của mình, và có vẻ họ đang khuyến khích những hành động sai trái bằng cách phớt lờ. Điều đó không tốt”, ông Whipps nói.

Nhà lãnh đạo nào cam kết rằng Palau sẽ tiếp tục công nhận Đài Loan, bất chấp sự hiện diện gia tăng của Trung Quốc trên Thái Bình Dương. “Quan điểm của Palau, với tư cách một người bạn của Đài Loan, đã gây nhiều thiệt hại cho Palau. Những nước khác không thích quan hệ này, họ làm nhiều điều ở các tổ chức quốc tế như Liên Hợp quốc và các tổ chức Thái Bình Dương, để cố phá vỡ những gì Palau đang thúc đây. Tôi nghĩ bản chất của những quốc gia lớn hơn là muốn bắt nạt”, ông Whipps nói.

Palau là một trong 15 đồng minh ngoại giao còn lại của Đài Loan trên thế giới. Ông Joseph Wu, quan chức phụ trách ngoại giao của Đài Loan, sẽ dự lễ nhậm chức của ông Whipps trong tuần này. Hai bên đang thảo luận về việc lập hành lang du lịch khi số ca COVID-19 của Đài Loan rất thấp và Palau vẫn chưa có ca nào.

Nhưng quan hệ này không phải không gặp trở ngại gì. Trung Quốc có lệnh cấm không chính thức du khách đến Palau, gây khó khăn cho ngành du lịch vốn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của quốc đảo nhỏ.

Theo theo Guardian
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…