Tân Tổng thống Hàn chọn các bộ trưởng hàng đầu và cố vấn an ninh

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters
Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày Chủ nhật (21/5) đã gọi tên các tân Bộ trưởng Tài chính và Ngoại giao, cũng như bổ nhiệm cố vấn an ninh mới.

Yonhap đưa tin, ngày 21/5, Tổng thống Hàn Quốc mở cuộc họp báo để tuyên bố tên các tân Bộ trưởng Tài chính, Bộ Trưởng Ngoại giao và cố vấn an ninh trong nội các của chính quyền mới.

Cụ thể, ông Moon đề cử ông Kim Dong-yeon, Chủ tịch Đại học Ajou, giữ chức Bộ trưởng Tài chính kiêm vai trò phó Thủ tướng.

Thông báo sớm hơn dự kiến rõ ràng làm nổi bật tầm quan trọng của các vấn đề kinh tế mà Hàn Quốc đang phải đối mặt. Tổng thống Moon cho biết, ông Kim có “khả năng đối phó với khủng hoảng và thúc đẩy sự thay đổi”, theo Yonhap.

Cũng tại buổi họp báo, vị trí Ngoại trưởng được giao cho bà Kang Kyung-wha, cố vấn cao cấp của Liên Hợp Quốc về chính sách.

Theo tân Tổng thống, bà Kang có tầm ảnh hưởng lớn trong Bộ và tại Liên Hợp Quốc. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong bối cảnh chính quyền mới phải đối mặt với nhiều thách thức ngoại giao như xoa dịu mối quan hệ với Trung Quốc liên quan đến việc triển khai THAAD, cũng như căng thẳng đối với mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên, Reuters nhận định.

Không chỉ vậy, ông Moon nhấn mạnh, việc chọn bà Kang mang “ý nghĩa to lớn” cho sự bình đẳng giới trong nội các của ông.

Những người được ông Moon đề cử cho các vị trí Bộ trưởng phải tham dự một buổi điều trần trước Quốc hội trước khi họ có thể chính thức đảm nhận chức vụ mới. Tuy nhiên, sự chấp thuận của Quốc hội không phải là điều kiện bắt buộc đối với thủ tục bổ nhiệm Bộ trưởng Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, ông Moon cũng thông báo, ông Chung Eui-yong, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của tân Tổng thống, sẽ là Cố vấn An ninh Quốc gia.

Ngoài ra, Ông Moon Chung-in, giáo sư danh sự của Đại học Yonsei ở Seoul và ông Hong Seok-huyn, cựu Tổng biên tập một tờ báo địa phương và cựu đại sứ tại Mỹ, đảm nhận vai trò cố vấn đặc biệt về ngoại giao và an ninh.

Khác với chức vụ Bộ trưởng, quyết định bổ nhiệm các cố vấn sẽ có hiệu lực ngay thời điểm thông báo, không phải trải qua điều trần trước Quốc hội.

Theo Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG