Tân Thủ tướng Thái Lan đi chợ và nấu ăn

Tân Thủ tướng Thái Lan đi chợ và nấu ăn
TP - “Tôi sẽ tới siêu thị để mua thực phẩm trước khi trở về nhà nấu nướng và dùng bữa cùng vợ. Sẽ không có lễ mừng”, tân Thủ tướng Thái Lan Samak nói.
Tân Thủ tướng Thái Lan đi chợ và nấu ăn ảnh 1
Tân Thủ tướng Samak

Trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 28/1, ông Samak Sundaravej, Chủ tịch đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), giành được 310 phiếu, đánh bại lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Abhisit Vejjajiva, người chỉ có 163 phiếu, để trở thành vị Thủ tướng thứ 25 của Thái Lan.

Theo thông lệ, nhà lãnh đạo 72 tuổi này sẽ chính thức nắm quyền và thành lập Nội các mới sau khi được Quốc vương Bhumibol Adulydej phê chuẩn trong vài ngày tới.

Ngay trong lần đầu tiên ra mắt báo chí với vai trò tân Thủ tướng, ông Samak đã gây bất ngờ khi cam kết sẽ không tổ chức lễ mừng chiến thắng của mình mà sẽ tiếp tục cuộc sống bình thường như trước đây.

“Tôi sẽ tới siêu thị để mua thực phẩm trước khi trở về nhà nấu nướng và dùng bữa cùng vợ. Sẽ không có lễ mừng”, tân Thủ tướng Samak nói.

Được hỏi sẽ làm việc gì đầu tiên ngay sau khi được bầu làm Thủ tướng, ông Samak nói sẽ tới chợ Or Tor Kor, nơi chuyên bán các loại thực phẩm. Như đã hứa với các phóng viên, ngay sau khi rời toà nhà Quốc hội, ông Samak đi thẳng tới chợ Or Tor Kor, nơi nhiều người bán hàng rong gọi ông là Thủ tướng.

Nhà lãnh đạo Samak cho biết thứ Hai thường là ngày mua sắm của ông và thông thường ông chỉ tiêu khoảng 3.000 baht để mua thực phẩm tươi, nhưng “hôm nay tôi phải mua nhiều hơn vì nhà sẽ có khách”. Tân Thủ tướng đã mua tôm, cá và rau tại chợ.  

Là người thường có những cơn giận giữ bột phát trong các cuộc họp báo, nhưng ông Samak cũng nổi tiếng với vai trò bếp trưởng trong chương trình nấu ăn trên truyền hình. “Tôi vẫn tiếp tục chương trình nấu ăn của  mình vì nó không vi phạm hiến pháp”, ông Samak tuyên bố.

Việc ông Samak trở thành Thủ tướng không nằm ngoài dự đoán dù có không ít ý kiến nghi ngại tính cách thẳng thắn, bộc trực trước công chúng của ông có thể ảnh hưởng xấu tới uy tín của PPP và chính phủ mới.

Sinh năm 1935 trong một gia đình quý tộc ở Bangkok, ông Samak tốt nghiệp ngành luật tại Đại học danh tiếng Thammasat và từng làm nhiều nghề từ thư ký, hướng dẫn viên du lịch tới nhà báo. Ông Samak gia nhập chính trường từ đầu những năm 1960 và lần đầu tiên được bầu vào Quốc hội năm 1975.

Chính trị gia lão luyện này từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các chính phủ dân sự, quân sự của Thái Lan. Ông là Bộ trưởng Nội vụ trong chính phủ quân sự Thái Lan vào những năm 1970. Chính trị gia nổi tiếng này từng là Thị trưởng Bangkok từ năm 2000 – 2004 và được bầu làm Thượng nghị sĩ năm 2006.

Ông Samak đã lèo lái PPP, đảng ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra,  giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên ở Thái Lan sau đảo chính và vượt qua mọi trở ngại để thành lập chính phủ liên minh gồm sáu đảng. Việc các đồng minh trở lại nắm quyền đang mở ra cơ hội cho ông Thaksin lần đầu tiên trở về Thái Lan kể từ cuộc đảo chính tháng 9/2006.

Trước khi ông Samak được bầu làm Thủ tướng, ghế Chủ tịch và Phó Chủ tịch Quốc hội đã thuộc về PPP. Một quan chức cấp cao của PPP cũng cho biết đảng này sẽ nắm giữ 5 ghế bộ trưởng quan trọng nhất trong chính phủ mới và ông Samak có thể sẽ kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

T.Đ
Tổng hợp

MỚI - NÓNG
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
Thêm một bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong
TPO - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Tiền sử: Viêm đa khớp mới được phát hiện, sống trong vùng có nhiều ca bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.