Tàn sát rong mơ

Một ngày mỗi người dân ở đây hái từ 3-6 thúng rong mơ như thế này
Một ngày mỗi người dân ở đây hái từ 3-6 thúng rong mơ như thế này
TP - Rong mơ là loài rong biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển. Thế nhưng, gần đây, nhiều người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đổ xô ra biển để khai thác.

Rong mơ tên khoa học là Sargassum, được sử dụng rộng rãi trong công nghệ thực phẩm, dệt in hoa, hồ vải, công nghệ sinh học, y học. Vì vậy, vài năm trở lại đây các thương lái Trung Quốc sang nước ta thu mua rất nhiều, nhất là ở các tỉnh miền Trung và họ thu mua với giá rất cao. Trước tình trạng đó, nhiều hộ dân ở ven biển ở xã Bình Hải cũng như nhiều tỉnh miền Trung đổ xô thi hái rong mơ.


Lúc đầu rong mơ mọc ở ven bờ trong các ghềnh đá nhưng trước tình trạng khai thác ồ ạt không hợp lí khiến cho số lượng rong mơ ngày càng giảm. Ông Nguyễn Thanh Hải (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải)- người có 5 năm hái rong mơ cho biết: “Ngày xưa rong mơ mọc ở ven bờ nhiều lắm, bây giờ muốn hái thì phải chèo thúng ra ngoài khơi xa rồi lặn sâu xuống thì may ra mới hái được”. Vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch là mùa khai thác chính của rong mơ. 

Những ngày cao điểm ở Ghềnh Yến (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải) có đến hàng chục người đi hái rong mơ. Trung bình một ngày gần chục tấn rong mơ bị khai thác, trong khi sự việc này đã xảy ra từ 3-4 năm nay. “Lúc trước rong mơ mọc nhiều lắm dày đặc cả khu này, nhưng giờ họ khai thác hết rồi”- ông Trần Quân là một ngư dân ở xã Bình Hải bức xúc. Khi lượng rong mơ nhiều họ chỉ khai thác những cây dài cả sải tay và to, bây giờ khi ngày càng ít đi thì ngay cả những cây rong mơ mới lớn ngắn hơn gang tay cũng bị họ “tàn sát”.

Rong mơ giống như cỗ máy lọc nước khổng lồ, là “ngôi nhà” cư ngụ sinh sản và phát triển của các loài thủy hải sản, là cái kho dự trữ và cung cấp nguồn giống lâu dài cho vùng biển. Khi rong mơ bị tận diệt thì ngôi nhà của các loài thủy hải sản cũng bị mất đi, chúng không còn nơi cụ ngụ và sinh sản. Việc khai thác một cách ồ ạt không hợp lí này đe dọa môi trường và hệ sinh thái biển, không chỉ khiến là nguồn thủy hải sản trên bờ bị cạn kiệt mà còn ảnh hưởng đến nguồn thủy hải sản ngoài biển khơi. 

Hai cha con anh Hồ Văn Tâm ở xã Bình Hải là một trong số nhiều ngư dân sống bằng nghề đánh bắt cá ven bờ, nhưng giờ đây chén cơm của họ đứng trước nguy cơ bị đánh mất. Đi đánh lưới từ lúc rạng sáng, sau hơn 4 tiếng đồng hồ nhưng trong giỏ của họ không có gì nhiều ngoài mấy con tôm và 3 con cá. “Kiểu này không biết lấy gì mà ăn, lúc trước kéo lưới ở bờ là cá đầy giỏ rồi bây giờ ra tuốt ngoài khơi mà cũng không thu được gì”- ông Hồ Văn Sửu bố anh Lâm bức xúc.

Ở một số nước trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc... không chỉ khuyến khích khai thác rong mơ hợp lí mà còn tiến hành trồng rong mơ ở ven biển. Trước tình trạng khai thác rong mơ một cách ồ ạt, thiết nghĩ cần có biện pháp ngăn chặn để bảo tồn môi trường và hệ sinh thái biển.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên. 
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm. ảnh minh họa

Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm

TPO - Giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tháng 7/2021 giảm so với tháng trước do đồng USD phục hồi, thị trường chứng khoán tăng điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ.
Cá tra là một trong những loại thủy sản còn tồn đọng lớn trong dân. Ảnh: H.P

Hàng ngàn tấn nông sản tồn đọng ở Hậu Giang

TPO - Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh, tại Hậu Giang, lúa, thịt, trứng, rau màu được tiêu thụ tương đối thuận lợi, còn nhiều mặt hàng nông sản khác đang bế tắc. Toàn tỉnh hiện có hơn 2.700 tấn nông sản còn tồn đọng trong dân, nhiều nhất là các loại thủy sản…
 Đối mặt nguy cơ bùng phát dịch COVID-19, các doanh nghiệp “3 tại chỗ” đang rất cần vắc-xin để tiêm cho công nhân

Doanh nghiệp đề xuất sớm mua vắc-xin để cứu xuất khẩu

TP - Bốn hiệp hội ngành hàng chuyên sản xuất hàng xuất khẩu vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp khẩn trương mua vắc-xin để tiêm cho người lao động. Đó là Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử (VEIA) và Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TPHCM (HAWA).