Tàn sát rong mơ

Một ngày mỗi người dân ở đây hái từ 3-6 thúng rong mơ như thế này
Một ngày mỗi người dân ở đây hái từ 3-6 thúng rong mơ như thế này
TP - Rong mơ là loài rong biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển. Thế nhưng, gần đây, nhiều người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đổ xô ra biển để khai thác.

Rong mơ tên khoa học là Sargassum, được sử dụng rộng rãi trong công nghệ thực phẩm, dệt in hoa, hồ vải, công nghệ sinh học, y học. Vì vậy, vài năm trở lại đây các thương lái Trung Quốc sang nước ta thu mua rất nhiều, nhất là ở các tỉnh miền Trung và họ thu mua với giá rất cao. Trước tình trạng đó, nhiều hộ dân ở ven biển ở xã Bình Hải cũng như nhiều tỉnh miền Trung đổ xô thi hái rong mơ.


Lúc đầu rong mơ mọc ở ven bờ trong các ghềnh đá nhưng trước tình trạng khai thác ồ ạt không hợp lí khiến cho số lượng rong mơ ngày càng giảm. Ông Nguyễn Thanh Hải (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải)- người có 5 năm hái rong mơ cho biết: “Ngày xưa rong mơ mọc ở ven bờ nhiều lắm, bây giờ muốn hái thì phải chèo thúng ra ngoài khơi xa rồi lặn sâu xuống thì may ra mới hái được”. Vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch là mùa khai thác chính của rong mơ. 

Những ngày cao điểm ở Ghềnh Yến (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải) có đến hàng chục người đi hái rong mơ. Trung bình một ngày gần chục tấn rong mơ bị khai thác, trong khi sự việc này đã xảy ra từ 3-4 năm nay. “Lúc trước rong mơ mọc nhiều lắm dày đặc cả khu này, nhưng giờ họ khai thác hết rồi”- ông Trần Quân là một ngư dân ở xã Bình Hải bức xúc. Khi lượng rong mơ nhiều họ chỉ khai thác những cây dài cả sải tay và to, bây giờ khi ngày càng ít đi thì ngay cả những cây rong mơ mới lớn ngắn hơn gang tay cũng bị họ “tàn sát”.

Rong mơ giống như cỗ máy lọc nước khổng lồ, là “ngôi nhà” cư ngụ sinh sản và phát triển của các loài thủy hải sản, là cái kho dự trữ và cung cấp nguồn giống lâu dài cho vùng biển. Khi rong mơ bị tận diệt thì ngôi nhà của các loài thủy hải sản cũng bị mất đi, chúng không còn nơi cụ ngụ và sinh sản. Việc khai thác một cách ồ ạt không hợp lí này đe dọa môi trường và hệ sinh thái biển, không chỉ khiến là nguồn thủy hải sản trên bờ bị cạn kiệt mà còn ảnh hưởng đến nguồn thủy hải sản ngoài biển khơi. 

Hai cha con anh Hồ Văn Tâm ở xã Bình Hải là một trong số nhiều ngư dân sống bằng nghề đánh bắt cá ven bờ, nhưng giờ đây chén cơm của họ đứng trước nguy cơ bị đánh mất. Đi đánh lưới từ lúc rạng sáng, sau hơn 4 tiếng đồng hồ nhưng trong giỏ của họ không có gì nhiều ngoài mấy con tôm và 3 con cá. “Kiểu này không biết lấy gì mà ăn, lúc trước kéo lưới ở bờ là cá đầy giỏ rồi bây giờ ra tuốt ngoài khơi mà cũng không thu được gì”- ông Hồ Văn Sửu bố anh Lâm bức xúc.

Ở một số nước trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc... không chỉ khuyến khích khai thác rong mơ hợp lí mà còn tiến hành trồng rong mơ ở ven biển. Trước tình trạng khai thác rong mơ một cách ồ ạt, thiết nghĩ cần có biện pháp ngăn chặn để bảo tồn môi trường và hệ sinh thái biển.

MỚI - NÓNG
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.
Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

Hội Doanh nhân trẻ đề xuất cách giảm áp lực tiêm vắc xin COVID-19 tại TPHCM

TPO - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, giảm tải áp lực về nguồn lực và chi phí lên hệ thống y tế Nhà nước, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa đề xuất lãnh đạo TPHCM phân bổ lượng vắc xin, để Hội chủ động phối hợp với Cty CP Vắc xin Việt Nam và một số cơ sở y tế tư nhân của Hội, triển khai tiêm cho hơn 1 triệu lao động tại các doanh nghiệp hội viên. 
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm. ảnh minh họa

Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm

TPO - Giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tháng 7/2021 giảm so với tháng trước do đồng USD phục hồi, thị trường chứng khoán tăng điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ.