Tàn sát rong mơ

Một ngày mỗi người dân ở đây hái từ 3-6 thúng rong mơ như thế này
Một ngày mỗi người dân ở đây hái từ 3-6 thúng rong mơ như thế này
TP - Rong mơ là loài rong biển đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển. Thế nhưng, gần đây, nhiều người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đổ xô ra biển để khai thác.

Rong mơ tên khoa học là Sargassum, được sử dụng rộng rãi trong công nghệ thực phẩm, dệt in hoa, hồ vải, công nghệ sinh học, y học. Vì vậy, vài năm trở lại đây các thương lái Trung Quốc sang nước ta thu mua rất nhiều, nhất là ở các tỉnh miền Trung và họ thu mua với giá rất cao. Trước tình trạng đó, nhiều hộ dân ở ven biển ở xã Bình Hải cũng như nhiều tỉnh miền Trung đổ xô thi hái rong mơ.


Lúc đầu rong mơ mọc ở ven bờ trong các ghềnh đá nhưng trước tình trạng khai thác ồ ạt không hợp lí khiến cho số lượng rong mơ ngày càng giảm. Ông Nguyễn Thanh Hải (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải)- người có 5 năm hái rong mơ cho biết: “Ngày xưa rong mơ mọc ở ven bờ nhiều lắm, bây giờ muốn hái thì phải chèo thúng ra ngoài khơi xa rồi lặn sâu xuống thì may ra mới hái được”. Vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch là mùa khai thác chính của rong mơ. 

Những ngày cao điểm ở Ghềnh Yến (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải) có đến hàng chục người đi hái rong mơ. Trung bình một ngày gần chục tấn rong mơ bị khai thác, trong khi sự việc này đã xảy ra từ 3-4 năm nay. “Lúc trước rong mơ mọc nhiều lắm dày đặc cả khu này, nhưng giờ họ khai thác hết rồi”- ông Trần Quân là một ngư dân ở xã Bình Hải bức xúc. Khi lượng rong mơ nhiều họ chỉ khai thác những cây dài cả sải tay và to, bây giờ khi ngày càng ít đi thì ngay cả những cây rong mơ mới lớn ngắn hơn gang tay cũng bị họ “tàn sát”.

Rong mơ giống như cỗ máy lọc nước khổng lồ, là “ngôi nhà” cư ngụ sinh sản và phát triển của các loài thủy hải sản, là cái kho dự trữ và cung cấp nguồn giống lâu dài cho vùng biển. Khi rong mơ bị tận diệt thì ngôi nhà của các loài thủy hải sản cũng bị mất đi, chúng không còn nơi cụ ngụ và sinh sản. Việc khai thác một cách ồ ạt không hợp lí này đe dọa môi trường và hệ sinh thái biển, không chỉ khiến là nguồn thủy hải sản trên bờ bị cạn kiệt mà còn ảnh hưởng đến nguồn thủy hải sản ngoài biển khơi. 

Hai cha con anh Hồ Văn Tâm ở xã Bình Hải là một trong số nhiều ngư dân sống bằng nghề đánh bắt cá ven bờ, nhưng giờ đây chén cơm của họ đứng trước nguy cơ bị đánh mất. Đi đánh lưới từ lúc rạng sáng, sau hơn 4 tiếng đồng hồ nhưng trong giỏ của họ không có gì nhiều ngoài mấy con tôm và 3 con cá. “Kiểu này không biết lấy gì mà ăn, lúc trước kéo lưới ở bờ là cá đầy giỏ rồi bây giờ ra tuốt ngoài khơi mà cũng không thu được gì”- ông Hồ Văn Sửu bố anh Lâm bức xúc.

Ở một số nước trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc... không chỉ khuyến khích khai thác rong mơ hợp lí mà còn tiến hành trồng rong mơ ở ven biển. Trước tình trạng khai thác rong mơ một cách ồ ạt, thiết nghĩ cần có biện pháp ngăn chặn để bảo tồn môi trường và hệ sinh thái biển.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trong tuần khuyến mại đầu tiên ở Singapore, vải thiều được bán với giá 105.000 đồng/kg

Tiếp cận thị trường ngoại, nông sản lên sàn

TP - Việc gạo, nước mắm, thủy sản được đưa lên sàn thương mại điện tử và tăng được lượng xuất khẩu sang các nước Ðông Nam Á, châu Âu cho thấy, việc đầu tư để khai phá các thị trường ngách đã tạo diện mạo mới cho hàng Việt, giúp cạnh tranh với nước ngoài tốt hơn.
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa hẹn ngày khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?

TPO - Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?
Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

Trà ướp sen giá 10 triệu đồng/kg hút khách không ngờ

TPO - Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg. Giá chuối rớt thảm khi Trung Quốc thừa cung. Mỹ thu hồi hàng loạt lệnh cấm các ứng dụng trên smartphone của Trung Quốc.