Tân Bộ trưởng Nông nghiệp: Tập trung giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm

Tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ ưu tiên tập trung vào vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ ưu tiên tập trung vào vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm.
TPO - Ngày 28/7, chia sẻ với báo chí sau khi được Quốc hội phê chuẩn, tân Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, việc giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm sẽ là ưu tiên hàng đầu của ông.

Trên cương vị là tân Bộ trưởng, ưu tiên hàng đầu trong chương trình hành động là gì?

Đó là vấn đề an toàn thực phẩm. Đây là vấn đề nóng hổi, bức xúc của toàn thể nhân dân, toàn bộ xã hội. Bằng tất cả các biện pháp tổng hợp, chúng ta cần phải tập trung vào giải quyết cho được.

Thứ hai là cần tập trung tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng từng bước khắc phục ba thách thức mà tôi vừa trình bày, một là hộ nhỏ lẻ manh mún, hai là biến đổi khí hậu, ba là vấn đề hội nhập.

Bên cạnh đó là chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm qua chúng ta đã có được một kết quả rất tốt, 22% số xã đã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Nhưng tôi cho rằng, đây mới chỉ là kết quả bước đầu vì trong 22% đạt bộ 19 tiêu chí thì vẫn còn có những tiêu chí rất bản chất như thúc đẩy sản xuất, vấn đề môi trường, an sinh... Đồng thời, khu vực còn lại là 78% số xã, thì phần này lại là những xã hết sức khó khăn, đa phần là ở vùng sâu vùng xa miền núi. Chúng ta cần phải tập trung vào đó để làm sao nông nghiệp, nông dân ta phát triển, để cho vùng sâu vùng xa ngày càng không có khoảng loãng so với đồng bằng.

Trong thông điệp của Thủ tướng nhấn mạnh là yêu cầu hành động quyết liệt. Ông suy nghĩ như thế nào về việc thực hiện thông điệp đó trong lĩnh vực nông nghiệp?

Thông điệp của Thủ tướng rất rõ ràng. Chính phủ hành động quyết liệt do đó bản thân Bộ Nông nghiệp là một khu vực mà hiện nay vừa chiếm diện tích rất rộng, 70% về diện tích, gần 70% dân số, 46% lao động; nhưng thu nhập ở khu vực này của bà con nông dân lại đang ở mức thấp và còn nhiều vấn đề nan giải cần giải quyết. Chính vì vậy ngành Nông nghiệp càng phải có chương trình hành động quyết liệt hơn.

Tiếp quản một vị trí mà như ông nói là đang có nhiều khó khăn như vậy, cá nhân ông cảm thấy thế nào?

Tôi nghĩ, nông nghiệp - nông dân - nông thôn luôn là một chủ đề nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước vì khu vực này chiếm đến 70% dân số. Chúng ta làm tốt thì có nghĩa là các mục tiêu cơ bản của chúng ta đã đạt được.

Vì vậy, Bộ NN & PTNT trên cơ sở những kết quả đạt được giai đoạn 3 thì phải tập trung các nhóm giải pháp để hành động quyết liệt nhằm đảm bảo các mục tiêu chung của ngành nông nghiệp và mục tiêu của Chính phủ, của Đảng đặt ra.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm