Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Đột phá 6 nhóm nhiệm vụ chính

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam tặng quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Xuân, Thanh Hóa ẢNH: ĐỨC VĂN
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam tặng quà cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Xuân, Thanh Hóa ẢNH: ĐỨC VĂN
TP - Trò chuyện với Tiền Phong ngay sau khi trở thành Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết, một trong những nhiệm vụ mà cá nhân anh và Ban Bí thư sẽ quyết liệt thực hiện là tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn; phát huy sức mạnh thanh niên đóng góp vào sự phát triển của đất nước. 

Làm mới mình sau mỗi ngày, mỗi việc

Thưa anh, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau về Đoàn Thanh niên và bây giờ là thủ lĩnh thanh niên cả nước, anh có thể chia sẻ khi nhận nhiệm vụ mới này?

Tôi nhận nhiệm vụ khi Nghị quyết Đại hội Đoàn XI đã đi được nửa nhiệm kỳ, được kế thừa lại rất nhiều những quan điểm, chỉ đạo nội dung công việc mà tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã làm từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Đặc biệt là những nền tảng mà đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất tiền nhiệm (hiện là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - PV) để lại rất vững chắc. 

Tôi nghĩ rằng, với nhiệm vụ này sẽ có nhiều khó khăn, thách thức trong chặng đường phía trước. Tôi phải tự làm mới mình sau mỗi ngày, mỗi công việc để đạt được hiệu quả cao nhất.
Điều gì khiến anh còn băn khoăn, trăn trở nhất ở thanh niên hiện nay?

Nhiều bạn trẻ chưa nhận ra giá trị bản thân mình, chưa xác định được mong ước, khát vọng, đích mình muốn trong công việc, cũng như trong cuộc sống. Nếu các bạn thanh niên không xác định rõ chuyện đó, còn mơ hồ sẽ rất thờ ơ với chính bản thân mình. 

Tôi nghĩ rằng, điều quan trọng đầu tiên là các bạn phải có trách nhiệm với chính bản thân mình, khi xác định được trách nhiệm với bản thân tốt rồi, lúc đó các bạn sẽ có trách nhiệm đầy đủ với cộng đồng và xa hơn nữa là với đất nước. 

Đổi mới mạnh mẽ hoạt động Đoàn

Theo anh, để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, thúc đẩy thanh thiếu nhi phát triển, nhiệm vụ nào sẽ được đặt ra trong thời gian tới?

Cá nhân tôi và Ban Bí thư T.Ư Đoàn xác định 6 nhóm nhiệm vụ chính sẽ làm trong thời gian tới. Thứ nhất, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn một cách mạnh mẽ hơn nữa, để sát với nhu cầu của thanh thiếu nhi, làm sao những việc của Đoàn phải tham gia một cách tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chung của đất nước. Ứng dụng truyền thông số, công nghệ thông tin là một trong những nội dung mà chúng tôi chú trọng làm trong thời gian tới.

“Từng thanh niên làm tốt công việc của mình, có trách nhiệm với bản thân thì 24 triệu thanh niên Việt Nam mới cấu thành một sức mạnh chung đóng góp cho sự phát triển của đất nước”. 

Tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn: Đột phá 6 nhóm nhiệm vụ chính ảnh 1


Anh Nguyễn Anh Tuấn, 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, 
Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam

Thứ hai, tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Đoàn, năng lực tổ chức công việc của cơ quan chuyên trách. Với 6,3 triệu đoàn viên, 24 triệu thanh niên hiện nay, nếu không có bộ máy trọng tâm để dẫn dắt phong trào thì sẽ rất khó. Trong khi đó, hiện trạng về tổ chức bộ máy, cán bộ Đoàn hiện nay đang đứng trước những vấn đề cần phải đổi mới. Chúng ta đang thiếu cán bộ ở tất cả các cấp do một thời gian dài không có việc thi tuyển cán bộ mới ở nhiều địa phương. Chất lượng cán bộ không phải lúc nào cũng cao, không phải chỗ nào cũng đồng đều. Đôi khi cán bộ Đoàn bị tụt hậu so với thanh niên. Nếu cán bộ Đoàn không nhạy bén, không phát hiện ra những xu hướng mới trong tiếp cận thanh niên thì làm sao chúng ta dẫn dắt, thu hút được họ.  Thứ 3, dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đặt ra rất nhiều nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế trong thời gian tới. Trong tất cả công việc đấy đều đòi hỏi một tinh thần sáng tạo, sự chủ động và xung kích của thanh niên. Nhìn những định hướng mới, những khát vọng đến 2030, 2045 của đất nước, tôi cho rằng, Đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, kỹ năng, phương pháp làm việc cho thanh niên để góp phần hình thành văn hóa, con người Việt Nam với tư cách là động lực, nền tảng quan trọng cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tới. 

Trong dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, Đảng đặc biệt coi trọng yếu tố con người. Bây giờ là năm 2020, nếu chúng ta xây dựng khát vọng năm 2045 thì chính những con người sinh ra bây giờ sẽ là chủ nhân của đất nước. Vì vậy, phải phân luồng, phân nhóm theo độ tuổi của thanh thiếu nhi để có giải pháp tiếp cận, giáo dục, hỗ trợ ngay từ bây giờ nhằm xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lựơng cao, hội tụ đủ kiến thức, bản lĩnh, kỹ năng làm chủ đất nước. Đồng thời, đặc biệt coi trọng giáo dục lòng yêu nước, tinh thần cảnh giác cách mạng và lòng tự hào dân tộc trong mỗi bạn trẻ, sẵn sàng cống hiến khi Tổ quốc cần. 


Thứ 4, vấn đề tôi luôn đau đáu là nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc T.Ư Đoàn, để làm sao đây sẽ là kênh, là cầu nối thử nghiệm và nhân rộng các mô hình, phong trào hoạt động của Đoàn. 


Thứ 5, Đoàn đăng ký với cơ quan có thẩm quyền đảm nhận thực hiện các đề án tham gia phát triển kinh tế - xã hội, như: bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đối khí hậu; nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học cho thanh, thiếu nhi; những nhiệm vụ phòng chống thiên tai, ứng phó, khắc phục hậu quả của bão lũ; việc học cho trẻ vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số;…
Thứ 6, chúng tôi dành sự quan tâm cho thanh niên công nhân làm việc tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài. Họ vốn không được đào tạo nghề bài bản. Vì vậy, chúng tôi có ý tưởng phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng đề án đào tạo lại tay nghề cho thanh niên công nhân, để họ có thể chủ động trong tạo kế sinh nhai cho mình. 
Anh sẽ ưu tiên thực hiện quyết liệt nhiệm vụ nào nhất?

Trong 6 nhóm nhiệm vụ nêu trên, đối với Đoàn nhiệm vụ nào cũng quan trọng và cần phải làm nhưng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn là vấn đề trước mắt, căn cơ, cần phải làm mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa. 

Sự đổi mới của Đoàn không chỉ đến từ yêu cầu của Đảng, Nhà nước mà đến từ chính đời sống thực tiễn thanh niên đang trải nghiệm. Nếu Đoàn không đổi mới, không sáng tạo rất dễ bị tụt hậu, đánh mất trận địa tập hợp, đoàn kết thanh niên. 
Xin trân trọng cảm ơn anh.

Xứng đáng đội dự bị tin cậy của Đảng

Sáng 11/11, Hội nghị BCH T.Ư Đoàn khóa XI họp và bầu anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khóa XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận T.Ư đánh giá cao quá trình rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành của tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. Bà Mai tin tưởng và bày tỏ mong muốn, anh Nguyễn Anh Tuấn tiếp nối truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, sẽ nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng đã tin tưởng giao phó để “xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng”; đồng thời, phát huy tính tiên phong, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của thanh niên.
Cùng ngày, Hội nghị đã bầu bổ sung 11 ủy viên vào BCH; 5 ủy viên vào Ban Thường vụ. Diễn ra trong 1 ngày, Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020; tổng kết 10 năm thực hiện Quy chế cán bộ Đoàn.

LƯU TRINH

Quá trình công tác của tân Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn 

  Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn sinh ngày 26/11/1979. Quê quán ở xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Anh Tuấn có trình độ Tiến sĩ quản lý kinh tế; cao cấp lý luận chính trị.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, anh Tuấn làm cán bộ Phòng Quản lý khoa học; Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Từ tháng 6/2009, anh là Ủy viên BCH T.Ư Đoàn khóa IX, Phó trưởng Ban Thanh niên trường học T.Ư Đoàn; trải qua nhiều vị trí công tác: Thư ký Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Trưởng Ban Thanh niên công nhân và đô thị T.Ư Đoàn; Chánh văn phòng T.Ư Đoàn.
Từ tháng 8/2014, anh được bầu làm Bí thư T.Ư Đoàn nhiệm kỳ 2012 - 2017. Tháng 12/2017, anh tái đắc cử Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI. Từ tháng 1/2018 đến nay, anh làm Bí thư thường trực T.Ư Đoàn. Tháng 12/2019, anh được bầu làm Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam. 

Ngày 11/11/2020, anh Nguyễn Anh Tuấn được bầu làm Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nhiệm kỳ 2017-2022.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
TPO - Sáng 25/5 Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bình Thuận đề ra 6 nhóm giải pháp để phát triển thanh niên

Bình Thuận đề ra 6 nhóm giải pháp để phát triển thanh niên

TPO - Đến năm 2030, Bình Thuận có ít nhất 50% thanh niên sử dụng thành thạo các phương tiện kỹ thuật số phục vụ mục đích giao tiếp, truyền thông, kinh doanh trên nền tảng kinh tế số; 80% thanh niên được tư vấn hướng nghiệp và việc làm, 60% thanh niên được đào tạo nghề gắn với tạo việc làm.