‘Tan băng’ với Triều Tiên, Mỹ vẫn tổ chức diễn tập sơ tán ở Hàn Quốc

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap
TPO - Quân đội Mỹ có kế hoạch tổ chức một cuộc diễn tập sơ tán tại Hàn Quốc vào tháng tới, nhằm đề phòng khủng hoảng nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

Theo tạp chí Stars and Stripes, cuộc diễn tập mang tên “Focused Passage” sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 20/4, cùng thời điểm quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung quy mô lớn mang tên “Foal Eagle”.

Mục đích của cuộc diễn tập, theo Yonhap, là giúp các binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc và thân nhân tập luyện cách di tản trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

Dù Bình Nhưỡng đã tuyên bố tạm dừng các hành động khiêu khích và mở ra cơ hội đối thoại với Washington, nhưng Mỹ vẫn muốn duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sĩ và khả năng sẵn sàng di tản của thường dân tại Hàn Quốc nhằm đề phòng tình huống bất ngờ.

Hiện, khoảng 200.000 thường dân Mỹ được cho là đang cư trú tại Hàn Quốc.

Quân đội Mỹ tổ chức diễn tập sơ tán ít nhất hai lần một năm. Một cuộc diễn tập khác có tên “Courageous Channel” thường được tổ chức vào mùa thu.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.