Tâm thế lúc này...

Tâm thế lúc này...
TP - Giờ này, phút này, thời khắc này…, hàng vạn dân nghèo miền Trung đang cheo leo trên những mái nhà thoi thóp đỉnh lũ nước cuộn đục ngầu. Đói, khát, lạnh và sợ. Và đau đớn không khóc được khi chứng kiến quanh mình cảnh người trôi, của mất…

>> Lực lượng cứu hộ vùng lũ 'bó tay' 
>> Ngổn ngang vùng lũ

Tái hiện hình ảnh quặn lòng những đứa trẻ, bà mẹ già lập cập gặm miếng mỳ tôm vừa được cứu trợ giữa dòng lũ xiết. Tái hiện những chiếc quan tài dập dềnh bọt nước. Lềnh bềnh những mái tranh nơi cồn nổi sông Gianh. Như từng bắt gặp ở biết bao nơi suốt nhiều năm qua. Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên… Và nay là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị …

Tâm thế lúc này là hai chữ “cứu dân” xuất hiện với tần suất dày đặc trên báo chí và trên mạng suốt mấy ngày nay.

Tái hiện những chuyến ca nô chở hàng cứu trợ khẩn cấp trên từng đỉnh lũ, những chuyến trực thăng cứu hộ. Và hình ảnh những người lính.

Hôm qua, hàng trăm bộ đội đã liều mình lao xuống lòng hồ thủy điện Hố Hô ở Hà Tĩnh để đẩy đuổi hàng ngàn cây gỗ hòng giảm sức công phá vào thân đập.

Sẽ không khóc nổi, khi hai vạn người dân sống dưới chân đập thủy điện này biết rằng họ vừa tạm thời thoát khỏi trận đại hồng thủy khủng khiếp khi trên 40 triệu mét khối nước treo trên đầu đã kịp thời được “tháo kíp”. Sau sự cố hỏng hóc khó tin, cuối cùng thủy điện này đã xả được lũ tránh vỡ đập. Nhà máy giữ được an toàn, thì nước lại ào xuống phủ lên nhà dân.

Tâm thế lúc này là hai chữ “ngao ngán”. Tại sao vẫn lại chuyện gỗ từ rừng ầm ầm lao xuống lòng hồ thủy điện công phá dữ dội từ trong ra kiểu những con ngựa thành Tơ Roa trong thần thoại Hy Lạp ? Gỗ ở đâu nếu không phải do lâm tặc đốn hạ rồi “thập diện mai phục”, như từng xảy ra với thủy điện A Vương ở Quảng Nam và nhiều nơi khác?

Nhắc tới A Vương, lại nhớ mới hôm qua người của thủy điện này than thở, rằng hồ tích nước đang tiệm cận với mực nước chết. Địa phương này mưa dầm dề từ hàng chục ngày qua vẫn không đủ để tích nước. Nhưng biết đâu chỉ vài hôm nữa lại tái hiện cảnh hung hãn của Hố Hô, như đã xảy ra ở mùa lũ trước.

Tâm thế lúc này là hai chữ “đồng bào”.

Nhớ trong một bài viết, nhà sử học Dương Trung Quốc kể, năm 1969, Hà Nội và cả miền Bắc bị trận lũ lụt lịch sử hoành hành với nhiều cảnh tang thương. Cuối tháng 8 năm ấy, trước khi qua đời không lâu, Bác Hồ cho gọi Thủ tướng và Bộ trưởng Thủy lợi Hà Kế Tấn đến bên giường bệnh báo cáo về việc ứng phó với lũ lụt. Rồi Bác dặn dò: “Nước đang lên to, chú Kỳ (Thư ký Vũ Kỳ) bảo Bác đi sơ tán lên chỗ cao nhưng Bác không đi đâu, Bác ở lại với dân, các chú đừng để lụt làm vỡ đê …”.

Xin dành chút tấm lòng và sự tương trợ từ Đại lễ hướng về người dân vùng đại lũ miền Trung. Sẽ chẳng có một dị nhân hay thiên sứ nào làm được điều này hết. Ngoài chính mỗi tấm lòng và lương tri chúng ta, những người đồng bào.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.