Tấm thảm thêu bằng chỉ vàng được tìm thấy sau gần 250 năm

Giới chuyên gia tại Anh coi việc tìm thấy lại tấm thảm thêu này là một sự kiện quan trọng.
Giới chuyên gia tại Anh coi việc tìm thấy lại tấm thảm thêu này là một sự kiện quan trọng.
Tấm thảm sẽ lần đầu tiên được trưng bày sau gần 250 năm mất tích. Giá trị ước tính hiện tại của tấm thảm vào khoảng 5 triệu bảng Anh (tương đương 152 tỷ đồng).

Tấm thảm quý đã từng được vua Anh Henry VIII (1491-1547) yêu cầu nghệ nhân thực hiện bằng các sợi chỉ vàng, chỉ bạc. Nó đã vừa được tìm thấy lại ở Tây Ban Nha. Trước đây, người ta vốn tưởng rằng cùng với những biến động, tấm thảm đã bị hủy hoại. Thuở còn được nhà vua sử dụng, tấm thảm thêu này đã được treo trang trí trên tường của lâu đài Hampton Court.

Tấm thảm thêu kể câu chuyện về Thánh Paul, có chiều dài 6m. Nó nằm trong một bộ 9 tấm thảm kể về cuộc đời Thánh Paul. Bộ thảm từng được hoàn tất hồi cuối những năm 1530 và vẫn được lưu lại trong hồ sơ là nằm tại lâu đài Hampton Court khi nhà vua qua đời.

Đến những năm 1670, vua Anh Charles II sử dụng lại những tấm thảm này để trang trí lâu đài Windsor, những giấy tờ cuối cùng còn nhắc tới những tấm thảm thêu này là năm 1770, sau đó chúng biến mất.

Các chuyên gia đồ cổ của Anh sau khi được tiếp cận với tấm thảm vừa tìm thấy lại đã khẳng định đây chính là một trong chín tấm thảm từng được thực hiện dưới thời vua Henry VIII. Tấm thảm vừa được tìm thấy lại đã lưu lạc sang Tây Ban Nha hồi thập niên 1960.

Tấm thảm thêu bằng chỉ vàng được tìm thấy sau gần 250 năm ảnh 1 Cận cảnh tấm thảm

Nhà vua Henry VIII vốn rất yêu thích những tấm thảm thêu, ông từng sở hữu bộ sưu tập lên tới 2.500 tấm thảm thêu, nhưng chỉ còn lại rất ít tấm được lưu giữ lại tới tận hôm nay.

Những thông tin còn lưu lại về hành trình lưu lạc của tấm thảm này cho biết rằng một nhà buôn người Tây Ban Nha đã bán tấm thảm cho một nhà sưu tầm ở Barcelona hồi thập niên 1960. Rồi một nhà sưu tầm ở Madrid mua nó về và giờ đây người này gửi tấm thảm sang Anh để nhờ chuyên gia làm sạch, bảo quản.

Tấm thảm sẽ được đem trưng bày giới thiệu tới công chúng Anh vào tháng tới với sự đồng ý của người chủ hiện tại. Một tấm thảm như thế này từng đòi hỏi tám người thợ lành nghề thực hiện trong 24 tháng mới xong.

Tấm thảm thêu bằng chỉ vàng được tìm thấy sau gần 250 năm ảnh 2

Thuở xưa, khi hội họa còn chưa được giới thượng lưu Châu Âu ưa chuộng thì thảm thêu chính là món đồ trang trí được chuộng nhất trong các lâu đài, cung điện. Đến thế kỷ 18-19, khi hội họa bắt đầu có vị thế mới, những tấm thảm thêu bị “thất sủng” và chính vào giai đoạn này, nhiều tấm bắt đầu biến mất và bị chìm vào quên lãng.

Các chuyên gia ước tính rằng tấm thảm này nếu được đem rao bán trên thị trường hiện tại sẽ đạt mức giá hơn 5 triệu bảng Anh (tương đương 152 tỷ đồng).

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ Nhã Phương, ông xã Trường Giang cũng từng bị tố thiếu chuyên nghiệp

Không chỉ Nhã Phương, ông xã Trường Giang cũng từng bị tố thiếu chuyên nghiệp

TPO - Mới đây, cộng đồng mạng được phen dậy sóng khi Nhã Phương bị đạo diễn Nhất Trung tố có thái độ và cách làm việc “ngôi sao”, thiếu hợp tác, gây ảnh hưởng đến đoàn phim. Tuy nhiên, bà xã của danh hài Trường Giang không phải là trường hợp duy nhất bị mang tiếng chảnh choẹ trong showbiz Việt.