Tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn từ vùng có dịch tả lợn châu Phi

TPO - Việt Nam tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn có nguồn gốc các địa phương có dịch tả lợn châu Phi từ Ba Lan và Hungary nhằm ngăn chặn dịch xâm nhiễm vào Việt Nam.

Sáng 14/9, tại hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp nhằm căn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, ông vừa ký văn bản gửi Đại sứ quán Ba Lan và Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam thông báo về việc tạm dừng nhập khẩu trên.

Việc dừng nhập khẩu sẽ dụng từ ngày 20/9/2018 cho đến khi các nước này công bố an toàn dịch tả lợn châu Phi theo quy định của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE). Dẫu vậy, Bộ NN&PTNT vẫn cho phép nhập khẩu tiếp các lô thịt lợn và sản phẩm thịt lợn từ các địa phương đang có dịch tại Ba Lan và Hungary nhưng đã rời cảng xuất hàng trước ngày 20/9.

 Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Chăn nuôi, thực tế, Việt Nam nhập khẩu thịt lợn phần lớn từ Mỹ và Canada, còn nhập từ Ba Lan và Hungary rất ít. 

 Theo Thứ trưởng Tuấn, từ tháng cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia tiếp giáp giữa châu Âu và châu Á xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Tổng số lợn bệnh là trên 228.300 con, số lợn chết vì bệnh là hơn 20.600 con, tổng đàn lợn có nguy cơ, đã buộc phải tiêu hủy là trên 562.700 con. 

 Trong khi đó, tại Trung Quốc, theo thông tin từ OIE và Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO),  tính từ đầu tháng 8/2018 đến ngày 10/9/2018 xuất hiện 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh (An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Liêu Ninh, Giang Tô và Chiết Giang). 

 Đến nay, Trung Quốc đã có hơn 38.000 con lợn các loại đã buộc phải tiêu hủy. Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc có chiều hướng lây lan dần về phía Nam (đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam).

 Hiện Thái Lan đã ban hành lệnh tạm dừng nhập khẩu lợn và các sản phẩm thịt lợn từ Trung Quốc và những nước có dịch (trừ sản phẩm ruột lợn muối đã qua công đoạn diệt virus dịch tả lợn châu Phi theo quy định của OIE). 

 Đồng thời, dồng thời tổ chức kiểm soát chặt hành lý của khách du lịch tại sân bay, cửa khẩu, cảng biển, sử dụng chó để phát hiện, mở hành lý kiểm tra nếu nghi ngờ; xây dựng, rà soát lại toàn bộ kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Hiện với Việt Nam chưa cho phép về nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ Trung Quốc, tuy nhiên đang lo ngại là lợn và sản phẩm thịt lợn từ hoạt động biên mậu và nhập lậu. 

Trước nguy cơ trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương, đặc biệt là tuyến biên giới phía Bắc nghiêm cấm mọi hình thức giết mổ, tiêu thụ, buôn bán lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là kiểm soát chặt nơi giết mổ, buôn bán thịt lợn. Các địa phương chủ động thực hiện tháng tiêu độc khử trùng, xây dựng kế hoạch đóng cửa chợ, bao vây dập dịch nếu phát hiện có dịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

NLĐ tham gia BHXH được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Như Ý

Người lao động rút mạnh BHXH một lần: Cách nào níu họ ở lại?

TP - Dịch COVID-19 khiến nhiều người lao động (NLĐ) mất việc làm, cuộc sống khó khăn, nên số người nhận hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng. Tuy nhiên, trước khi xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ hưởng BHXH một lần cũng không hề thấp, đòi hỏi các chính sách linh hoạt hơn, ưu đãi nhiều hơn với người tham gia BHXH để NLĐ tự nguyện ở lại hệ thống vì an sinh lâu dài khi về hưu.
Dự án 2km chậm gần 10 năm do vướng GPMB tại phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Kiến nghị tách hạng mục giải phóng mặt bằng để tháo gỡ 'điểm nghẽn' dự án đầu tư công

TPO - Lấy ví dụ về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cũng như Nhổn - Ga Hà Nội chậm tiến độ do giải phóng mặt bằng, các đại biểu đề nghị thành phố Hà Nội cần kiến nghị với Chính phủ thực hiện thí điểm việc tách hạng mục GPMB riêng với dự án đầu tư để tăng hiệu quả.
Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

Bộ Nông nghiệp và Hội nông dân 'bắt tay' xây dựng nông dân 4.0

TPO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mọi chiến lược của ngành nông nghiệp sẽ không thành công nếu không hiểu người nông dân nghĩ gì. Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng, người nông dân cũng cần phải thay đổi theo hướng chuyên nghiệp hơn, có tư duy sáng tạo, tích cực để có thể tự đứng trên đôi chân của mình.
Du khách tham quan huyện Cần Giờ trong điều kiện đảm bảo 5K.

TPHCM kiến nghị 'cởi trói' cho du lịch

TPO - Tại buổi tọa đàm "Mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế" do Báo Thanh Niên tổ chức sáng 7/12, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM kiến nghị Tổng cục Du lịch có hướng dẫn chung để các đơn vị quản lý ngành ở các địa phương thống nhất, nhất là trong trường hợp phát hiện ca F0 thế nào để không ảnh hưởng đến khách còn lại trong quá trình thực hiện tour.
Thiếu lao động, doanh nghiệp TPHCM chật vật sản xuất Ảnh: Uyên Phương

Đỏ mắt tìm lao động

TP - Đưa ra lương cao, đãi ngộ tốt… nhưng nhiều doanh nghiệp (DN) ở các tỉnh, thành phố phía Nam vẫn than thở không tuyển được lao động (LĐ). Thiếu nhân công không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cuối năm mà còn khiến DN khó phục hồi nhanh sau dịch.