Tám lạng và nửa cân

TP - Tin tạm đình chỉ vụ án Cao Toàn Mỹ kiện Trương Hồ Phương Nga loang ra, nhiều người hân hoan tin tưởng công lý sẽ thắng. Phương Nga với họ là nhân vật chính diện, đã chơi cú nốc ao khiến kẻ chia tay đòi quà từ nay sống như chết mà thôi.

Trong vụ án này, người ta sốc vì những tình tiết như hai bản cung khai hệt nhau, và những khuất tất khác. Thế rồi, mất niềm tin vào một khu vực nào đó dễ khiến nhiều người chạy từ cực này sang cực khác. Nhất là yếu tố đạo đức, đạo lý gần như không được xem trọng đúng mức.

Trong thư ngỏ trên mạng, mẹ của Phương Nga cho biết con bà khằng định cô ấy là người tử tế và bà cũng tin thế. Đứa con này “không được mẹ nó dạy cho biết thói đời đen bạc thế nào để thoát vòng lao lý”, “tôi tuyệt đối tin tưởng con tôi sẽ đứng dậy từ nơi nó bị đạp xuống”.

Trái tim người mẹ quả có lý lẽ riêng, dù người mẹ này từng kiện chính con gái mình- Phương Nga ra tòa cũng chỉ vì tiền, cũng lại tội chiếm dụng tài sản của bà. Nhưng phải ngây thơ lắm mới nghĩ trong vụ này chỉ Phương Nga là bị hại, bị đạp cho dúi dụi, bị làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền.

Phương Nga có cái danh “Hoa hậu người Việt ở Nga”. Thực tế là, trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới người Việt 2007, cô không đủ điều kiện về nước dự vòng chung kết. Ngay thí sinh đoạt Hoa hậu khối SNG tức các nước thuộc Liên Xô cũ trong đó có nước Nga, mà cũng khá mờ nhạt. Mưu sự tại nhân thành sự tại thiên là thế. Cuộc đó, nổi lên chỉ có thí sinh Teresa Sam từ nước Anh. Mỗi tội tiếng Việt của cô không được sõi nên chung cuộc chỉ đạt Á hậu.

Kể cả đẹp đến như Thúy Kiều, cầm kỳ thi họa đủ cả mà cũng đâu phải vô giá. “Giờ lâu ngã giá vàng ngoài bốn trăm”. Thơ Vũ Quần Phương: “Bốn trăm lạng ấy con người ấy/Họ Mã xem ra cũng biết điều”. Có nghĩa rằng, bốn trăm lạng là được giá lắm rồi đấy ạ!

Theo hồ sơ, Phương Nga khai có được con số 16,5 tỷ đồng nhờ hợp đồng tình dục 7 năm. Cuối tháng 6 vừa rồi, khi tòa hỏi 16,5 tỷ bị cáo chuyển cho ai hay đang cất giữ, thì Nga xin phép không trình bày. Hợp đồng 7 năm, mới chỉ thực hiện một phần ba đã “trẩu”, “bùng”, “buồm” thì cũng phải hồi lại cho khổ chủ tí vốn chứ nhỉ. Của đau con xót, hơn 16 tỷ chứ có phải 1 tỷ 6 đâu, tiền bạc có phải vỏ hến đâu.

Có người nói Toàn Mỹ “sao nỡ sấp mặt với người từng đầu gối tay ấp”. Nói thế e chưa hiểu thế nào là “nhẫn tâm như người yêu cũ đối với người yêu cũ”. Huống hồ, đây nào phải mối tình thề non hẹn biển, cũng không phải “trước còn trăng gió sau ra đá vàng” nỗi gì.

Có người cám cảnh “Đọc bản hợp đồng tình ái càng căm giận con người kia. Nếu đúng hắn ta bắt cô ấy phải làm những việc đó thì giá đó còn rẻ”. Lại không biết giá thị trường rồi. Vả lại đã gọi hợp đồng, nghĩa là cam tâm tình nguyện. Còn nếu muốn phá, bỏ chạy thì cũng phải chấp nhận đau thương chứ. Đầu tư vào đâu cũng phải chấp nhận rủi ro chứ.

Tôi có lần hỏi một người đàn ông phóng khoáng rằng sao giới các anh hay thích mò sang Thái Lan, và đất nước gì mà lấy tình dục để kích cầu du lịch. Anh thản nhiên: “Người ta thích vì nó pờ rồ. Còn ở đây ý à, vừa mất tiền mà có khi vẫn phải hầu hạ ấy chứ”.

Theo Nga, sở dĩ cô tạo lập hợp đồng mua bán nhà với ông Mỹ là bởi có người dọa cô sẽ bị bắt về tội mại dâm, đến khi vào trại giam Nga mới biết bán dâm không bị tù mà chỉ môi giới mại dâm mới đi tù, cô vỡ lẽ mình bị lừa. Nghe như thế có vẻ đến gần sự thật hơn đấy. Và, đã phơi bày trước bàn dân thiên hạ những công đoạn “mút kem” thì thiết tưởng không nên nói nhiều về đạo đức, sự tử tế dù ở tư thế đương sự hay mẹ đương sự. Chưa kể còn xông vào một gia đình đề huề vợ chồng con cái. Gia đình đó giờ có còn là gia đình không.

Nghe nói trong TPHCM có công ty chuyên tuyển những của độc Lệ Rơi, Bellla, Tùng Sơn để hút khách. Trương Hồ Phương Nga vừa được tại ngoại, lập tức có công ty đánh tiếng rước về làm sếp. Tấn trò đời này rồi còn nhiều chương hồi đáng xem. Nói chung trong vụ án này, coi Phương Nga nạn nhân khác nào coi thường cô, bởi đây đích thị là tương quan “kẻ tám lạng người nửa cân”. (Xem từ điển thành ngữ tục ngữ để thấy “cân” và “lạng” ở đây không phải là cân tây và lạng tây mà là cân ta và lạng ta- nghĩa là tám lạng thực sự ngang cơ với nửa cân).

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.