Tạm giữ 7 đối tượng trong đường dây 'tín dụng đen' lãi suất hơn 5000%/năm

TPO - Nhằm thu lời bất chính, các đối tượng chủ động làm quen với người có nhu cầu vay nợ để cho vay rồi đưa con nợ vào “vòng xoáy” vay – trả nợ với mức lãi cao lên đến 5.475%/năm.

Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hải Phòng hôm nay (11/11) cho biết, đơn vị này vừa tạm giữ hình sự đối với 7 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” với nhiều thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp. 

Cụ thể, nhóm đối tượng này thường nhắm tới những người có nhu cầu vay tiền, nhất là phụ nữ và người lao động tự do. Sau khi xác định mục tiêu thông qua mạng viễn thông, internet, chúng sử dụng các trang mạng hoặc các số điện thoại đăng ký không đúng tên đúng chủ để liên lạc với nạn nhân. 

Tạm giữ 7 đối tượng trong đường dây 'tín dụng đen' lãi suất hơn 5000%/năm ảnh 1 Nhóm đối tượng tại cơ quan công an.

Bên cạnh đó, khi tiến hành giao dịch, các đối tượng trên không công khai trực tiếp đứng tên mà thông qua tài khoản ngân hàng (đứng tên người những người khác).

Xác minh và làm rõ thủ đoạn, hoạt động của nhóm đối trượng trên, đến 18h ngày 8/11, tại quán một quán Cafe trên địa bàn phường Đông Khê (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), lực lượng công an bắt quả tang 7 đối tượng đang giao dịch, thu tiền vay họ góp của chị Đặng Thị T. (ở tỉnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội).

Các đối tượng trên gồm: Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm1988), Quách Đức Anh (sinh năm 1996), Phạm Đức Trung (sinh năm 1998), Nguyễn Trung Tuyến (sinh năm 1982), Trần Viết Dũng (sinh năm 1999), Phạm Ngọc Nhật (sinh năm 1997), Hoàng Ngọc Sơn (sinh năm 1993), đều trú tại Hải Phòng. 

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 xe ô tô và một số tang vật khác có liên quan.

Theo kết quả điều tra, trước đó, chị Đặng Thị T. do cần tiền làm ăn nên đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức (sinh năm 1996, ở 24B/105/185 Tôn Đức Thắng, Lê Chân, Hải Phòng). 

Khi đến thời hạn nhưng chị T. không có tiền trả, Đức đã giới thiệu chị T. làm quen với Quách Đức Anh để vay tiền. Sau đó, Đức Anh giới thiệu T. cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến để chị T. vay tiền trả cho mình. Theo đó, chị T. được các đối tượng này lại giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng để vay tiền trả nợ cho chúng. 

Đến nay, chị T. đã trả cho nhóm đối tượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. Sa vào “vòng xoáy” vay - trả nợ, chị buộc phải chấp nhận mức lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm.

Hiện, lực lượng chức năng tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Cô gái bị ‘yêu râu xanh’ sàm sỡ trên phố Hà Nội trình báo công an

Bản tin Hình sự: Cô gái bị ‘yêu râu xanh’ sàm sỡ trên phố Hà Nội trình báo công an

TPO - TIN NÓNG ngày 23/5: Cô gái bị ‘yêu râu xanh’ sàm sỡ trên phố Hà Nội trình báo công an; Bực tức chuyện tiền bạc, mẹ đánh chết con gái 3 tuổi;  Bắt cán bộ chiếm đoạt 28 sổ tiết kiệm hưu trí của khách hàng; Buôn gỗ lậu, gây tai nạn chết người rồi thay tên đổi họ trốn truy nã gần 30 năm;...