Tạm giam hai đối tượng buôn bán hổ sống

Tạm giam hai đối tượng buôn bán hổ sống
TP - Hôm qua (10/1), Cơ quan CSĐT CA TP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thúy Mùi (SN 1959) và Nguyễn Quốc Trượng (SN 1964).

>> Buôn bán hổ sống giữa Hà Nội
>> Vườn thú Hà Nội thừa nhận bán hổ cho 'trùm' Trượng

Cả hai cùng trú tại TP Hà Đông, Hà Tây, bị bắt tạm giam về tội vi phạm các quy định bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm, theo Điều 190 BLHS.

Như tin đã đưa, đêm 7 rạng sáng 8/1, Mùi và Trượng đã bị Phòng Cảnh sát Môi trường (PC36) CA Hà Nội bắt quả tang mua bán 2 con hổ sống tại địa phận huyện Thanh Trì. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Trượng và Mùi, cơ quan chức năng đã thu giữ được thêm 4 con hổ đông lạnh, cùng nhiều sinh phẩm, sản phẩm các loài động vật hoang dã, quý hiếm...

Theo một cán bộ điều tra, sau khi khởi tố vụ án, cơ quan CA sẽ trưng cầu giám định đối với các tang vật thu giữ được, để có căn cứ xử lý hai đối tượng Mùi và Trượng.

Tạm giam hai đối tượng buôn bán hổ sống ảnh 1 Tạm giam hai đối tượng buôn bán hổ sống ảnh 2
Một số thú rừng bị thu giữ tại nhà hàng Nam Hải

* Cũng trong hôm qua (10/1), Phòng PC36 CA Hà Nội phối hợp lực lượng Kiểm lâm đã kiểm tra nhà hàng Nam Hải (tại phố Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội), phát hiện trong chuồng nuôi nhốt của nhà hàng có nhiều loại động vật nguồn gốc từ rừng.

Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 1 con mèo rừng (linh miêu) nặng 2 kg; 13 con hon (một loại động vật trông giống nhím) nặng tổng cộng 25 kg; 4 con cầy vòi đốm, khoang nặng 9 kg. Theo ông Nguyễn Văn Khái, Phó Giám đốc Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội, 3 loại động vật trên đều là động vật hoang dã, trong đó linh miêu thuộc nhóm động vật quý hiếm có tên trong danh mục 1B Nghị định 32/2006 của Chính phủ.

Làm việc với cơ quan CA, ông Nguyễn Đình Bình (SN 1960, trú tại xã Trung Văn, huyện Từ Liêm), chủ nhà hàng Nam Hải, cho rằng các loại động vật như hon, cầy vòi là thú rừng thông thường, không phải loại quý hiếm và nhà hàng có giấy phép được mua bán để chế biến thức ăn.

Riêng con linh miêu, ông Bình cho biết mua của một người bán rắn đi qua đường, và không biết rằng nó thuộc loại quý hiếm, bị cấm mua bán. Theo một cán bộ PC36, điều tra, cơ quan CA sẽ trưng cầu giám định con linh miêu bị thu giữ thuộc nhóm động vật nào.

Nếu kết quả giám định cho thấy con linh miêu trên là động vật quý hiếm thuộc nhóm 1B, chủ nhà hàng Nam Hải có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm các quy định bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm