Tạm dừng vận chuyển động vật hoang dã ra khỏi địa phương do dịch corona

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các địa phương kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, không để động vật hoang dã nhập lậu vào Việt Nam.
Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các địa phương kiểm soát chặt các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, không để động vật hoang dã nhập lậu vào Việt Nam.
TPO - Do ảnh hưởng của virus corona mới (nCoV), Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) yêu cầu lực lượng kiểm lâm tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản vận chuyển là động vật hoang dã ra khỏi địa phương cho đến khi có thông báo mới.

Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi các địa phương về việc kiểm soát hoạt động nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam theo chỉ thị của Thủ tướng.

Theo đó, các địa phương cần kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động nhập khẩu, mua, bán, tàng trữ, chế biến, kinh doanh trái pháp luật mẫu vật động vật hoang dã.

Cùng đó, tăng cường quản lý, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở không để động vật hoang dã nhập lậu vào Việt Nam.

Các địa phương thực hiện nghiêm việc cấm nhập khẩu mẫu vật động vật hoang dã, trong đó không bao gồm các phần của động vật đã được chế biến như thuốc, nước hoa, đồng hồ, túi xách…

Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tạm thời dừng hoạt động xác nhận bảng kê lâm sản vận chuyển lâm sản là động vật hoang dã ra khỏi địa phương cho đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng quản lý hoạt động gây nuôi, chế biến, kinh doanh động vật hoang dã.  Trường hợp phát hiện động vật hoang dã mắc các bệnh truyền nhiễm cần tiến hành khoanh vùng, xử lý theo quy định pháp luật về thú y.

Trước đó, tại công điện 05 về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh này, trong đó có việc cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dây tây Sơn La đang được bán tại nhiều siêu thị Hà Nội. Ảnh: Mai Ngọc

Đặc sản dâu tây Sơn La chuẩn bị xuất khẩu

TPO - Ngày 6/12, trao đổi với Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Lương - Chủ tịch Liên hiệp HTX Dâu tây Sơn La cho biết, đơn vị này vừa ký hợp đồng ghi nhớ với đối tác và sẽ xuất khẩu dâu tây Sơn La sang thị trường Singapore, Malaysia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao thường niên về Công nghiệp 4.0

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khó khăn chỉ là tạm thời, niềm tin của DN cần được giữ vững

TPO - "Khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời, nền kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, vững chắc. Niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư, bạn bè quốc tế vẫn được giữ vững, tăng cường và củng cố" - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao thường niên về Công nghiệp 4.0 do Ban kinh tế Trung ương tổ chức sáng 6/12.