Tạm dừng tổ chức ăn hỏi, đám cưới trong khu vực cách ly ở Vĩnh Phúc

Tạm dừng tổ chức ăn hỏi, đám cưới trong khu vực cách ly ở Vĩnh Phúc
TPO - Liên quan diễn biến phức tạp do virus Covid-19, Vĩnh Phúc dừng mọi tổ chức tụ tập đồng người, kể cả cưới hỏi, thậm chí cách lý cả cô dâu, chú rể.

Tại cuộc họp báo ngày 14/2 tại trụ sở Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về việc những gia đình có kế hoạch tổ chức cưới hỏi, cơ quan, doanh nghiệp tổ chức hội nghị, lễ hội sẽ triển khai việc cách ly như thế nào?

Về việc này, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết,  huyện chủ động phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị hạn chế tổ chức hội nghị, dừng tổ chức lễ hội kể cả cưới hỏi, theo đó, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và xây dựng các phương án phòng, chống dịch, thành lập các đội cấp cứu, đội chống dịch lưu động, bố trí khu vực tiếp nhận, cách ly điều trị và phương tiện vận chuyển sẵn sàng ứng phó với dịch, ông Trung nói.

Trước đó, ngày 9/2/2020, tại thôn Xy, xã Tân Lập diễn ra đám cưới, chú rể là người dân địa phương, cô dâu người xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên – nơi đang được khoanh vùng cách ly đặc biệt.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Sông Lô đã cách ly tại cộng đồng 15 hộ, 30 người trong đoàn rước dâu, chỉ đạo Trung tâm Y tế thực hiện phun khử khuẩn, phát khẩu trang, xà phòng cho người dân; Phân công cán bộ y tế theo dõi, đo thân nhiệt 2 lần/ngày và thường xuyên báo cáo tình hình sức khỏe từng thành viên của các gia đình.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, sau khi Thủ tướng công bố quyết định về tình hình dịch bệnh, 3 địa phương trong đó có Vĩnh Phúc đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ cấp tỉnh xuống các huyện, tuyên truyền về tác hại của bệnh dịch, cơ chế lây nhiễm và biện pháp phòng chống, tuyên truyền cho người dân có ý thức, đồng thời không để người dân hoang mang.

Theo đó, sẽ phân loại, cách ly các đối tượng, nhóm nhiễm bệnh phải chuyển đến cơ sở y tế tuyến trên. Đến thời điểm này, các nhóm đều được kiểm soát chặt chẽ. "Chúng tôi đã dừng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, đóng cửa các điểm ca hát… Chúng tôi phân ra 2 nhóm, đối với các khu cụm công nghiệp và cơ sở lưu trú, triển khai ngay việc phun khử trùng tiêu độc, kiểm soát thân nhiệt 100% công nhân, ban lãnh đạo với số lượng 87 nghìn lượt người được kiểm soát thân nhiệt hàng ngày. Những người có biểu hiện bất thường sẽ có sự sàng lọc để chuyển đến cơ sở y tế.

Chúng tôi thực hiện cách ly những người trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc. Với dân cư, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa.

Sau khi cháu bé 3 tháng được xác định bị nhiễm do lây qua bà ngoại, tỉnh nâng cao các biện pháp. Từ đó quyết định cách ly, khoanh vùng có trường hợp dịch bệnh. Trong đó xã Sơn Lôi được xác định có nhiều trường hợp nhất, thành lập các chốt để kiểm tra và kiểm soát việc ra vào. Kiên quyết sử dụng các biện pháp y tế đối với xã Sơn Lôi. Tỉnh đã có những phương án hỗ trợ về vật chất với người dân tại các khu vực cách ly, các cán bộ y tế, tổ phản ứng nhanh chống dịch, ông Thành cho hay.

MỚI - NÓNG