Tạm dừng tiếp nhận lao động từ vùng dịch corona

Bộ LĐTB&XH yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc sau khi Thủ tướng công bố về dịch bệnh corona ở Việt Nam - Ảnh: Zing
Bộ LĐTB&XH yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốc sau khi Thủ tướng công bố về dịch bệnh corona ở Việt Nam - Ảnh: Zing
TP - Chiều 2/2, Bộ LĐ-TB&XH ban hành chỉ thị gửi các địa phương và cơ quan của bộ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. 

Chiều 2/2, Bộ LĐ-TB&XH ban hành chỉ thị gửi các địa phương và cơ quan của bộ về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra. 

Bộ đề nghị các địa phương yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết trở lại Việt Nam làm việc; lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh. Trường hợp đã tiếp nhận phải báo cáo danh sách và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan y tế trong thời gian 14 ngày. Các đơn vị liên quan tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch.

Cục Việc làm được giao chủ trì, phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê, cập nhật hằng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc, để kịp thời báo cáo Bộ các giải pháp xử lý khi có dấu hiệu bất thường liên quan.

Với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, Cục Quản lý lao động ngoài nước phải rà soát, nắm rõ số lượng làm việc tại các nước đã có các trường hợp nhiễm dịch bệnh. Khuyến cáo các doanh nghiệp tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm bệnh.

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp được yêu cầu chỉ đạo các trường nghề phối hợp với cơ quan y tế địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, khử trùng trường lớp. Trong trường hợp cần thiết, lãnh đạo các trường nghề quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học.

Các đơn vị cũng được yêu cầu, trong thời gian Việt Nam công bố dịch, dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện, hội thảo… tập trung đông người, trường hợp cần thiết báo cáo Bộ LĐ-TB&XH xem xét, quyết định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

TPO - Với công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1 – 4/2, nghỉ Quốc khánh ngày 1-2/9/2022, doanh nghiệp bố trí lịch nghỉ 2 dịp này theo quy định, phù hợp với thực tế, khuyến khích lịch nghỉ như của công chức, viên chức.
Bí thư TPHCM: Khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá

Bí thư TPHCM: Khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá

TPO - Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, cần đổi mới thực chất khâu đánh giá, quy hoạch, đề bạt, đồng thời cần làm tốt, bài bản và chất lượng hơn về công tác cán bộ, trong đó phải lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân có liên quan đến cán bộ, động viên kịp thời và khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá.