Về Dự án TTTCTM Điện lực cạnh Hồ Gươm:

Tạm dừng chuyển trụ sở Điện lực Hà Nội, Cty Điện lực I

Tạm dừng chuyển trụ sở Điện lực Hà Nội, Cty Điện lực I
TP - Ngày 21/12/07, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Điện lực VN đã ký văn bản số 6833 yêu cầu Văn phòng Tập đoàn, Cty Điện lực 1 và Cty Điện lực Hà Nội tạm dừng triển khai các công việc liên quan tới kế hoạch chuyển trụ sở làm việc.

Ngày 21/12/2007, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký văn bản số 6833 gửi Cty Điện lực 1, Cty Điện lực Hà Nội và Văn phòng EVN nêu rõ:

EVN đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc đầu tư xây dựng Trung tâm tài chính thương mại Điện lực.

Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam yêu cầu Văn phòng Tập đoàn, Cty Điện lực 1 và Cty Điện lực Hà Nội tạm dừng triển khai các công việc liên quan tới kế hoạch chuyển trụ sở làm việc.

Sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tập đoàn sẽ có thông báo đến các đơn vị để thực hiện.

Dự án Trung tâm Tài chính thương mại Điện lực của EVN được dự kiến xây dựng tại 69 Đinh Tiên Hoàng – Hà Nội. Khi các cơ quan báo chí trong đó có báo Tiền phong nêu lên những dấu hiệu “bất bình thường” của dự án này, nhiều nhà kinh tế, kiến trúc sư, nhà văn hóa… đã bức xúc lên tiếng phản đối dự án.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc một số cơ quan chức năng cho phép dự án được triển khai với các chỉ tiêu về quy hoạch kiến trúc sai lệch với quy hoạch chi tiết của khu vực Hồ Gươm đã được phê duyệt là vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận dự án mà EVN đã có nhiều văn bản thúc ép các đơn vị có trụ sở tại 69 Đinh Tiên Hoàng phải chuyển trụ sở là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật. Việc ra thông báo 6833 ngày 21/12/2007 của EVN càng thấy cách làm “tiền trảm, hậu tấu”.

Trong khi chưa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án, EVN đã tổ chức thi phương án thiết kế, họp bàn việc phá dỡ trụ sở cũ và xúc tiến thuê trụ sở làm việc mới, làm hàng ngàn người lao động hoang mang… Dư luận đang trông đợi vào quyết định sáng suốt của Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị không phê duyệt phương án kiến trúc

Ngày 20/12/2007, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội nêu rõ: Sau khi tổ chức lấy ý kiến của các thành viên hội đồng kiến trúc và các chuyên gia về quy hoạch, lịch sử, cảnh quan, quản lý đô thị, Hội Kiến trúc sư Việt Nam kiến nghị với UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng những vấn đề sau:

Hồ gươm và vùng phụ cận là một di sản về cảnh quan kiến trúc đô thị đặc biệt có giá trị của Hà Nội và cả nước, được Chính phủ và nhân dân rất quan tâm. Vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết khu vực này, lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân và giao cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt.

Mặc dù đồ án quy hoạch này đã được lập 10 năm nhưng tính khoa học, tính nhân văn và tinh thần của nó vẫn còn có giá trị. Trách nhiệm bảo vệ, tuân thủ, thực thi quy hoạch này là trách nhiệm của toàn dân, của các cơ quan quản lý, chính quyền các cấp, nhằm bảo vệ cảnh quan và các giá trị Hồ Gươm.

Vì lẽ đó, việc cải tạo, chỉnh trang và xây dựng mới các công trình kiến trúc tại Hồ Gươm và vùng phụ cận là cần thiết, nhưng phải tuân thủ triệt để quy hoạch này.

Phương án kiến trúc Trung tâm tài chính thương mại Điện lực theo như đề xuất của EVN đã không tuân thủ quy hoạch chi tiết này khi tiến hành thay đổi mục đích sử dụng đất, các chỉ tiêu cho phép điều chỉnh không có cơ sở khoa học, tổ chức không gian, ngôn ngữ kiến trúc và giải quyết tầm nhìn chưa hợp lý, làm phương hại đến cảnh quan Hồ Gươm và có thể gây biến dạng đến cảnh quan chung của toàn khu vực.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội không phê duyệt phương án kiến trúc này và tổ chức nghiên cứu, xem xét lại theo hướng không chất tải và tăng mật độ xây dựng quanh khu vực Hồ Gươm.

Văn bản cũng chỉ ra, việc phân công, phân cấp và trình tự các bước để tiến hành nghiên cứu, lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch đã được quy định trong Luật Xây dựng và các văn bản dưới luật. Các cơ quan chức năng, chủ đầu tư, chính quyền địa phương phải gương mẫu thực hiện nghiêm túc theo đúng những quy định này.

Việc thay đổi, điều chỉnh quy hoạch được duyệt phải thực hiện theo đúng trình tự được pháp luật quy định, không điều chỉnh quy hoạch mà chưa tiến hành đầy đủ các bước trên cơ sở những nghiên cứu khoa học.

Phùng Sưởng

MỚI - NÓNG