Tạm đình chỉ công tác ông Huỳnh Ngọc Sĩ

Tạm đình chỉ công tác ông Huỳnh Ngọc Sĩ
TP- Sáng 19/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua ký kết luận số 36-KL/TU về tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở GT-VT TPHCM kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án đại lộ Đông Tây và Môi trường nước thành phố (BQLDAĐLĐT).

>> Các bị cáo vụ PCI hối lộ ở Việt Nam nhận tội

Tạm đình chỉ công tác ông Huỳnh Ngọc Sĩ ảnh 1
Ông Huỳnh Ngọc Sỹ

Việc đình chỉ trên là để tạo điều kiện cho cơ quan điều tra kết luận vụ việc liên quan đến ông Sỹ trong vụ hối lộ quan chức của Công ty tư vấn xây dựng quốc tế Thái Bình Dương (PCI-Nhật Bản), Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Huỳnh Ngọc Sỹ.

Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng giao cho Ban Cán sự Đảng UBND TP Hồ Chí Minh tập trung chỉ đạo, điều hành việc củng cố nhân sự BQLDAĐLĐT để tổ chức thực hiện Dự án đại lộ Đông Tây và Môi trường nước TP Hồ Chí Minh bảo đảm chất lượng và tiến độ xây dựng công trình.

Trước đó ngày 11/11, các cựu lãnh đạo của Cty tư vấn Nhật Bản PCI thừa nhận trước Tòa án Tokyo đã hối lộ 820.000 USD cho một quan chức ở TP Hồ Chí Minh. Theo tờ Yomiuri Shimbun thì các công tố viên Nhật Bản khẳng định PCI đã cam kết đưa cho ông Sỹ tổng cộng 2,6 triệu USD, tương đương 10% giá trị hợp đồng để PCI được nhận các hợp đồng tư vấn liên quan đến các dự án trên(?).

Ngày 13/11, trong phiên chất vấn trực tiếp tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết đã yêu cầu Bộ Ngoại giao liên hệ, đề nghị phía Nhật Bản chuyển hồ sơ để Việt Nam xử lý, không thể để công dân Việt Nam bị cơ quan tư pháp nước khác điều tra.

Sau thời gian dài, phía Nhật Bản mới gửi hồ sơ, nhưng chưa đủ cơ sở pháp lý. Thủ tướng cũng  yêu cầu cơ quan điều tra tiếp nhận, làm rõ tới đâu xử lý tới đó.

Sau đó, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho báo giới biết Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh sớm giải quyết đúng pháp luật. Theo nguồn tin của Tiền Phong hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp làm rõ để sớm có kết luận vụ việc trên.

Đầu tháng 7/2008, ông Huỳnh Ngọc Sỹ khẳng định sau khi có những thông tin trên, ông đã cho bộ phận chuyên môn tập hợp toàn bộ hồ sơ để sẵn sàng phối hợp, cung cấp khi các cơ quan chức năng của Việt Nam yêu cầu.

Ông Sỹ cho biết  thêm PCI trúng thầu tư vấn sau khi tham gia đấu thầu cùng các nhà thầu khác, các khâu tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và thi công ở từng hạng mục, gói thầu đều được tổ chức công khai, rộng rãi hoặc có giới hạn.

Toàn bộ quy trình tổ chức đấu thầu, xét kết quả và công bố nhà thầu trúng thầu đều có sự giám sát, phê duyệt của UBND TP Hồ Chí Minh và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), người cấp vốn ODA cho dự án. Ông Sỹ còn nói rằng chưa có tổ chức điều tra hoặc báo chí nước ngoài nào đến BQLDAĐLĐT tìm hiểu sự việc. 

Theo ông  Sỹ thì phía Nhật điều tra PCI là nhằm làm rõ công ty này có dùng tiền để cạnh tranh không lành mạnh với các nhà thầu khác hay không chứ không phải làm rõ hiệu quả sử dụng vốn ODA ở Việt Nam cũng như tại dự án Đại lộ Đông Tây!? 

Đại lộ Đông Tây có tổng chiều 21,890km, được khởi công xây dựng ngày 31/1/2005 sau gần 8 năm chuẩn bị và giải phóng mặt bằng với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 9.864 tỷ đồng, trong đó có 6.394 tỷ đồng vay ODA của Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), số còn lại 3.470 tỷ đồng từ ngân sách TP Hồ Chí Minh.

Ngày 15/9/2008, UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định  phân công ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh phụ trách dự án Xây dựng Đại lộ Đông – Tây thay cho ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Riêng dự án cải thiện môi trường nước TP Hồ Chí Minh có tổng mức đầu là 4.163 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ODA vay của JBIC 4.426 triệu yên (tương đương 3.213,980 tỷ đồng); vốn đối ứng 949,970 tỷ đồng.

Cuối tháng 9/2008, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân chỉ đạo các đơn vị liên quan, Ban QLDAĐLĐT tạm ngừng giải ngân các hợp đồng tư vấn của PCI trong các dự án đại lộ Đông - Tây và môi trường nước TP (giai đoạn 1 và 2)  theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Cho đến trước khi bị đình chỉ công tác ông Sỹ là Giám đốc của Ban quản lý cả hai dự án trên , PCI cũng là công ty tư vấn của cả hai dự án này.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

thủ tục hành chính vẫn còn nhiều rào cản với người dân và doanh nghiệp

Cải cách hành chính: Vẫn phải 'bôi trơn', đi lại nhiều

TP - Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) tăng, nhưng vẫn còn tình trạng người dân ở tất cả 63 tỉnh thành phải đi lại nhiều lần để thực hiện dịch vụ công. Vẫn còn 1,23% người dân ở 57 tỉnh thành bị phiền hà, sách nhiễu; 0,59% người dân ở 48 tỉnh thành phản ánh phải nộp tiền “bôi trơn”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Lãnh đạo Quân chủng Hải quân kiểm tra công tác huấn luyện chiến đấu trên biển của tàu ngầm

Những chiến binh trong lòng Biển Đông: Tổ quốc từ biển

TP - Đúng 9 giờ sáng ngày 02/6/2017, lần đầu tiên trong lịch sử Hải quân nhân dân Việt Nam, quả tên lửa phóng đi từ tàu ngầm 182 - Hà Nội đã bay lên từ lòng biển đánh trúng mục tiêu. Kết quả đó khẳng định những chiến binh trong lòng Biển Đông đủ tài trí đánh tan những mưu toan xâm chiếm lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.