Đắk Nông:

Tạm đình chỉ công tác giám đốc bị tố làm giả học bạ

Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song
Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song
TPO - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song- ông Phạm Thái Hoà bị tạm đình chỉ công tác 1 tuần kể từ ngày 7/7/2016, để thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông tiến hành làm rõ các nội dung ông Hòa bị tố cáo đã chỉ đạo làm giả hồ sơ học bạ cho nhiều học viên.

Theo đơn tố cáo của giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Đắk Song (TTGDTX), cách đây 3 năm ông Phạm Thái Hoà giám đốc TTGDTX đã chỉ đạo cho khống điểm, làm giả học bạ cho một số trường hợp.

“Thầy Hoà cho biết, đây là trường hợp của một số con em lãnh đạo nên buộc phải làm. Tuy nhiên, sang năm giám đốc tiếp tục bắt chúng tôi ký vào nhiều hồ sơ nhiều hơn. Chúng tôi không dám lên tiếng vì sợ bị trù dập, đành ngậm đắng nuốt cay mà ký” - Cô S.H bức xúc trình bày.

Tạm đình chỉ công tác giám đốc bị tố làm giả học bạ ảnh 1

Ông Hoà chỉ đạo làm giả nhiều học bạ.

Cụ thể, năm học 2013-2014, ông Hoà chỉ đạo làm học bạ khống vào lớp 10 cho các học viên M.Tr, H.Y. Trong đó, trường hợp học viên Y. có điểm môn Ngữ văn trung bình cộng cả 2 học kỳ là 6,1. Tuy nhiên cô Huỳnh Thị Kim Duyên (giáo viên đã chuyển công tác) dạy môn Văn lớp 10 khẳng định với phóng viên là chưa từng dạy Tr. và Y. Hơn nữa, thời điểm 2013-2014 cô Duyên đã chuyển công tác. Thực tế 2 học viên này không hề theo học tại GDTX và những môn còn lại cũng được phê khống trong học bạ.

Những trường hợp khác như của các học viên C.V, K’L, K’K, A.C, K.A… đều được làm giả bằng cách tương tự. Đầu năm học 2015-2016, ông Hoà lại tiếp tục chỉ đạo giáo viên ký khống vào nhiều học bạ, mà những học viên này chưa một lần xuất hiện tại GDTX. “Tất cả mọi công việc làm giả hồ sơ đều giao cho cô Trần Thị Hiền chủ trì, chỉ khi bị phản đối gay gắt, thầy Hoà mới xuất hiện. Chúng tôi bị bắt ký vào hồ sơ học bạ mà không hề hay biết học viên đó ở đâu. Giáo viên mà không “tuân lệnh” thì sợ bị trù dập, nên phải nghe lời” - cô L.K kể.

Tạm đình chỉ công tác giám đốc bị tố làm giả học bạ ảnh 2

Quyết định tạm đình chỉ công tác ông Hoà.

Trả lời phóng viên, cô Trần Thị Hiền xác nhận: Mọi việc làm học bạ khống đều do thầy Hoà chỉ đạo. Ngày trước giáo viên đồng ý làm hồ sơ giả. Thời gian gần đây có một số ý kiến không đồng tình, nên tôi không muốn làm nữa. Nhưng thầy Hoà chỉ đạo vẫn phải làm, hậu quả như thế nào thầy sẽ chịu hết !

Còn ông Phạm Thái Hoà khi trao đổi vấn đềnày với phóng viên, đã chống chế rằng: sở dĩ có việc “điều chỉnh” này là do một số học viên đã làm mất hồ sơ học bạ trong các năm học lớp 10 và lớp 11, nhằm tạo điều thuận lợi cho học viên trong thi cử. Ông Hòa nói : “Những việc làm này đã được Sở Giáo dục và Đào tạo đồng ý. Chúng tôi căn cứ vào công văn số 1128 ngày 7/7/2015 của Sở có hướng dẫn cụ thể về việc tuyển sinh và tổ chức lớp học năm 2015-2016 đối với các TTGDTX chứ không phải chúng tôi làm tùy tiện !”

Tuy nhiên, khi phóng viên xem công văn 1128 ngày 7/7/2015, thì thấy rõ đó chỉ là văn bản hướng dẫn các TTGDTX tổ chức tuyển sinh và tổ chức lớp học, chứ không có nội dung nào “đồng ý” với cách làm học bạ khống sai trái như ông Hòa đã chỉ đạo thực hiện.

Trước khi tạm đình chỉ công tác ông Hòa để Thanh tra Sở thực thi nhiệm vụ, lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đắk Nông cũng đã ký các quyết định hủy điểm trung bình lớp 12 dùng để xét tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016 của 6 thí sinh, và đình chỉ thi THPT quốc gia năm 2016 với một thí sinh, do đã dùng học bạ giả để đăng ký thi.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.