Tâm dịch Hải Dương: Nhiều F0, F1 khai gian dối

Đo thân nhiệt, khử khuẩn người dân qua chốt kiểm soát Hải Dương Ảnh: Nguyễn Hoàn
Đo thân nhiệt, khử khuẩn người dân qua chốt kiểm soát Hải Dương Ảnh: Nguyễn Hoàn
TP - Ngày 18/2, Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 Hải Dương cho biết, trong ngày, tỉnh ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, Cẩm Giàng 13 ca, Chí Linh 2 ca, Nam Sách và Kinh Môn và thành phố Hải Dương mỗi địa phương 1 ca. Nhiều F0, F1 khai báo y tế chưa trung thực.

Tại huyện Cẩm Giàng, 12/13 ca là F1 của các ca bệnh trước, một trường hợp là người trong vùng phong tỏa. Tổng số, toàn huyện Cẩm Giàng đã ghi nhận 79 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong 7 ngày gần nhất, cơ quan chức năng phát hiện 64 ca mới, truy vết hơn 1.732 trường hợp F1, đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Liên quan Công ty Kododa Kagaku, đã ghi nhận 27 trường hợp phân bố ở 7 huyện, thành phố, nhiều nhất tại xã Cẩm Phúc (10 ca).

Ổ dịch tại TP Hải Dương đến nay ghi nhận tổng số 27 ca dương tính SARS-CoV-2, phân bố tại 7 phường. Trong 3 ngày (từ 15-17/2), phát hiện 12 ca bệnh, đều xảy ra trong cộng đồng. Các bệnh nhân có dấu hiệu khởi phát và khả năng lây nhiễm tại cộng đồng trong thời gian dài, khoảng 3 tuần. Nhiều mốc dịch tễ rất phức tạp, liên quan các bệnh nhân P.T.H (BN1.743) và bệnh nhân N.T.Th (BN2.278, trú phường Hải Tân). Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương nhận định, có thể còn nhiều F1 chưa được phát hiện hết do các bệnh nhân không tự giác cung cấp và các F1 chưa tự giác khai báo.

TP Hải Dương tìm ra nguồn lây cho các ca mắc tại cộng đồng BN2278 đã lây nhiễm từ ca bệnh P.T.H (nhân viên tẩm quất bấm huyệt của Hội Người mù). Sau đó, BN2.278 lây nhiễm cho những người trong gia đình và người giúp việc. Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh yêu cầu TP Hải Dương khẩn trương lấy mẫu diện rộng những nơi các bệnh nhân đã di chuyển nhiều.

Tỉnh vẫn phát hiện các trường hợp trong khu phong tỏa bị ho, sốt dương tính SARS-CoV-2. Sau khi điều tra truy vết thì đều có nguồn lây. Tuy nhiên, nhiều người không trung thực khai báo y tế, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt gây hoang mang, lo lắng cho cộng đồng.

Ngày 18/2, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản đề nghị Bộ Tài Chính, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng chính phủ có cơ chế hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho các địa phương mua bộ xét nghiệm, chẩn đoán, vật tư, hóa chất, chi phí xét nghiệm và chi phí khác.

MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.