Tâm dịch Hải Dương: Nhiều F0, F1 khai gian dối

Đo thân nhiệt, khử khuẩn người dân qua chốt kiểm soát Hải Dương Ảnh: Nguyễn Hoàn
Đo thân nhiệt, khử khuẩn người dân qua chốt kiểm soát Hải Dương Ảnh: Nguyễn Hoàn
TP - Ngày 18/2, Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 Hải Dương cho biết, trong ngày, tỉnh ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, Cẩm Giàng 13 ca, Chí Linh 2 ca, Nam Sách và Kinh Môn và thành phố Hải Dương mỗi địa phương 1 ca. Nhiều F0, F1 khai báo y tế chưa trung thực.

Tại huyện Cẩm Giàng, 12/13 ca là F1 của các ca bệnh trước, một trường hợp là người trong vùng phong tỏa. Tổng số, toàn huyện Cẩm Giàng đã ghi nhận 79 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong 7 ngày gần nhất, cơ quan chức năng phát hiện 64 ca mới, truy vết hơn 1.732 trường hợp F1, đều đã được lấy mẫu xét nghiệm. Liên quan Công ty Kododa Kagaku, đã ghi nhận 27 trường hợp phân bố ở 7 huyện, thành phố, nhiều nhất tại xã Cẩm Phúc (10 ca).

Ổ dịch tại TP Hải Dương đến nay ghi nhận tổng số 27 ca dương tính SARS-CoV-2, phân bố tại 7 phường. Trong 3 ngày (từ 15-17/2), phát hiện 12 ca bệnh, đều xảy ra trong cộng đồng. Các bệnh nhân có dấu hiệu khởi phát và khả năng lây nhiễm tại cộng đồng trong thời gian dài, khoảng 3 tuần. Nhiều mốc dịch tễ rất phức tạp, liên quan các bệnh nhân P.T.H (BN1.743) và bệnh nhân N.T.Th (BN2.278, trú phường Hải Tân). Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Hải Dương nhận định, có thể còn nhiều F1 chưa được phát hiện hết do các bệnh nhân không tự giác cung cấp và các F1 chưa tự giác khai báo.

TP Hải Dương tìm ra nguồn lây cho các ca mắc tại cộng đồng BN2278 đã lây nhiễm từ ca bệnh P.T.H (nhân viên tẩm quất bấm huyệt của Hội Người mù). Sau đó, BN2.278 lây nhiễm cho những người trong gia đình và người giúp việc. Ban chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh yêu cầu TP Hải Dương khẩn trương lấy mẫu diện rộng những nơi các bệnh nhân đã di chuyển nhiều.

Tỉnh vẫn phát hiện các trường hợp trong khu phong tỏa bị ho, sốt dương tính SARS-CoV-2. Sau khi điều tra truy vết thì đều có nguồn lây. Tuy nhiên, nhiều người không trung thực khai báo y tế, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt gây hoang mang, lo lắng cho cộng đồng.

Ngày 18/2, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản đề nghị Bộ Tài Chính, Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng chính phủ có cơ chế hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho các địa phương mua bộ xét nghiệm, chẩn đoán, vật tư, hóa chất, chi phí xét nghiệm và chi phí khác.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.